“Cuộc sống cũng giống như chiếu bạc”. Nghiêu Kiến Vân - qua đời ở tuổi 55 hồi năm 2018 - từng nhiều lần khẳng định như thế trong các cuộc hội thảo. Đã từng có lúc truyền thông Trung Quốc gọi ông là “vua cờ bạc” hay “thần bài”.

Nhưng suốt những năm tháng cuối đời, ông luôn nỗ lực hết mình với các chiến dịch nâng cao nhận thức về nạn bài bạc tại Trung Quốc, luôn tìm cách giúp đỡ các con nghiện đỏ đen làm lại cuộc đời.

Ông trở thành diễn giả quen thuộc tại các cuộc hội thảo được tổ chức tại nhiều thành phố khắp Trung Quốc. “Chúng ta không thể sống một cách uổng phí. Rất nhiều người không ý thức được rằng lối sống của họ ảnh hưởng lớn đến tương lai như thế nào”, báo Global Times dẫn lời Nghiêu Kiến Vân khẳng định.

Vua cờ bạc bị chặt đứt 3 ngón tay, bắn lìa 2 chân
Nghiêu Kiến Vân từng được coi là "vua cờ bạc" ở Trung Quốc. Ảnh: Ifeng.

Sinh ra vào lớn lên tại Phúc Châu (tỉnh Phúc Kiến), Nghiêu Kiến Vân thuộc vào diện “hư từ bé”. Mới 9 tuổi, ông đã bỏ học. Bỏ nhà đi bụi, ông trở thành công nhân xây dựng ở Nam Xương năm 16 tuổi. Đồng lương lao động chân tay ít ỏi không đủ để ông ăn uống no đủ, chứ chưa nói là dư dả để tiêu xài.

Mất đôi chân vì cờ bạc"

Cuộc sống khó khăn và thiếu thốn, không có gì để giải trí đã đẩy nhiều người lao động vào cảnh bài bạc giết thời gian. Nghiêu Kiến Vân cũng vậy. “Tôi thua cháy túi nhiều lần. Tôi đi ăn trộm sau mỗi lần thua bạc và bị tóm cổ”, ông kể. Trong nhà giam, ông nghe các bạn tù kể về những chiêu trò cờ gian bạc lận.

Nghiêu Kiến Vân quyết tâm học hỏi mọi bí quyết để trở thành “thần bài”. Sau khi ra tù, ông vay 160 nhân dân tệ từ chị gái để làm “vốn kiếm ăn”. ông đến “tầm sư học đạo” từ một tay chơi cờ bạc khét tiếng ở địa phương.

Từ đó, Nghiêu Kiến Vân đổi vận. Năm 1987, ông gặp cô gái sau này trở thành bạn đời. Năm 1988, ngoài 20 tuổi, ông kiếm được hàng triệu nhân dân tệ trên chiếu bạc và trở nên nổi tiếng ở Nam Xương. Không chỉ ăn ngon mặc đẹp, tiền bạc đầy túi mà Nghiêu Kiến Vân còn thuê cả vệ sĩ đi kè kè theo ông khắp nơi.

Ông mở một cửa hàng kinh doanh, nhưng thực chất vẫn chủ yếu kiếm tiền từ cờ bạc. Năm 1992, Nghiêu Kiến Vân giao du với nhiều đại gia ở Quảng Đông, trong đó có một doanh nhân cỡ bự tại thành phố Chu Hải.

Vua cờ bạc bị chặt đứt 3 ngón tay, bắn lìa 2 chân
Những vết sẹo trên cơ thể của Nghiêu Kiến Vân, hậu quả của cờ gian bạc lận. Ảnh: Ifeng.

Trong một lần đỏ đen với nhóm đại gia này, ông ăn được tới 1,7 triệu nhân dân tệ. Đỏ bạc và đỏ cả tình, Nghiêu Kiến Vân kết hôn. Nhưng những ngày tháng may mắn của ông không kéo dài được bao lâu.

