Hàng tồn kho luôn là nỗi lo lắng của Quốc Cường Gia Lai khi luôn chiếm đến trên 50% tổng tài sản của doanh nghiệp.

Sau bao nhiêu ngày trì hoãn, cuối cùng CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) cũng đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất cho năm tài chính 2014.

Số hàng tồn kho đến cuối năm 2014 của nhà Quốc Cường Gia Lai vẫn ở mức lớn: 4.184 tỷ đồng, tương ứng chiếm 60% tổng tài sản của công ty.

Nhà Cường đôla ế hàng ngàn căn hộ 

Tuy tỷ lệ hàng tồn kho/tổng tài sản của QCG có giảm so với 2013 (năm 2013 tỷ lệ này là 64%), nhưng trên thực tế hàng tồn kho lại tăng nhẹ thêm 111 tỷ đồng. Tỷ lệ trên giảm do tổng tài sản của QCG đã tăng từ 6.360 tỷ đồng lên 6.968 tỷ đồng trong năm 2014.

Xét lượng hàng tồn kho trong 5 năm gần đây, hàng tồn kho của QCG liên tục tăng và luôn chiếm trên 50% tổng tài sản hợp nhất của công ty.

Trong số các dự án dở dang hình thành nên giá trị hàng tồn kho của QCG, dự án khu dân cư Phước Kiển luôn là dự án có giá trị dở dang lớn nhất trong nhiều năm nay.

Dự án này bắt đầu được hạch toán vào báo cáo tài chính của QCG từ năm 2009 với tên gọi Dự án đất nền Phước Kiển với giá trị dở dang là 762 tỷ đồng. Đến nay, giá trị hàng tồn kho dở dang tại dự án này đã lên đến 2.983 tỷ đồng.

Dự án này và một số dự án khác của QCG đều đã được đem đi thế chấp cho các khoản vay tại ngân hàng thương mại.

Ngoài ra, vẫn còn một số dự án đã được triển khai nhiều năm nay nhưng đến nay vẫn chưa hoàn tất như dự án chung cư Giai Việt, dự án chung cư QCGL II, dự án khu dân cư Trung Nghĩa và dự án chung cư The Mansion.

Ngoài giá trị trên 4.000 tỷ đồng hàng tồn kho, QCG còn có hơn 1.051 tỷ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang, chủ yếu nằm ở 4 dự án: Trung tâm thương mại Sài Gòn Plaza (739 tỷ), dự án nông trường cao su (228 tỷ), dự án nhà Võ Thị Sáu (64,3 tỷ đồng) và dự án Thủy điện Lagrai 2 (7,8 tỷ đồng).

Nhà Cường đôla ế hàng ngàn căn hộ

Giá trị bất động sản dở dang của QCG trong những năm qua

 

Trong khi lượng hàng tồn kho vẫn còn đang rất lớn, QCG đã lại tiếp tục lên kế hoạch mua thêm dự án mới.

Cụ thể, với hơn 1.417 tỷ đồng huy động được từ các khoản nợ theo các hợp đồng vay vốn thực hiện chuyển đổi thành vốn cổ phần, QCG sẽ chi ra 296 tỷ để mua dự án Bến Vân Đồn, Quận 4, TP.HCM và chi 353 tỷ đồng cho chi phí đền bù dự án Phước Kiển.

Số tiền còn lại cũng được phân bổ cho các dự án khác,bao gồm 133 tỷ cho dự án Mansion, 147 tỷ chi phí xây dựng dự án 6B, 98 tỷ đầu tư dự án Trung Nghĩa và 293 tỷ chi phí xây dựng dự án Giai Việt.

Kết quả kinh doanh của QCG đã bắt đầu tiến triển tốt khi ghi lãi 55,9 tỷ đồng năm 2014. Lợi nhuận này chủ yếu nhờ tới 915,9 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính của QCG, chủ yếu là doanh thu từ việc chuyển nhượng đầu tư tài chính (899 tỷ đồng), cơ bản từ hoạt động chuyển nhượng cổ phần từ dự án Bến Vân ĐỒn được ghi nhận trong quý IV.

Trong khi đó doanh thu thuần của QCG lại giảm 46% so với 2013. Với lượng hàng tồn kho còn lớn, QCG sẽ phải rất chật vật mới có thể vực lại được mảng kinh doanh cốt lõi của mình.

(Theo BizLIVE)