Quốc gia vùng Scandinavi sẽ là nước đầu tiên trả lương cho người lao động thất nghiệp, bắt đầu từ tháng sau.

Theo Independent, để kiểm tra tính khả thi của chính sách mới. Chính phủ Phần Lan sẽ lựa chọn 2.000 người tham gia.

Dân Phần Lan ngồi không nhận 13 triệu đồng/tháng

Phần Lan.

Những người này được chọn ngẫu nhiên và không được phép đồng ý hay từ chối. Họ sẽ được nhận một khoản tiền hàng tháng.

Số tiền vào khoảng 560 euro (hơn 13 triệu đồng), được cấp mỗi tháng trong vòng hai năm. Người nhận tiền không cần phải chứng minh họ đang tìm việc hay có bất cứ giới hạn nào khác.

Những người được lựa chọn thuộc nhóm người đang thất nghiệp và chính phủ sẽ không điều tra xem họ còn nguồn thu nhập nào khác hay không.

 

Các nhà lãnh đạo Phần Lan hy vọng, chính sách này sẽ giúp nâng cao chất lượng sống của người dân, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp và thúc đẩy tạo việc làm.

Nếu thành công, thử nghiệm sẽ được nhân rộng để trở thành mức lương cơ bản cho mỗi người Phần Lan thất nghiệp hàng tháng.

Một số nhà phân tích lo ngại cho rằng, chính sách này sẽ khiến cho nhiều người không muốn tìm kiếm việc làm vì nếu vậy, họ sẽ đánh mất lợi ích thất nghiệp. Đối với một số trường hợp, người đi làm những còn phải đối mặt với nhiều khó khăn tài chính hơn.

Dân Phần Lan ngồi không nhận 13 triệu đồng/tháng

Người dân Phần Lan không làm gì cũng được 560 euro mỗi tháng.

Nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang kiểm tra tính khả thi của chính sách cung cấp cho người dân mức lương cơ bản hàng tháng. Hồi đầu năm nay, chính phủ Thụy Sĩ có kế hoạch trả khoảng 2.000 bảng Anh nhưng người dân đã bỏ phiếu bác bỏ.

Ở Anh, người phụ trách tài chính của đảng Lao động, ông John McDonnell đã bày tỏ quan điểm ủng hộ nhưng đảng Bảo thủ nói, số tiền như vậy vượt quá khả năng chi trả của chính phủ.

Nhìn chung, chính sách này ở một số quốc gia có sự khác nhau nhưng nguyên tắc cơ bản là cung cấp cho người dân mức lương cơ bản hàng tháng.

Những người ủng hộ cho rằng, chính sách sẽ giúp người dân làm việc ít hơn, giảm bất bình đẳng và giảm tổng chi tiêu phúc lợi.

Số khác nói chính sách này quá tốn kém và làm giảm động lực của những người phải làm những công việc khó khăn.

(Theo Independent/ Dân Việt)