Sáng nay (6/6), chất vấn trước Quốc hội (QH), Đại biểu Hoàng Quang Hàm - Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tài chính - Ngân sách - đặt vấn đề, ngày 29/5/2019, Bộ Tài chính Mỹ đã gửi QH Mỹ báo cáo đưa 9 nước trong đó có Việt Nam vào danh sách cần giám sát.

"Chính phủ đã dự báo trước tình huống này chưa? Khó khăn, trở ngại, thách thức của Việt Nam gặp phải sẽ là gì? Giải pháp giải quyết vấn đề này như thế nào?”, ông Hàm hỏi.

Theo ông Hàm, hiện Việt Nam đang hội nhập sâu và độ mở của nền kinh tế rất lớn. Vậy có sự việc nào tương tự như việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách cần giám sát không? Nếu có nguy cơ đó thì giải pháp của Chính phủ là gì để không ảnh hưởng đến phát triển đất nước?

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng trả lời câu hỏi này. 

 
Bộ Tài chính Mỹ không kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời trước Quốc hội.

Ông Hưng cho biết, ngày 29/5, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố báo cáo chính sách kinh tế vĩ mô, thương mại và tỷ giá với các nước là đối tác thương mại lớn của Mỹ. Tại báo cáo này, Bộ Tài chính Mỹ đưa ra danh sách 9 nước cần theo dõi, giám sát, trong đó có Việt Nam.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giải thích: Theo quy định của phía Hoa Kỳ, có 3 tiêu chí để đánh giá các quốc gia có quan hệ thương mại lớn với nước này. Thứ nhất là tiêu chí thặng dư thương mại với phía Hoa Kỳ trên 20 tỷ đô la. Thứ hai là thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP. Thứ 3 là có can thiệp ngoại hối một chiều tức là mua dòng ngoại tệ trong vòng 6 tháng liên tục của 2% GDP.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam thoả mãn 2 tiêu chí là thặng dư thương mại lớn hơn 20 tỷ đô la và cán cân vãng lai trên 2% GDP; còn can thiệp ngoại hối một chiều thấp hơn ngưỡng Mỹ đưa ra.

Ông Hưng khẳng định, báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ không kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ. “Báo cáo QH là báo cáo của phía Hoa Kỳ cũng có kết luận là không có quốc gia nào trong danh sách này thực hiện việc thao túng tiền tệ", ông Hưng phát biểu.

Theo Thống đốc, phía Việt Nam đã cung cấp thông tin và khẳng định với Hoa Kỳ điều hành chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, không dùng chính sách kinh tế vĩ mô trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo cạnh tranh, tạo lợi thế thương mại một cách không công bằng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm: Những khuyến nghị về chính sách mà phía Hoa Kỳ đưa ra cũng tương tự với khuyến nghị của quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) khi hàng năm đánh giá chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Những khuyến nghị này cũng nằm trong lộ trình mà Chính phủ đang chỉ đạo các bộ ngành, trong đó có Ngân hàng Nhà nước triển khai để hoàn thiện các cơ chế điều hành chính sách kinh tế vĩ mô.

"Trong thời gian tới, theo Chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng, chúng tôi sẽ tiếp tục cùng các bộ ngành trao đổi, cung cấp thông tin cần thiết cho phía Hoa Kỳ để làm rõ những định hướng điều hành của chúng ta cũng như những diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô, cán cân vãng lai cũng như thương mại, đầu tư với phía Hoa Kỳ”, ông Hưng khẳng định.

Linh Anh