Theo Reuters, ông Donald Trump có kế hoạch rời Nhà Trắng và thủ đô Washington DC vào sáng 20/1 (tối 20/1 giờ Việt Nam), trước khi lễ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden diễn ra.

Như vậy, tổng thống thứ 45 của Mỹ đã kết thúc nhiệm kỳ của mình và chủ nhân Nhà Trắng chia sẻ ông đã hoàn thành xong nhiều mục tiêu đề ra và giải quyết được nhiều khó khăn cho người dân trong cương vị là tổng thống Mỹ suốt bốn năm qua.

Các chính sách về kinh tế là một trong những điểm đáng chú ý nhất của ông Trump với quyết định cắt giảm thuế, tiến hành cuộc chiến thương mại với nhiều nước, trong đó có Trung Quốc cũng như những ảnh hưởng đối với chính sách tiền tệ. 

Donald Trump rời Nhà Trắng, bộ 3 quyền lực mới của Mỹ xuất hiện
Ông Donald Trump rời Nhà Trắng, nước Mỹ có tổng thống thứ 46.

Tuy nhiên, những chính sách này có thể sẽ nhanh chóng bị đảo ngược trong thời gian ngắn sắp tới với sự xuất hiện của bộ 3 quyền lực: tổng thống mới Joe Biden, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen và chủ tịch Fed hiện tại Powell.

Cả 3 người này đều có một tư tưởng chung là đẩy mạnh các gói kích thích để hỗ trợ nền kinh tế.

 

Theo CNBC, xuất hiện trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đêm qua, bà Janet Yellen đã kêu gọi Chính phủ liên bang ban hành một gói kích thích lớn để hỗ trợ nền kinh tế.

Theo bà Yellen, cả tổng thống đắc cử và bà có tính tới gánh nặng nợ của nước Mỹ song với lãi suất ở mức thấp lịch sử, thì bà Yellen với tư cách là người được chỉ định làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng, lợi ích của các gói kích thích lớn sẽ vượt xa chi phí.

Trước đó, ông Biden đã công bố kế hoạch viện trợ kinh tế trị giá 1,9 ngàn tỷ USD trong bối cảnh nước Mỹ đang cố gắng đối phó với đại dịch Covid-19. Ông Biden nhiều khả năng cũng sẽ nâng mạnh thuế đánh lên doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trước những tín hiệu tích cực từ gói kích thích kinh tế và kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong mùa báo cáo lợi nhuận cũng như tốc độ phân phối vaccine ngừa Covid đang nhanh lên.

Nhóm cổ phiếu công nghệ tăng khá mạnh trở lại với các mã như Facebook, Alphabet Microsoft, Apple, Amazon…

M. Hà