Sau khi hoán đổi cổ phiếu từ SouthernBank sang Sacombank, cuối năm 2015, tỷ lệ sở hữu của ông Trầm Bê và người liên quan đã tăng đáng kể từ mức 6,773% lên 9,49% vốn ngân hàng sau sáp nhập.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín (Sacombank - mã: STB) vừa công bố báo cáo quản trị năm 2015.

Theo đó, Chủ tịch HĐQT Kiều Hữu Dũng và những người liên quan không nắm giữ bất kỳ một cổ phiếu nào tại Sacombank.

Ông Nguyễn Miên Tuấn - Phó Chủ tịch HĐQT đang sở hữu 0,007% vốn. Ông Phan Huy Khang, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc sở hữu 1,19% vốn Sacombank.

Gia đình ông Trầm Bê - vẫn là thành viên HĐQT theo báo cáo này - đang sở hữu 9,49% vốn tại ngân hàng. So với báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2015, tỷ lệ sở hữu của gia đình ông Trầm Bê đã tăng đáng kể từ mức 6,773%.

Nhà đại gia Trầm Bê sở hữu gần 9,5% Sacombank 

Trong đó riêng ông Trầm Bê nắm giữ hơn 27,6 triệu cổ phiếu STB, tương đương nắm 1,46% vốn. Hai con trai của ông Trầm Bê là ông Trầm Trọng Ngân nắm giữ 4,73% vốn và ông Trầm Khải Hòa – thành viên HĐQT ngân hàng đang sở hữu 1,76% vốn Sacombank. Con gái ông Trầm Bê là bà Trầm Thuyết Kiều sở hữu 1,43% vốn và chồng bà Kiều là ông Lê Trọng Trí, Phó Tổng giám đốc Sacombank đang nắm giữ 0,11% vốn ngân hàng.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ sở hữu của các cá nhân nói trên tăng là sau khi SouthernBank chính thức được sáp nhập vào Sacombank từ ngày 1/10/2015 với tỷ lệ hoán đổi được xác định: 1 cổ phần của SouthernBank hoán đổi thành 0,75 cổ phần của Sacombank đã khiến tổng số cổ phiếu của gia đình ông Trầm Bê tại ngân hàng sau sáp nhập tăng lên.

Về giao dịch cổ phiếu, báo cáo cuối năm 2015 thống kê một trường hợp bán 100 nghìn cổ phiếu của Phó tổng giám đốc Võ Anh Nhuệ, từ đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 0,0053% xuống gần như là 0% vốn tại ngân hàng.

Nhà đại gia Trầm Bê sở hữu gần 9,5% Sacombank

Cơ cấu vốn của Sacombank sau đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Hiện vốn điều lệ của Sacombank sau khi hoàn tất chuyển quyền sở hữu cổ phiếu STB từ Southernbank sang Sacombank là 18.852 tỷ đồng, trong đó Nhà nước nắm giữ 0% vốn.

 

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu ( Eximbank - mã: EIB ) sở hữu hơn 165,2 triệu cổ phần, tương đương 8,76% vốn điều lệ của Sacombank sau khi sáp nhập.

Trong khi đó tại ĐHCĐ bất thường diễn ra ngày 15/12/2015, lãnh đạo Eximbank cũng báo cáo trước cổ đông về kết luận thanh tra liên quan đến sở hữu chéo. Thời gian tới, Eximbank sẽ thoái vốn khỏi Sacombank do một số cổ đông sở hữu vượt mức quy định 5% và sở hữu cổ phần chéo giữa Eximbank và Sacombank. Hiện tại, Eximbank đang sở hữu lượng lớn cổ phần Sacombank. Trong khi đó, Sacombank cũng sở hữu 2,48% cổ phần Eximbank. Đại diện Eximbank cho biết ngân hàng này đã gửi văn bản đến NHNN và Sacombank về việc thoái vốn nhằm đảm bảo đúng quy định.

Trước đó, Hội đồng quản trị ngân hàng Sacombank cũng đã thống nhất cho ông Trầm Bê thôi giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Sacombank kể từ ngày 11/11/2015 theo nguyện vọng cá nhân. Đến nay, Sacombank vẫn chưa chốt thời gian tổ chức ĐHCĐ bất thường để cử người tham gia quản trị, điều hành ngân hàng sau sáp nhập.

(Theo Trí thức trẻ)