Trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh việc rà soát, truy thu các cá nhân, tổ chức kinh doanh qua thương mại điện tử, trong đó điển hình là Facebook, Youtube, Google, ông Vũ Mạnh Cường khẳng định ngành thuế trong thời gian vừa qua đã đẩy mạnh việc truy thu những người kinh doanh trên hệ thống thương mại điện tử, trong đó đặc biệt là Youtube, Google và Facebook.. 

18.300 người Hà Nội có doanh thu 1.400 tỷ đồng nhờ Facebook, Youtube
Ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ thanh tra kiểm tra (Tổng cục Thuế)

"Chúng tôi đã rà soát số liệu từ nhiều nơi, số thu của các cá nhân liên quan cũng khá lớn và số tiền truy thu cũng không nhỏ. Theo dữ liệu của các ngân hàng thương mại cung cấp, riêng Hà Nội đã có 18.304 cá nhân, tổ chức cá nhân đã nhận được số tiền từ Google và Facebook, Youtube là 1.462 tỷ đồng", Chánh Thanh tra Tổng cục Thuế thông tin.

Ông Cường nói: "Chúng tôi đã trực tiếp hướng dẫn kê khai nộp thuế và số tiền truy thu thuế 13,9 tỷ đồng".

 

Theo ông Cường, một số vụ việc điển hình, trường hợp cá nhân tên Trần Đức Phương  nhận thu nhập từ Google hơn 41 tỷ đồng, Tổng cục Thuế đã mời người này lên làm việc và số tiền truy thu thuế là hơn 4 tỷ đồng. 

Theo đại diện Tổng cục Thuế, thời gian qua số tiền thuế mà người dân kinh doanh qua thương mại điện tử chủ động kê khai nộp nhiều hơn. Ngoài kinh doanh bán hàng online, hoạt động kinh doanh cho thuê nhà thông qua các ứng dụng điện tử cũng có đóng góp thuế khá lớn. Trong 8 tháng năm 2020, cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế xác định có 5.000 tỷ đồng doanh thu từ các loại hình nói trên, trong đó số thuế phải thu khoảng 93 tỷ đồng.

Ông Cường cho biết, hiện hoạt động thương mại điện tử chia ra làm 3 mảng chính: Cá nhân bán hàng qua mạng Facebook, Youtube, Tổng cục Thuế xác định có cá nhân bán hàng qua mạng có một số cá nhân có cửa hàng và có kê khai thuế rồi, nhưng một số sử dụng thương mại điện tử để chuyên doanh.

Do vậy, thuế cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thanh tra kiểm tra, những người không chấp hành thì thanh tra kiểm tra.  Ngành Thuế sẽ đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ để thanh tra, kiểm soát thuế, phối hợp với Công an phường xã đối với những hoạt động mang tính lớn, đặc thù để kịp thời xử lý đúng pháp luật. 

(Theo Dân Trí)