 

Tháng 10/1993, doanh nhân ở Chu Hải mời Nghiêu Kiến Vân tới Quảng Đông một lần nữa để đọ tài trên chiếu bạc. Lần này số tiền cá cược lên đến hơn 5 triệu nhân dân tệ. Nghiêu Khiếu Vân cầm theo bọc tiền mặt, đi cùng hai đàn em thân tín lên du thuyền của đối thủ. Ông quyết chơi một trận lớn.

Nhưng trên chiếu bạc, một trong hai vệ sĩ bán đứng Nghiêu Kiến Vân. Trò bịp của ông bị lật tẩy. Doanh nhân đối thủ ra lệnh cho sáu vệ sĩ đè Nghiêu Kiến Vân xuống sàn tàu. Một kẻ dùng dao chặt đứt ba ngón tay của ông. Cả hai chân ông đều bị đạn bắn thủng.

Vua cờ bạc thành người chống cờ bạc

“Đó là cái giá phải trả cho cuộc sống phi đạo đức của tôi”, Nghiêu Kiến Vân ngậm ngùi nói với Global Times. Bị tàn phế, ông rơi vào trầm cảm. “Tôi bắt đầu căm thù tất cả mọi người xung quanh mình”, ông kể. Cả ngày ông chỉ nằm lì trong phòng xem tivi.

Thậm chí có lúc Nghiêu Kiến Vân muốn tìm đến cái chết để tự giải thoát. Tháng 8/1994, vợ ông do không chịu nổi cuộc sống u ám đó đã đâm đơn li dị. Nghiêu Kiến Vân chấp nhận ký vào tờ đơn, để lại gần như toàn bộ tài sản còn lại cho vợ và cô con gái 5 tuổi.

Sau đó, ông bắt đầu gượng dậy, cố gắng làm lại cuộc đời. Nghiêu Kiến Vân đi hát trong các hộp đêm và khu vui chơi giải trí ở nhiều tỉnh thành như Hồ Nam và Hồ Bắc. Trên sân khấu, với bộ bài trên tay, ông khoe tài nghệ cờ bạc bịp đỉnh cao. Không chỉ vậy, ông còn kể lại câu chuyện cuộc đời mình. Khán giả nào xem Nghiêu Kiến Vân biểu diễn cũng vỗ tay như sấm.

Vua cờ bạc bị chặt đứt 3 ngón tay, bắn lìa 2 chân
Từ một kẻ cờ bạc bịp, Nghiêu Kiến Vân trở thành người tuyên truyền chống cờ bạc. Ảnh: Ifeng.

Từ năm 2004, Nghiêu Kiến Vân bắt đầu tham gia vào chương trình vận động chống cờ bạc của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV). Trên sóng truyền hình, ông kể về cuộc đời mình, về những mất mát ông đã trải qua, về cái ngày mất đôi chân và ba ngón tay, về quyết định li dị để giải thoát cho vợ con.

Ông cũng vạch trần các trò gian lận trên chiếu bạc để mọi người biết. Ông kêu gọi những kẻ máu me cờ bạc như ông quay đầu, hối cải. Khẩu hiệu của ông là: “Rút kinh nghiệm từ máu và nước mắt, hãy tránh xa bài bạc”.

“Vua cờ bạc” trở thành diễn giả nổi tiếng trên toàn quốc, không chỉ đi diễn thuyết ở các hộp đêm hay khu vui chơi, mà được các doanh nghiệp mời tới các hội thảo để chia sẻ. Phí diễn thuyết của Nghiêu Kiến Vân tăng vọt. Ông tạo dựng được khối tài sản mới và mở một nhà hàng ở Hàng Châu.

Năm 2009, Nghiêu Kiến Vân tái hôn và có thêm một cô con gái. “Gia đình tôi thúc đẩy tôi trở nên tốt hơn. Tôi không muốn làm họ thất vọng”, ông khẳng định. Theo Baidu, Nghiêu Kiến Vân qua đời ở tuổi 55 vào năm 2018.

(Theo Zing)