Cục Thuế TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM tham mưu về kế hoạch chống thất thu, đôn đốc thu nộp ngân sách trên địa bàn Thành phố. Trong lĩnh vực nhà, đất và chuyển nhượng bất động sản, Cục Thuế TP.HCM đề xuất quản lý thu thuế trong hoạt động cho thuê căn hộ tại các chung cư, cao ốc.

Đối tượng được đề xuất thu thuế là những cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, cho thuê nhà ở, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại các chung cư; các cá nhân tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng.

 
Tính thu thuế người cho thuê căn hộ chung cư

Theo đó, cơ quan thuế sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để cung cấp danh sách các hộ cho thuê căn hộ, các hộ trực tiếp kinh doanh tại chung cư, phối hợp với công an khu vực, rà soát danh sách khai báo tạm trú, tạm vắng để tuyên truyền cho các chủ căn hộ có cho thuê nhà, căn hộ kê khai, nộp thuế cho thuê thông qua ban quản trị chung cư...

Trước hết, Cục Thuế TP.HCM đề xuất thí điểm việc thu thuế với hoạt động cho thuê văn phòng, căn hộ chung cư tại một số chung cư, cao ốc ở Quận 11 như: chung cư RES (số 205 Lạc Long Quân, phường 3); khu nhà ở thương mại Thuận Việt (số 319 Lý Thường Kiệt); cao ốc Khải Hoàn (624 Lạc Long Quân, phường 5); cao ốc Bảo Gia (184 Lê Đại Hành) và chung cư 70 Lữ Gia, đều ở phường 15.

Ngoài thu thuế người cho thuê căn hộ, văn phòng trong chung cư, Cục Thuế TP.HCM còn đề xuất các biện pháp chống thất thoát qua quản lý công tác cho thuê, thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân trong hoạt động quản lý đất đai và kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, cơ quan thuế sẽ rà soát các trường hợp kê khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ đối với giao dịch chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn.

Qua đó, căn cứ, đối chiếu các dữ liệu kê khai thuế đối với giao dịch bất động sản trong cùng khu vực, địa bàn, quy mô, diện tích tương ứng để đấu tranh, buộc người nộp thuế phải khai thuế đúng giá trị chuyển nhượng thực tế.

Cơ quan thuế cũng sẽ phối hợp với Trung tâm thông tin và tư vấn công chứng của Sở Tư pháp để trao đổi thông tin liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng bất động sản tại các tổ chức công chứng trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP.HCM cũng đề nghị cơ quan chức năng rà soát những trường hợp thuê đất để có chế độ thu đúng quy định. Với những trường hợp đã có quyết định giao đất của UBND Thành phố nhưng chưa xác định nghĩa vụ tài chính thì Sở TN&MT nhanh chóng xác định nghĩa vụ tài chính để thu tiền sử dụng đất.

Những trường hợp mà Cục Thuế TP.HCM đã có thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng doanh nghiệp chưa đóng tiền sử dụng đất sẽ được báo cáo UBND Thành phố để có biện pháp xử lý.

Anh Tuấn