- Sau khi lừa đảo được một số tiền khổng lồ, nhiều người đã lập kế hoạch hoàn hảo trốn ra nước ngoài. Tưởng đã "cao chạy xa bay", nhưng “lưới trời lồng lộng”, sau nhiều năm lẩn trốn, họ đã bị bắt ngay tại sân bay.


"Trùm" BĐS trốn nước ngoài 5 năm không thoát

Lê Trung Kiên (SN 1972, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội) được nhiều người biết tới với vai doanh nhân thành đạt và là chồng của một á hậu. 

Nhưng đại gia này đã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng rồi trốn ra nước ngoài. Trong quá trình đó, Kiên thường xuyên xuất hiện tại Hồng Kông, Singapre và mới đây đã có những động thái liên lạc làm ăn trở lại trong nước. Đầu tháng 7 vừa qua, Kiên đã quay về Việt Nam.

Khi Kiên vừa đáp chuyến bay từ TP.HCM đến sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), cảnh sát truy nã tội phạm, an ninh hàng không phối hợp với lực lượng chức năng đã bắt giữ.

Lừa được trăm tỷ, đại gia cùng nhau trốn sang Mỹ

Đối tượng Lê Trung Kiên

Tại cơ quan điều tra, Kiên khai đầu năm 2007, với ý tưởng thành lập một công ty chuyên đầu tư, kinh doanh về bất động sản mang tầm cỡ quốc tế, Kiên đã bàn bạc vấn đề trên với lãnh đạo Lilama và cổ đông là các sáng lập viên. Nhưng, sau khi thu tiền của nhiều cổ đông với số tiền hàng trăm tỷ đồng, trong khi chưa có tư cách pháp nhân, Kiên đã tắt máy điện thoại và bỏ trốn.

Vợ chồng giám đốc chiếm đoạt hơn trăm tỷ, trốn sang Mỹ

Ngày 23/9/2014, TAND TP.HCM tuyên phạt Hồ Thị Ngọc Nga (SN 1964, TP.HCM) mức án tù chung thân, Huỳnh Văn Ngà (chồng Nga, SN 1966) mức án 10 năm tù cùng về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2003, Nga thành lập và giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH TM XD Thiên Sơn Phú, kinh doanh sắt thép, còn Ngà làm phó giám đốc. Lợi dụng mối quen biết trong quá trình kinh doanh, năm 2008-2009, Nga ký nhiều hợp đồng mua bán, gia công sắt thép với 5 công ty và vay của 10 người, tổng cộng 136 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. 

Lừa được trăm tỷ, đại gia cùng nhau trốn sang Mỹ

Chiếm đoạt cả trăm tỷ, hai vợ chồng cùng dắt díu nhau vào tù

Do mất khả năng trả nợ, ngày 26/12/2009, Nga thuê ô tô đi bằng đường bộ qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) để đến Campuchia, rồi bỏ trốn sang Hoa Kỳ. Do hết thời hạn lưu trú nên Nga hồi hương về nước và đến ngày 19/11/2013 thì bị bắt tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Còn chồng Nga khi công ty thua lỗ tháng 12/2009 cũng bỏ trốn sang Hoa Kỳ và đăng ký kết hôn với người nước ngoài để được định cư ở Mỹ. Sau đó Ngà bị cảnh sát Hoa Kỳ bắt giữ và bị trục xuất về Việt Nam.

Giám đốc lừa trốn sang Bờ Biển Ngà bị bắt

Ngày 14/12/2012, Cục Cảnh sát Truy nã tội phạm - Bộ Công an, phối hợp với Văn phòng Interpol Việt Nam và Công an tỉnh Quảng Bình dẫn độ đối tượng truy nã quốc tế đặc biệt nguy hiểm Hoàng Minh Đức (SN 1958, trú TP. Đồng Hới, Quảng Bình; nguyên Giám đốc CTCP du lịch dịch vụ Hàng không) phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản lẩn trốn ra nước ngoài, từ Bờ Biển Ngà về Việt Nam.

Ngày 8/11/2012, Cảnh sát Bờ Biển Ngà đã bắt giữ đối tượng Đức tại một sân bay quốc tế tại nước này. Sau hơn 1 tháng bị giam giữ tại Bờ Biển Ngà, ngày 13/12/2012, đối tượng Đức được dẫn độ về Việt Nam.

 

Lừa được trăm tỷ, đại gia cùng nhau trốn sang Mỹ

Đối tượng  Hoàng Minh Đức tại cơ quan điều tra

Theo kết quả điều tra, vào tháng 4/2008, Đức với chức danh là Giám đốc CTCP Du lịch Hàng không  thoả thuận với chị Nguyễn Thị Hiên (trú phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới) làm thủ tục cho con trai của chị là Nguyễn Quốc Toản sang Vương quốc Anh làm ăn với giá trọn gói là 31.000 USD.

Gia đình anh Toản đã chuyển trước cho Đức số tiền 1.000 USD và 130 triệu đồng; Đức làm các thủ tục đưa anh Toản sang nước Tazania -  Châu Phi. Tại đây, Đức yêu cầu gia đình anh Toản phải chuyển nốt số tiền còn lại như cam kết mới đưa Toản sang được nước Anh, nếu không thì Toản chỉ ở lại Châu Phi. Gia đình anh Toản tiếp tục đưa cho Đức số tiền 23.100 USD và 130 triệu đồng. Sau khi lấy được tiền thì Đức bỏ trốn. Anh Toản phải tự mua vé máy bay về Việt Nam và tố cáo hành vi lừa đảo của Đức với cơ quan chức năng.

Giám đốc lừa tiền tỷ rồi trốn sang Mỹ làm bồi bàn

Theo điều tra, từ năm 2010 đến tháng 8/2012, Công ty TNHH Thái Việt (trụ sở tại 70 Đống Đa, Đà Nẵng) do Nguyễn Hữu Dương làm giám đốc liên tục kinh doanh thua lỗ, không có khả năng trả nợ ngân hàng và các khoản nợ nần khác của gia đình. Để có tiền trả nợ, lợi dụng công ty mình có kinh doanh lữ hành quốc tế nên Dương nghĩ ra cách lừa khách hàng ký hợp đồng đưa khách ra nước ngoài để chiếm đoạt tiền.

Lừa được trăm tỷ, đại gia cùng nhau trốn sang Mỹ

Nguyễn Hữu Dương và trụ sở Công ty Thái Việt đã đóng cửa.

Tổng cộng, Dương đã lừa 8 đơn vị và cá nhân với số tiền hơn 1,6 tỉ đồng. Ngoài ra, Dương còn có hành vi lừa dối 2 cá nhân khác để vay tiền mua đất tái định cư rồi chiếm đoạt số tiền trên 400 triệu đồng.

Khi sự việc bị lộ, Dương cùng vợ bỏ trốn sang Mỹ với dự tính định cư lâu dài. Tại Mỹ, sau thời gian sống chui lủi, Dương bị tạm giam vì định cư bất hợp pháp (hết thời hạn lưu trú).

Tối 26/8/2014, khi vừa xuống sân bay Tân Sơn Nhất, Công an TP Đà Nẵng đã áp giải Dương từ TP.HCM về Trại tạm giam Hòa Sơn (Đà Nẵng).

Hạnh Nguyên(Tổng hợp)