Cựu nhân viên ngân hàng trộm hơn 6 tỷ tại 5 cây ATM

Công an tỉnh Hải Dương vừa bắt nghi phạm trộm hơn 6 tỷ đồng tại các cây ATM trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, vào ngày 23/1/2019, nhân viên một ngân hàng ở Hải Dương tiến hành tiếp quỹ tại 5 máy rút tiền ATM đặt tại các huyện Thanh Miện, Nam Sách và Cẩm Giàng thì phát hiện bị mất hơn 6 tỷ đồng trong các máy rút tiền này.

Nhân viên ngân hàng kỹ năng siêu trộm: Móc 6 tỷ từ máy ATM quá dễ
Nghi phạm Phạm Quốc Huy.

Sau một thời gian điều tra, Công an tỉnh Hải Dương đã bắt Phạm Quốc Huy (34 tuổi, ngụ TP. Hải Dương), nghi phạm lấy trộm số tiền bị mất tại các cây ATM kể trên. 

Đáng chú ý, Huy từng là nhân viên tiếp quỹ của chính ngân hàng này, chi nhánh Hải Dương. Tại cơ quan công an, Huy khai khi làm nhân viên tiếp quỹ đã tìm ra một số sở hở trong quá trình tiếp tiền vào máy ATM. Khi cần tiền trả nợ, Huy đã tiến hành trộm tiền.

Kỹ thuật viên máy ATM làm giả thẻ rút trộm tiền

Ngày 27/3/2018, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Võ Xuân Vinh (34 tuổi, ở Bình Định) bốn năm tù và Hồ Bảo Khải (38 tuổi, quê Khánh Hòa) ba năm tù cùng về tội sử dụng thiết bị số, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Nhân viên ngân hàng kỹ năng siêu trộm: Móc 6 tỷ từ máy ATM quá dễ
Hai bị cáo Vinh, Khải bị dẫn giản về trại giam sau phiên xử.

Vinh và Khải quen nhau trong thời gian làm việc tại một chi nhánh công ty quận 1 chuyên cung cấp, bảo trì, bảo hành máy ATM. Vinh làm nâng cấp phần mềm cài đặt máy ATM, còn Khải làm kỹ thuật chuyên bảo trì hệ thống, thiết bị ATM. Tháng 10/2016, Vinh khi nghỉ việc lên kế hoạch làm thẻ ATM giả để lấy trộm tiền và rủ Khải cùng tham gia. 

Trước Vinh và Khải chỉnh sửa phần mềm nguyên bản của công ty cài đặt vào máy ATM của ngân hàng An Bình (Nha Trang, Khánh Hòa). Lợi dụng sơ hở của nhân viên ngân hàng, Vinh, Khải cài đặt phần mềm chỉnh sửa vào máy ATM để đánh cắp thông tin tài khoản thẻ của khách hàng làm ra thẻ giả. Đồng thời, Vinh, Khải mua máy móc, thẻ trắng về nhà tự sản xuất hàng loạt thẻ giả đến các trụ ATM tại TP.HCM rút tiền.

Cả hai bị cáo đã dùng các thẻ giả thực hiện giao dịch rút tiền thành công nhiều lần chiếm đoạt được gần 100 triệu đồng của các chủ tài khoản thẻ.

Nhân viên ngân hàng “ăn bớt” hơn 1 tỷ đồng từ trụ ATM

Năm 2006, Phan Ngọc Khanh được Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á - Chi nhánh Đắk Lắk tuyển dụng vào làm việc.

Đến tháng 7/2007, Khanh được điều động về làm nhân viên ngân quỹ (kiểm ngân) tại Phòng giao dịch Ea Kar với nhiệm vụ giữ chìa khóa ngoài của trụ ATM, chịu trách nhiệm nạp tiền, thu hồi tiền, ứng tiền từ thủ quỹ, kiểm đếm...

Nhân viên ngân hàng kỹ năng siêu trộm: Móc 6 tỷ từ máy ATM quá dễ
Bị cáo Phan Ngọc Khanh trước vành móng ngựa
 

Giữa tháng 9/2015, khi đối chiếu chứng từ chi trả tiền cho khách Khanh phát hiện đã chi nhầm 1 triệu đồng nhưng không có tiền bù vào. Cùng lúc này, khi kiểm tra các trụ ATM sắp hết tiền nên Khanh đề xuất tạm ứng tiền để nộp bổ sung.

