Theo báo cáo được thực hiện bởi nền tảng ngân hàng điện toán đám mây Mambu và The Financial Times Focus (FT Focus), hai phần ba (67%) ngân hàng tin rằng họ sẽ mất thị phần nếu không chuyển đổi số thành công trong vòng hai năm tới.

Việc hiện đại hóa các dịch vụ của ngân hàng là cấp thiết, với 58% người được hỏi trên toàn cầu dự đoán ngân hàng với mô hình truyền thống sẽ hoàn toàn biến mất trong vòng 5 đến 10 năm tới.

1/3 ngân hàng trong vực Châu Á - Thái Bình Dương lo ngại nền tảng truyền thống của họ là nguyên nhân kìm hãm sự phát triển. 60% ngân hàng khu vực này tin rằng khó tồn tại trong 5-10 năm nữa nếu không thay đổi mô hình kinh doanh.

10 năm nữa, giao dịch ngân hàng truyền thống sẽ biến mất

Báo cáo của FT Focus cũng chỉ ra, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang có tốc độ chuyển đổi số chậm hơn so với các khu vực khác. 

Theo đó, mặc dù chưa đến một phần ba ngân hàng trong khu vực có chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ, nhưng một nhóm các “ngân hàng tiên phong” trong lĩnh vực kỹ thuật số đã và đang nổi lên dẫn đầu xu thế. Cách tiếp cận theo hướng “hệ sinh thái” này đã đem lại rất nhiều thành công cho các ngân hàng trên toàn cầu, và sẽ chứng minh hiệu quả tương tự khi áp dụng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nơi mà một nửa ngân hàng đang lo ngại về việc thiếu những kỹ năng cốt lõi trong nội bộ để có thể chuyển đổi số.

 
10 năm nữa, giao dịch ngân hàng truyền thống sẽ biến mất

Ông Phạm Quang Minh, Tổng Giám đốc Manbu Việt Nam, chia sẻ: “Tại Việt Nam, nhu cầu cao đối với các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và di động của người tiêu dùng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các ngân hàng. Đại dịch đã góp phần đẩy nhanh số lượng giao dịch trực tuyến tại Việt Nam, tăng 66% trong 4 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, còn có sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng ví điện tử, thanh toán qua điện thoại thông minh, mã QR, cũng như nhu cầu đối với các giải pháp “tín dụng tức thì” như Mua ngay - trả sau, đặc biệt trong phân khúc người tiêu dùng chưa sử dụng dịch vụ ngân hàng hoặc chưa sử dụng dịch vụ ngân hàng một cách toàn diện. Người tiêu dùng Việt Nam đang tìm đến các giải pháp tài chính kỹ thuật số ngày càng cao, và ngành ngân hàng đang tập trung đáp ứng những nhu cầu đó. Đây là thời điểm mang tính bước ngoặt đối với Việt Nam, những ngân hàng đang chần chừ chuyển đổi kỹ thuật số sẽ phải đứng trước nguy cơ bị loại khỏi “cuộc đua” này.”

Ông Elliott Limb, Giám đốc khách hàng tại Mambu, nhận định: “18 tháng khó khăn vừa qua đã cho các ngân hàng nhận thấy tầm quan trọng của việc xây dựng ngân hàng kỹ thuật số mạnh mẽ và linh hoạt. Với 53% giám đốc NH thừa nhận rằng họ có nguy cơ bỏ lỡ các mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số, đã đến lúc ngành ngân hàng nói chung cần học hỏi những tổ chức tài chính “tiên phong" đang dẫn đầu trong lĩnh vực này. Họ là những fintechs, những ngân hàng hoạt động trong lĩnh vực tài chính công nghệ với phương thức hoàn toàn trực tuyến (challenger banks) và những ngân hàng truyền thống có tư duy tiến bộ đang tập trung ưu tiên các dịch vụ theo nhu cầu và mang đến trải nghiệm cho khách hàng.”

 Mai Khởi

Chờ đón thương vụ lớn, ngân hàng Việt vào thời tăng tốc

Chờ đón thương vụ lớn, ngân hàng Việt vào thời tăng tốc

Sau nhiều năm tái cơ cấu, các ngân hàng thương mại cổ phần đã có đột phá về quy mô và lợi nhuận.