Dự thảo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng: Cấm các hành vi nói tục, chửi bậy, cãi nhau, đánh nhau…

Hàng loạt hành vi nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư vừa được Bộ Xây dựng đề ra tại dự thảo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư và hiện đang được lấy ý kiến đóng góp của cá nhân, tổ chức.

Hành vi nghiêm cấm đầu tiên ở dự thảo được đưa ra đó là, cấm gây ồn ào, mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, đánh, cãi nhau…, sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh quá mức làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của nhà chung cư và sinh hoạt của các chủ sở hữu nhà chung cư.

Dự thảo cũng cấm cư dân sống trong các chung cư đốt vàng mã, kinh doanh các ngành nghề có liên quan đến vật liệu dễ cháy; cấm “ném bất cứ vật gì từ của sổ, ban công của căn hộ”; cấm nuôi gia súc, gia cầm (trừ một số vật nuôi cảnh), phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường tại nhà chung cư.

Cư dân trong các chung cư cũng không được phơi, để quần áo hoặc và bất cứ vật dụng nào trên lan can hoặc ở phần không gian từ lan can trở lên hoặc vắt ngang cửa sổ của căn hộ…

Sống chung cư bị cấm đốt vàng mã

Cấm nói tục, chửi bậy, đánh, cãi nhau… là một trong số hàng loạt hành vi nghiêm cấm khi sống ở chung cư.

Ngoài ra, khách ra vào nhà chung cư phải đăng ký, xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân tại quầy lễ tân (nếu có) hoặc tại tổ bảo vệ và phải tuân thủ sự hướng dẫn của lễ tân hoặc bảo vệ của nhà chung cư. Trong trường hợp cần thiết, lễ tân hoặc bảo vệ của nhà chung cư được giữ các giấy tờ chứng minh nhân thân của khách ra vào nhà chung cư để phục vụ cho việc kiểm soát an ninh, an toàn của nhà chung cư.

Người đến tạm trú tại căn hộ phải đăng ký danh sách người tạm trú với quầy lễ tân (nếu có) hoặc tại tổ bảo vệ; đăng ký tạm trú tại cơ quan công an cấp phường sở tại; các nhân viên làm việc trong khu văn phòng, dịch vụ, thương mại phải đăng ký với quầy lễ tân (nếu có) hoặc tại tổ bảo vệ.

 

Theo dự thảo, chủ sở hữu, người sử dụng, người tạm trú và khách ra vào nhà chung cư nếu có hành vi vi phạm những điều cấm trên “thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm của mình gây ra”.

Dự thảo giao cho chủ đầu tư quản lý vận hành, thu phí bảo trì (phần sở hữu chung)... của nhà chung cư, nên họ có quyền ngừng cung cấp điện, nước sinh hoạt, năng lượng ga nếu chủ sở hữu, người đang sử dụng nhà chung cư không đóng kinh phí quản lý vận hành, kinh phí bảo trì nhà chung cư theo quy định.

(Theo ĐSPL)