Sau khi nhận tiền tạm ứng, Khanh nảy sinh ý định chiếm đoạt nên đã đem số tiền tạm ứng đến bàn làm việc để kiểm đếm. Trong quá trình kiểm đếm, lợi dụng người được phân công nhiệm vụ chứng kiến từ lúc Khanh tạm ứng tiền đến khi nạp tiền vào trụ ATM không chú ý quan sát Khanh đã rút bớt 1 triệu đồng vào ngăn bàn làm việc rồi nhập cơ sở dữ liệu điện tử số tiền vào trụ ATM đúng với số tiền đã tạm ứng và hợp thức hóa kết quỹ khoản tiền tồn...

Bằng thủ đoạn trên, Khanh chiếm đoạt của phòng giao dịch Ea Kar số tiền 1.152.000.000 đồng. Đến ngày 26/11/2015, hành vi của Khanh bị phát hiện.

Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Tháng 5/2017, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Diễn (34 tuổi, ngụ phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa) 15 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, Diễn nguyên là Trưởng bộ phận ngân quỹ của Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á chi nhánh Đồng Nai (ĐongA Bank - CNĐN).

Ngày 20/6/2016, Diễn lập kế hoạch nạp tiền vào hàng loạt trụ ATM trên địa bàn thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với số tiền 2,3 tỷ và được nhân viên kiểm ngân, thủ quỹ, Ban giám đốc chi nhánh ký.

Nhưng sáng hôm sau, Ban giám đốc ĐongA Bank - CNĐN phát hiện bộ khóa không nằm trong két sắt nên quyết định kiểm tra một số trụ ATM vừa nạp tiền thì phát hiện 2 trụ bị lấy trộm 1,1 tỷ đồng đã báo cơ quan điều tra. Khi kiểm tra hệ thống camera an ninh, thủ phạm được xác định là Diễn.

Diễn khai nhận từ nằm 2010 đã chiếm đoạt của ĐongA Bank - CNĐN hơn 2,4 tỷ đồng.

Nhân viên ngân hàng trộm 3,6 tỷ từ máy ATM

Ngày 14/3/2013, Công an Q.Gò Vấp (TP.HCM) ra quyết định bắt Lý Chí Nguyên (thường trú P.14, Q.11, tạm trú đường Thống Nhất, P.16, Q.Gò Vấp) để điều tra về tội “trộm cắp tài sản” của Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank).

Nguyên vốn là chuyên viên ATM của ngân hàng Techcombank (đường Quang Trung, quận Gò Vấp). Người này có nhiệm vụ kiểm tra số tiền còn dư hàng ngày và đề xuất thủ quỹ xuất tiền thêm vào các trụ ATM.

Nhân viên ngân hàng kỹ năng siêu trộm: Móc 6 tỷ từ máy ATM quá dễ
Đối tượng Lý Chí Nguyên.

Sau khi nhận tiền từ thủ quỹ, Nguyên mang về bàn làm việc và cùng vài nhân viên khác kiểm tra, phân loại tiền xếp vào khay. Sau khi dán niêm phong khay tiền, các nhân viên khác đi làm còn anh ta cầm chìa khoá và đợi xe đến đưa đi.

Trong lúc chờ xe, Nguyên nhiều lần lén mở khoá khay tiền, lấy hàng nghìn tờ mệnh giá 500.000 đồng giấu đi. Khi xe đến, Nguyên cùng đồng nghiệp mang nạp tiền vào các trụ ATM. Đến cuối ngày, anh ta đến nơi giấu tiền lấy mang về xài.

Ngày 11/3/2013, tổ kiểm tra ngân hàng bất ngờ mở các trụ ATM do Nguyên quản lý thì phát hiện 900 triệu đồng đã bị mất. Nhân viên này bị đưa đến công an làm tường trình. Lời khai của Nguyên cho thấy, mỗi lần lấy tiền ở trụ nào, anh ta đều đánh dấu trên điện thoại nhằm đối phó các đợt kiểm tra, kiểm toán của ngân hàng. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 12/2012, Nguyên đã trộm gần 3,7 tỷ đồng và tiêu xài hết.

Hạnh Nguyên(Tổng hợp)