Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác do Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải làm tổ trưởng nhằm xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.

Bộ Tài chính sẽ sớm báo cáo Thủ tướng phương án xử lý.

Chiều 09/3, Bộ Tài chính cũng đã có buổi làm việc với các tập đoàn công nghệ để bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong giao dịch chứng khoán.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) trong thời gian qua phải sớm được xử lý dứt điểm. 

Tại buổi làm việc, Bộ Tài chính và FPT cùng chung nhận định giải pháp áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HOSE là hoàn toàn khả thi, chỉ mất từ 3 - 4 tháng để triển khai và hoàn thiện để có thể xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh khi giao dịch chứng khoán.

 
Bộ trưởng Tài chính quyết: Không nâng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu
Báo cáo Thủ tướng phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.

Trước đó, tại cuộc gặp mặt với chủ đề "Đối thoại 2045” giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp, trí thức tiêu biểu, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch tập đoàn FPT đã đề xuất Chính phủ và Thủ tướng đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. 

Tại buổi làm việc, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch tập đoàn FPT khẳng định quyết tâm cùng Bộ Tài chính xây dựng giải pháp tháo gỡ tình trạng nghẽn mạng trong giao dịch trên sàn chứng khoán HOSE trong thời gian nhanh nhất.

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính và Sở giao dịch chứng khoán chủ động phối hợp với FPT để triển khai phương án giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạng trong giao dịch chứng khoán. Giải pháp thực hiện không làm gián đoạn thị trường và ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Bộ Tài chính sẽ sớm có báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.

Đáng chú ý, Bộ trưởng cũng cho rằng, trước mắt không áp dụng đề xuất nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu lên 1.000 nhưng khuyến khích việc chuyển đổi giao dịch một số cổ phiếu từ HOSE sang HNX trên tinh thần tự nguyện nhằm giảm tải hệ thống giao dịch của HoSE, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống giao dịch chứng khoán.

M. Hà

Nghẽn dòng chảy 200 tỷ USD, ít tiền nghỉ chơi đứng sang một bên

Nghẽn dòng chảy 200 tỷ USD, ít tiền nghỉ chơi đứng sang một bên

Thị trường 200 tỷ USD bất ngờ nhiều xôn xao sau chuỗi ngày nghẽn mạng và dự tính nâng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu. Giải pháp này có thể tước mất quyền đầu tư của nhiều người và đi ngược với định hướng của Chính phủ.