Chứng khoán tăng mạnh

Sau một thời gian dài chịu áp lực giảm mạnh, chứng khoán Mỹ bất ngờ tăng điểm ấn tượng trong phiên đêm qua với chỉ số công nghiệp Dow Jones có lúc tăng tới 5-6% vượt đỉnh lịch sử ghi nhận trước đó.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones chứng kiến phiên tăng mạnh nhất trong 5 tháng, vọt thêm hơn 800 điểm, sau khi thị trường đón nhận thông tin nước Mỹ đã có vaccine ngừa Covid-19 chỉ vài ngày sau khi ông Joe Biden tuyên bố thẳng cử và sẽ vào Nhà Trắng trong tháng 1 năm tới.

Giới đầu tư hào hứng với thông tin hãng dược Pfizer của Mỹ và BioNTech của châu Âu công bố một loại vaccine phòng Covid-19 do 2 công ty này phối hợp phát triển có mức độ hiệu quả lên tới hơn 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người. Đây cũng là giai đoạn thử nghiệm cuối đang được tiến hành.

Đây được xem là bước tiến lớn tới mục tiêu cung cấp vaccine Covid-19 cho người dân trên toàn thế giới, mở đường tạo bước ngoặt "rất cần thiết" để chặn đứng cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này. Diễn biến mới nói trên được cho là sẽ tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế khi đại dịch Covid-19 được đẩy lùi.

Trump - Biden tiếp tục đối đầu: Khối tiền 50 nghìn tỷ USD bùng nổ
Tin tốt đến với chứng khoán Mỹ và thế giới.

Loại vaccine này được hy vọng sẽ được giới chức Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp trong tháng này. Ngay sau thông tin này, cổ phiếu Pfizer trên sàn chứng khoán New York và BioNTech đều tăng trên 10%.

Chốt phiên đêm qua (rạng sáng nay giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones tăng 834,57 điểm (tương đương tăng 2,95%) lên 29.157,97 điểm. Chỉ số này đã tiến lên mức cao mọi thời đại hồi đầu phiên, có thời điểm bứt phá gần 5,.7% tương đương tăng gần 1.600 điểm.

Các chỉ số chứng khoán của Mỹ khác đều tăng mạnh. Chỉ số tầm rộng S&P 500 tăng thêm 1,2% và cũng đạt mức cao mọi thời đại trong phiên. Tuy nhiên, chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,5% do các nhà đầu tư chuyển từ các cổ phiếu công nghệ có thành quả vượt trội trong đại dịch sang những cổ phiếu có giá trị thấp hơn.

Thông báo về vaccine của Pfizer là một dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp dược phẩm có thể sớm có được phương pháp khả thi để kiểm soát dịch bệnh đã khiến nền kinh tế Mỹ chao đảo trong năm 2020 và khiến hơn 230.000 người Mỹ tử vong.

Trên thực tế, kết của Pfizer và BioNTech tốt hơn hẳn những gì mà thị trường kỳ vọng bởi tỷ lệ hiệu quả lên tới 90% vượt xa so với mức tiêu chuẩn 50-60% được Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ đưa ra.

Hàng loạt cổ phiếu trong các ngành chịu tác động mạnh của Covid-19 như hàng không, du lịch, nhà hàng, khách sạn, giải trí… tăng bùng nổ. Cổ phiếu Walt Disney tăng tới gần 12%, trong khi Southwest Airlines tăng gần 10%.

 

Các cổ phiếu ngân hàng vốn bị đe dọa bởi nợ xấu từ các khách hàng cũng tăng rất mạnh. JPMorgan Chase và Bank of America đều tăng khaongr 14%. Citigroup tăng gần 12%.

Cảnh báo 1 cú sụt

Đa số các dự báo gần đây cho rằng, chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục tăng điểm bất kể ông Donald Trump hay Joe Biden trở thành tổng thống nhiệm kỳ mới. Nếu ông Biden thắng cử và trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ thì nền kinh tế Mỹ nhiều khả năng sẽ được nâng đỡ bởi những gói kích thích quy mô lớn, vốn được phía đảng Dân chủ đề cập từ trước đó.

Còn giả sử ông Trump lật được thế cờ và tiếp tục ở lại Nhà Trắng thì các chính sách thuế thấp được đưa ra từ khi ông lên nắm quyền cách đây gần 4 năm sẽ tiếp tục thúc đẩy kinh tế Mỹ đi lên. Nền kinh tế và thị trường lao động Mỹ sẽ quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng tốt khi có vaccine ngừa Covid.

Tuy nhiên, trước mắt căng thẳng giữa ông Donald Trump và Joe Biden vẫn còn rất lớn. Ông Trump đang bắt đầu một cuộc chiến pháp lý mà ông và nhiều người cho rằng cuộc bầu cử đã có những sai phạm.

Thông tin mới nhất từ Reuters cho thấy, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 9/11 đã gửi thư cho các công tố viên liên bang và cho phép công tố viên theo đuổi điều tra "những cáo buộc đáng kể về bất thường trong bầu cử và thống kê phiếu bầu".

Trump - Biden tiếp tục đối đầu: Khối tiền 50 nghìn tỷ USD bùng nổ
Cuộc đối đầu giữa ông Trump và Biden vẫn căng thẳng.

Theo Wall Street Journal, ông Barr cho rằng việc điều tra có thể được thực hiện nếu cáo buộc về điểm bất thường là rõ ràng và có vẻ đáng tin cậy, và nếu chính xác có tiềm năng tác động đến kết quả bầu cử liên bang tại một bang.

Đây là một diễn cũng đáng chú ý bởi Bộ Tư pháp Mỹ có truyền thống lâu đời là không điều tra những hành vi phạm tội liên quan đến bầu cử Mỹ trước khi kỳ bầu cử chính thức kết thúc và kết quả kiểm phiếu được nhà chức trách xác nhận.

Trước đó, các hãng truyền thông lớn của Mỹ ngày 7/11 tuyên bố cựu Phó tổng thống Joe Biden đã chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng sau khi tính toán những số liệu thống kê bầu cử ở các bang. Tuy nhiên, đây chưa phải là kết quả cuối cùng, ông Trump vẫn đang tìm cách lật ngược tình thế với một trong những trọng điểm là việc ở vào thời điểm kết thúc cuộc bầu cử 12h đêm ngày 3/11 ông Trump là người thắng cuộc. Những lá phiếu gửi muộn sau đó đã giúp ông Biden vượt lên trên.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell - lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa - tuyên bố ông Trump có quyền không thừa nhận kết quả bầu cử và kiện ra tòa. Ông cho rằng điều này phù hợp với hiến pháp Mỹ.

Với những diễn nói trên, nhiều khả năng kết quả bầu cử cuối cùng sẽ khó có thể được xác định trong vài tháng nữa. Các thị trường tài chính, trong đó có chứng khoán Mỹ có thể còn chao đảo lên xuống, cho dù triển vọng về dài hạn khá tươi sáng.

M. Hà