Giá cổ phiếu liên tục lập đỉnh lịch sử

Diễn biến trên thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, đặc biệt khi bắt đầu có những thông tin mới về sự trở lại của dịch Covid-19, đã trở nên trầm lắng hơn so với giai đoạn trước.

Thanh khoản sụt giảm. Trong tuần vừa rồi cũng đã chứng kiến những phiên giảm sâu của thị trường.

Bất chấp biến động, cổ phiếu DNM của Tổng công ty cổ phần Y tế Danameco vẫn có chuỗi tăng ấn tượng 8 phiên liên tục và tăng trần 6 phiên liên tiếp chỉ trong thời gian ngắn gần đây. Đà tăng của DNM gần như không mảy may suy chuyển bởi biến động VN-Index.

'Choáng' với lợi nhuận tăng phi mã của một công ty sản xuất khẩu trang
Cổ phiếu DNM tăng giá sốc trong thời gian gần đây

Đóng cửa phiên 3/8, DNM tiếp tục tăng trần lên 73.100 đồng/cổ phiếu và đây cũng là mức giá cao nhất lịch sử của mã này kể từ niêm yết trên thị trường chứng khoán từ cuối tháng 11/2010 đến nay.

Với mức đáy cổ phiếu (đáy 52 tuần) là 7.200 đồng thiết lập vào đầu tháng 1/2020, DNM hiện đã tăng giá gấp gần 10 lần (tăng 915,28%) - một diễn biến tăng ngoạn mục!

Tuy vậy, điểm yếu là thanh khoản của DNM không cao, khối lượng giao dịch bình quân trong 1 tuần trở lại mặc dù có cải thiện so với trước nhưng cũng chỉ đạt hơn 82 nghìn cổ phiếu/phiên và phiên 29/7 là phiên mã DNM được chuyển nhượng sôi động nhất, đạt hơn 213 nghìn đơn vị.

Hay nói cách khác, mặc dù là cổ phiếu có diễn biến tăng rất hấp dẫn, song để mua được DNM thành công không phải dễ dàng vì khối lượng đặt lệnh thành công (kể cả với mức giá cao nhất) cũng không cao. Phiên 3/8, DNM được khớp 37,7 nghìn cổ phiếu, trắng bên bán trong khi vẫn dư mua giá trần trên 125 nghìn cổ phiếu.

Lãi tăng 8,5 lần trong nửa đầu năm

Sở dĩ cổ phiếu DNM của Danameco “sốt giá” như vừa qua một phần xuất phát từ đặc thù của doanh nghiệp này không bị tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, thậm chí có phần “hưởng lợi”.

'Choáng' với lợi nhuận tăng phi mã của một công ty sản xuất khẩu trang
Một sản phẩm khẩu trang của Danameco được rao bán trên sàn thương mại điện tử
 

Theo giới thiệu của Danameco trên trang web chính thức thì công ty đang có vốn điều lệ xấp xỉ 43,8 tỷ đồng này được thành lập từ năm 1976, hoạt động chính trong việc sản xuất các loại bông gạc, khẩu trang y tế, trang phục chống dịch, trang phục y tế và các sản phẩm y tế dùng một lần.

Công ty này cũng kinh doanh, xuất nhập khẩu các loại vật tư y tế, dịch vụ giặt tẩy, tẩy trùng và hoạt động trong mảng dịch vụ hậu cần y tế.

Danameco có trụ sở chính tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng và có hai nhà máy sản xuất tại Đà Nẵng và Quảng Nam với tổng diện tích tới 40.000 m2.

Ngoài hoạt động thương mại, xuất khẩu, công ty này còn cung cấp sản phẩm cho các bệnh viện như Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung Ương, Bệnh viện K, Bệnh viện Trung Ương Huế…

Bên cạnh đó, giá cổ phiếu DNM cũng đang được thúc đẩy nhờ báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh quý 2/2020 tăng sốc.

Cụ thể, theo số liệu tại báo cáo tài chính vừa được Danameco công bố, trong quý 2 vừa rồi, doanh nghiệp này đạt 240 tỷ đồng tổng doanh thu, tăng 5,1 lần so với cùng kỳ; doanh thu thuần sau khi giảm trừ đạt xấp xỉ 239 tỷ đồng, tăng 4,8 lần cùng kỳ.

Tuy nhiên, giá vốn hàng bán cũng tăng tương ứng gần 5,2 lần nên tỷ suất lợi nhuận gộp bị giảm từ 23,6% xuống còn 18,1%.

Mặc dù vậy, tính chung, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Danameco vẫn bật tăng gấp 4,7 lần cùng kỳ, đạt 21,6 tỷ đồng.

Cộng với khoản lợi nhuận khác đạt giá trị dương (cùng kỳ năm ngoái lỗ khác hơn 1 tỷ đồng) nên trong kỳ này, Danameco đạt 21,7 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 6,2 lần cùng kỳ và lãi sau thuế đạt 17,4 tỷ đồng, tăng 6,7 lần quý 2/2019.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2020, Danameco đạt 366,4 tỷ đồng doanh thu thuần tăng 4,1 lần so với cùng kỳ và lãi sau thuế đạt 25,5 tỷ đồng, tăng 8,5 lần so với nửa đầu 2019.

Tại ngày 30/6/2020, Danameco có 478 tỷ đồng tổng tài sản, tăng gấp 2,25 lần so với thời điểm đầu năm nhưng đồng thời nợ phải trả cũng tăng 2,93 lần lên 367,6 tỷ đồng.

(Theo Dân Trí)