- Mục tiêu cốt lõi của chính sách tín dụng hỗ trợ ngư dân bám biển là làm cho ngư dân tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn để đóng tàu sắt thay tàu gỗ, được hỗ trợ tín dụng mua sắm trang thiết bị trên tàu, tiêu thụ sản phẩm và chiến lược dài hạn là hỗ trợ phát triển ngành thủy sản một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Ưu đãi chưa từng có cho ngư dân ra khơi
Đội tàu ngư dân Đà Nẵng tiến sát giàn khoan Hải Dương 981
Đóng tàu mẹ để ngư dân vươn ra giữ biển

Đây là ý kiến của ông Đinh Xuân Thảo, Đại biểu Quốc hội cũng là người gắn bó thời gian dài với ngành thủy sản về chính sách tín dụng hỗ trợ ngư dân bám biển mà Ngân hàng Nhà nước đang triển khai.

Theo ông Thảo, điều đó có nghĩa là ngư dân phải được hỗ trợ từ phương tiện ra khơi đến tiêu thụ sản phẩm. Đây là việc làm không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà còn có ý nghĩa chính trị quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia.

- Ông đánh giá thế nào về chính sách tín dụng hỗ trợ ngư dân đang triển khai hiện nay?

Không chỉ về chính sách tín dụng với ngư dân bám biển, ngành ngân hàng rất chủ động và trách nhiệm trong việc tháo gỡ khó khăn cho DN trong việc tiếp cận nguồn vốn hoặc những chính sách hỗ trợ an sinh xã hội. Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra chính sách tín dụng trên nguyên tắc đảm bảo phát huy các chuỗi giá trị. Đó là chính sách hỗ trợ ngư dân vay vốn để đóng tàu sắt thay tàu gỗ, mua ngư lưới cụ, trang thiết bị phục vụ đánh bắt hải sản và bảo quản, chế biến với sự ưu đãi về lãi suất và đơn giản hóa thủ tục. 

ngư-dân, bám-biển, biển-đảo, đảo-lý-sơn, ngân-hàng-nhà-nước, hoàng sa, Trường Sa, biển đông
Ông Đinh Xuân Thảo, Đại biểu Quốc hội

Đặc biệt, bà con ngư dân rất phấn khởi khi được biết Quốc hội, Chính phủ đã đồng ý để Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ thành lập gói tín dụng 10 nghìn tỷ đồng hỗ trợ ngư dân để tập trung vào đóng mới tàu công suất lớn, cải hoán tàu cũ đi đánh bắt xa bờ, tàu hậu cần cho nghề cá, nuôi trồng thủy sản.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra những ý tưởng và triển khai chính sách có tầm nhìn chiến lược hướng tới phát triển ngành thủy hải sản một cách bền vững. Ngành ngân hàng đã triển khai thí điểm chính sách tín dụng hỗ trợ các mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao và sản xuất theo chuỗi giá trị toàn cầu đối với các sản phẩm thủy sản xuất khẩu.

- Ông có kiến nghị để chính sách tín dụng với ngư dân được triển khai mạnh mẽ trong thời gian tới?

Thực tế, để triển khai gói chính sách hỗ trợ các đối tượng trong xã hội nói chung cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, Ngành liên quan và sự đồng bộ chính sách. 

 
ngư-dân, bám-biển, biển-đảo, đảo-lý-sơn, ngân-hàng-nhà-nước, hoàng sa, Trường Sa, biển đông
Tăng nguồn lực cho ngư dân bám biển

Tôi ví dụ gói hỗ trợ tín dụng 30 nghìn tỷ mua nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp, được biết Ngân hàng Nhà nước đã tích cực trong phạm vi trách nhiệm của mình là chuẩn bị nguồn lực tài chính, chính sách lãi suất phù hợp, đơn giản hóa thủ tục cho vay. Nhưng để người có thu nhập thấp được vay mua nhà thì lại liên quan đến nhiều thủ tục về sở hữu nhà đất hoặc nguồn cung nhà ở. Nếu nguồn cung nhà ở hạn chế, hoặc tiêu chuẩn thế nào là nhà dành cho người có thu nhập thấp chưa được rõ ràng thì Ngân hàng cũng sẽ gặp khó khăn trong việc giải ngân. 

Cũng tương tự như vậy, gói 10 nghìn tỷ hỗ trợ ngư dân muốn giải ngân nhanh và hiệu quả thì cần sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Ngân hàng Nhà nước.

Theo tôi Chính phủ cần sớm có Nghị định về phát triển thủy sản nói chung và hải sản nói riêng để Ngân hàng Nhà nước thực hiện việc giải ngân. Trong thực tế thời gian qua, tôi được biết NHNN để thực hiện mục tiêu hỗ trợ tín dụng ngư dân được triển khai mạnh mẽ và khẩn trương hơn, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các Ngân hàng thương mại Nhà nước tích cực đẩy vốn đến ngư dân.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu đưa ra những chương trình tín dụng ưu đãi riêng biệt và có tính chất dài hạn đối với ngư dân. Các cơ quan Bộ Ngành liên quan cần có chính sách hỗ trợ ngư dân trong thời gian vừa qua đế sớm đưa ra chính sách đồng bộ giúp ngư dân tiếp cận được nguồn vốn vươn khơi, bám biển, bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Hải Minh

Ép xác chiều sếp Nhật, tôi đã thành công
Bột sắt nhuộm đậu phụ thành riêu cua rực màu
Trồng sen, lợi nhuận trên 100 triệu đồng/ha/vụ
Sữa bán chạy vì người Việt 'lùn nhất khu vực'
Myanmar tăng vốn Nhật, dừng dự án TQ?
Mánh 'chém gió', ép giá của dân buôn ôtô cũ
Chồng Hà Tăng tậu siêu xe 'chim lửa'
Ra lò hàng loạt cúp vàng World Cup giá 70.000 đồng