"Chỉ cần đóng thấp nhất 5,2 triệu đồng và cao nhất là 88 triệu đồng để trở thành doanh nhân có hiệu suất cao của cộng đồng doanh nhân có tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới" - lời quảng cáo này đã thu hút hàng nghìn người dân đóng tiền và trở thành thành viên của công ty Zclouding, một công ty giới thiệu là kinh doanh sản phẩm số trên Internet. Nếu tiếp tục kêu gọi được người khác tham gia thì người tham gia trước sẽ được nhận hoa hồng từ 60 - 90%.

Người hướng dẫn vào công ty được gọi là "bảo mẫu". Có 3 gói để trở thành thành viên của công ty này: Gói khởi nghiệp đóng 5.280.000 đồng; gói nâng cao đóng 36.960.000 đồng; gói VIP đóng 88 triệu đồng.

Zclouding: 'Bảo mẫu' hướng dẫn, ở nhà kiếm cả 100 triệu đồng

Sau khi đưa thành viên mới vào công ty, "bảo mẫu" sẽ liên tục tìm cách thuyết phục đóng thêm tiền, nâng hạn mức gói.

Trong vai một người đang tìm kiếm công việc mùa dịch, phóng viên VTV đã tiếp cận được với một trong những "bảo mẫu" cấp trên của công ty. Người này cho biết, công ty có trụ sở chính tại Singapore, 2 văn phòng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhân viên công ty ở mọi miền đất nước, mọi ngành nghề, có cả đồng bào dân tộc, không cần bằng cấp. Chị liên tục quảng cáo về mức lương hấp dẫn và không cần phải làm gì cả.

Zclouding: 'Bảo mẫu' hướng dẫn, ở nhà kiếm cả 100 triệu đồng
Nếu tiếp tục kêu gọi được người khác tham gia thì người tham gia trước sẽ được nhận hoa hồng từ 60 - 90%.

"Ở nhà làm là có thu nhập 50 - 60 triệu, có khi hơn 100 triệu. Có bạn kiếm được 72 triệu trong một ngày, tức là thu nhập không giới hạn", thành viên Công ty ZClouding cho biết.

Khi phóng viên tiếp cận, các nhân viên giới thiệu về hoạt động của công ty là kinh doanh về công nghệ số, cụ thể là cung cấp các khóa học về kỹ năng bán hàng, thiết kế website, kỹ năng diễn thuyết.

Theo những người đã đóng tiền trở thành thành viên của công ty, hoạt động của các nhân viên chỉ là mở rộng thành viên mua các gói sản phẩm, nhận tiền hoa hồng.

 
Zclouding: 'Bảo mẫu' hướng dẫn, ở nhà kiếm cả 100 triệu đồng

Khi được hỏi về tính hợp pháp của hoạt động này, người của công ty cho biết: "Yên tâm, cái này được cấp phép nhà nước, Tết còn được Chủ tịch nước tặng lịch, tặng quà".

"Mình muốn hỏi để xem về một số mặt hàng công nghệ số của công ty, nhưng họ không cho mình biết. Họ nói rằng cái này là sản phẩm số, không phải sản phẩm vật lý, sản phẩm vật lý là cầm nắm được, còn đây là sản phẩm số không cầm nắm được, chỉ hình dung. 

Trong đội nhóm đó hầu hết là người công ty, họ dùng chiêu bài là thu nhập hàng tuần được bằng này, sau đó ngày mai có bạn khác được khách hàng mua hàng lại được công ty bắn tiền về, đang ngủ tiền về lúc nào không biết. Sau đó các bạn khác vào chúc mừng bạn này được hoa hồng về để những người chưa đóng tiền tham gia tin tưởng", một người cho biết.

Zclouding: 'Bảo mẫu' hướng dẫn, ở nhà kiếm cả 100 triệu đồng
Những buổi học kiếm tiền được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

12h trưa, 8h tối, những buổi học kiếm tiền được tổ chức dưới hình thức trực tuyến cho những ai là thành viên công ty. Trong những buổi học này, chỉ 1 người nói liên tục.

Trên trang cá nhân của những thành viên chủ chốt công ty là những lời quảng cáo: "Có sứ mệnh giúp mọi người xây dựng và làm chủ doanh nghiệp trên Internet. Bạn có thể thay đổi và làm cho thế giới này tốt đẹp hơn". Nếu ai đã đóng tiền trở thành thành viên của công ty, thì sẽ không rút ra được.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTV, nhiều người lao động tại Việt Nam và ở nước ngoài đã tham gia vào công ty.

(Theo VTV)

Dân dư tiền liều ăn hàng, sàn tiền nóng vào tình thế rủi ro

Dân dư tiền liều ăn hàng, sàn tiền nóng vào tình thế rủi ro

Dòng tiền đổ vào bắt đáy khá mạnh giúp hàng loạt cổ phiếu hồi phục sau một phiên giảm mạnh nhất tháng qua. Tuy nhiên, tình trạng bảng điện tử treo vẫn diễn ra và nhiều nhà đầu tư phải mò mẫm đặt lệnh mua bán.