Dự án trạm biến áp 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo được EVN giao cho EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt EVNNPT quản lý, điều hành dự án. Đây là công trình điện mang ý nghĩa cấp bách, để truyền tải hết công suất tại các nhà máy điện gió phía tây Quảng Trị và các thủy điện nhỏ trong khu vực lên hệ thống điện quốc gia; đảm bảo cung cấp điện một cách an toàn cho phụ tải các tỉnh thuộc khu vực Trung Trung Bộ (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế).

Dự án đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo có quy mô xây dựng mới đường dây 220kV mạch kép dài khoảng 47,3 km, 124 vị trí cột, đi qua các huyện: Triệu Phong, Cam Lộ, ĐaKrông, Hướng Hóa. Công trình được khởi công ngày 19/6/2019 và hoàn thành đóng điện ngày 1/10/2021.

Với trạm biến áp 220kV Lao Bảo (xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa), EVNNPT xây dựng mới trạm biến áp 220/110/22kV có quy mô 2 máy biến áp, công suất 500MVA và mở rộng 2 ngăn xuất tuyến 220kV tại trạm biến áp 220kV Đông Hà. Công trình đã được hoàn thành đóng điện ngày 13/9/2021.

Khánh thành trạm biến áp 220kV Lao Bảo, đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN cảm ơn tỉnh Quảng Trị đã tạo điều kiện để các đơn vị đáp ứng mục tiêu tiến độ dự án. Tổng giám đốc EVN bày tỏ: “Chỉ trong  thời gian hơn 1 năm rưỡi, công trình trạm biến áp và đường dây 220kV mạch kép có quy mô lớn, vốn đầu tư 876 tỉ đồng đã được EVNNPT hoàn thành. Đồng thời, tôi cũng ghi nhận những nỗ lực của EVNNPT, CPMB và các đơn vị thi công đã hoàn thành dự án đúng tiến độ dù tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp. Việc hoàn thành công trình sẽ giúp giải tỏa hết công suất nguồn điện gió phía Tây tỉnh Quảng Trị, qua đó khẳng định những cam kết của EVN”.

 

Ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của chủ đầu tư khi hoàn thành công trình trước tiến độ, để đảm bảo giải tỏa công suất gần 20 nhà máy điện gió trong khu vực, với công suất gần 700MW.

“Tỉnh Quảng Trị luôn nhận rõ tiềm năng và cơ hội, từ đó xác định mục tiêu, định hướng phát triển những lợi thế của tỉnh nhà; trong đó, tiêu biểu là phát triển điện gió ở khu vực miền núi phía Tây, hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung. Để đạt được điều đó, tỉnh Quảng Trị đặt kỳ vọng cao vào các dự án năng lượng, nhất là các dự án điện gió - hứa hẹn thúc đẩy ngành công nghiệp năng lượng, tạo lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do đó, việc hoàn thành công trình đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo mang ý nghĩa rất quan trọng để giải toả công suất nguồn điện này”, ông Võ Văn Hưng khẳng định.

Ông Võ Văn Hưng cho biết thêm, tiềm năng điện gió của tỉnh Quảng Trị còn rất lớn và cần đầu tư dự án đường dây 500kV và trạm biến áp 500kV. Tỉnh quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn và tạo điều kiện tốt nhất để các dự án hoàn thành đúng tiến độ, cam kết phối hợp chặt chẽ với EVN/EVNNPT để hoàn thành những nội dung mà hai bên đã thống nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các địa phương hỗ trợ tích cực cho các đơn vị của EVN, các doanh nghiệp đầu tư điện gió trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

H.Nam