Tại lễ công bố hoạt động kích cầu và xúc tiến quảng bá du lịch Quảng Ninh năm 2021 ngày 2/4, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thuỷ chia sẻ, từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, phần lớn du khách có tâm lý e ngại nên vẫn chưa yên tâm đi du lịch, đặc biệt với những địa phương từng có những ca bệnh xuất hiện.

Với tâm lý này, thay vì chọn Quảng Ninh, nhiều người chuyển hướng đi du lịch nơi khác.

Ông Thuỷ cho rằng, địa phương gặp khó khăn trong việc trả lại tiền cho du khách đã đặt tour, đặt dịch vụ trước đó; nhưng khách không đi du lịch cũng là rào cản khiến người dân trăn trở. Bởi, thời điểm này hàng năm, phòng nghỉ, khách sạn đã "cháy", du khách đến Quảng Ninh phải đặt phòng nghỉ trước đó cả tuần. Song, năm nay, dù đã vào mùa du lịch nhưng hệ thống phòng nghỉ vẫn dư thừa, lượng khách đến vừa phải.

Xoá bỏ tâm lý e ngại để khách đi du lịch Quảng Ninh
Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thuỷ
Xoá bỏ tâm lý e ngại để khách đi du lịch Quảng Ninh
Mặc dù đã chuyển trạng thái bình thường mới nhưng Cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu vẫn vắng khách

"Vừa khó cho du khách, khó cho doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành để bắt đầu khôi phục hoạt động. Do vậy, phía công ty du lịch cần có các gói combo, giảm giá về mức người dân có thể bỏ chi phí để đi tham quan", ông Thuỷ đề nghị.

Chi sẻ thêm về chiến lược hoạch định thu hút khách du lịch tới Quảng Ninh trong thời gian tới, ông Thuỷ cho hay, tỉnh xác định khách phần lớn là các địa phương lân cận và người dân trong tỉnh.

"Cũng từ đây, phải xây dựng lại những chương trình kích cầu, từng bước tác động tâm lý để mọi người biết rằng Quảng Ninh hiện là điểm đến an toàn", ông Thuỷ nhấn mạnh.

Năm 2020, ngành du lịch Quảng Ninh đã vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 một cách ngoạn mục khi đạt tốc độ tăng trưởng thần tốc trong ba tháng cuối năm, cán đích thành công. Tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 8,8 triệu lượt. Tổng thu từ du lịch ước đạt trên 17.000 tỷ, giá trị tăng thêm từ thu của khách du lịch trên địa bàn tỉnh đạt trên 11.000 tỷ, đóng góp 5,19% vào thu ngân sách trên địa bàn.

 

Trên đà thắng lợi đó, Quảng Ninh phấn đấu năm 2021 thu hút 10 triệu lượt khách du lịch. Tổng thu từ du lịch ước đạt 20.000 tỷ đồng.

Xoá bỏ tâm lý e ngại để khách đi du lịch Quảng Ninh
Hàng loạt tàu du lịch tại Quảng Ninh phải nằm bờ vì không có khách du lịch

Để đạt mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triên kinh tế - xã hội, giữ vững địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng kinh tế, tỉnh đã ban hành một số giải pháp kích cầu du lịch.

Theo đó, địa phương này giảm 100% giá vé thu phí điểm tham quan và tham quan lưu trú vịnh Hạ Long, bảo tàng Quảng Ninh, khu di tích danh thắng Yên Tử vào các ngày lễ lớn trong năm 2021 cho khách du lịch.

Đồng thời, giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan và tham quan lưu trú vịnh Hạ Long, bảo tàng Quảng Ninh, khu di tích danh thắng Yên Tử từ ngày 1/1 đến ngày 31/12/2021. Hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ Càng hàng không quốc tế Vân Đồn - Hạ Long đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, TP. Uông Bí) và ngược lại.

Trong năm 2021, tỉnh sẽ tổ chức 88 sự kiện, hoạt động, chương trình kích cầu du lịch. Trong đó có 35 hoạt động, sự kiện quy mô cấp tỉnh, 53 hoạt động, sự kiện quy mô cấp địa phương.

Năm nay, Quảng Ninh tiếp tục lấy du lịch nội địa làm động lực duy trì hoạt động của ngành. Phát huy liên minh, liên kết giữa Quảng Ninh và các địa phương trọng điểm du lịch trên địa bàn toàn quốc với phương châm “Liên kết, Hành động và Phát triển”. Huy động được sự tham gia, hưởng ứng của doanh nghiệp du lịch nhằm tạo nên các chương trình độc đáo, đặc sắc thu hút du khách.

Phạm Công

Bí thư Đà Nẵng: Chỉ chúng ta mới cứu được chúng ta, không ai cứu được cả

Bí thư Đà Nẵng: Chỉ chúng ta mới cứu được chúng ta, không ai cứu được cả

Nếu các doanh nghiệp du lịch không chịu đổi mới mà cứ tiếp cận theo phương thức cũ thì chắc chắn sẽ thất bại, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng khuyến cáo tại tọa đàm "Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch TP. Đà Nẵng 2021".