Tỷ phú Jeff Bezos đã thành lập Công ty thương mại điện tử Amazon vào ngày 5/7/1994. Chính xác 27 năm sau, ông đã tuyên bố từ chức giám đốc điều hành (CEO), nhường ghế cho giám đốc điều hành cấp cao của Amazon - ông Andy Jassy.

Tỷ phú Jeff Bezos từng 3 lần nói Amazon sẽ phá sản
Tỷ phú Jeff Bezos chính thức từ chức CEO của Amazon sau 27 năm điều hành (Ảnh: Getty).

Nhìn lại 27 năm qua, dưới sự quản lý của Bezos, Amazon đã phát triển trở thành một gã khổng lồ công nghệ. Tuy nhiên, trong thời gian đó, vị tỷ phú này vẫn luôn lo lắng rằng Amazon sẽ sụp đổ. Điều này đã được ông nhắc đi nhắc lại đến 3 lần từ năm 2013, năm 2018 và cuối cùng là tháng 4 vừa qua trong thư gửi cổ đông.

Theo Business Insider, đây là một điều cực kỳ bất thường đối với một vị CEO, bởi những dự đoán không mấy tích cực về triển vọng của công ty luôn được các nhà đầu tư dõi theo.

Nhưng có lẽ chính nhờ nỗi lo sợ thất bại và trì trệ này đã thúc đẩy ông Bezos tiếp tục đẩy mạnh phát triển Amazon. Dưới đây là những lần tỷ phú Bezos nói "con đẻ" của ông sẽ sụp đổ.

Năm 2013, tỷ phú Bezos cho rằng các công ty lớn chỉ tồn tại trong vài thập kỷ. Trong cuộc trò chuyện với đài CBS vào năm 2013 để giới thiệu mảng giao hàng bằng máy bay không người lái, ông nói: "Các công ty lớn có tuổi thọ rất ngắn và Amazon sẽ bị phá sản vào một ngày nào đó".

Khi được hỏi liệu thực tế đó có làm ông lo lắng, tỷ phú Bezos trả lời: "Tôi không lo lắng về điều đó bởi tôi biết đó là điều không thể tránh khỏi. Các công ty ra đời và biến mất, ngay cả những công ty sáng nhất và quan trọng nhất trong mọi thời đại cũng đã sụp đổ".

 

Vào năm 2017, trong thư gửi cổ đông, tỷ phú Bezos đã nhấn mạnh về "sự sụt giảm tồi tệ và đau đớn" của Amazon và gọi đó là "ngày thứ nhất" của Amazon. Trong thư, ông cũng đã trả lời cho một câu hỏi "ngày thứ 2" sẽ như thế nào và cho rằng một công ty thay thế sẽ được thành lập vào "ngày thứ 2" nhưng cuối cùng cũng sẽ sụp đổ.

Năm 2018, tỷ phú Bezos một lần nữa lại dự đoán về sự sụp đổi không tránh khỏi của Amazon. "Tôi dự đoán một ngày nào đó, Amazon sẽ gặp thất bại", ông khẳng định.

"Amazon không phải là quá lớn để sụp đổ. Một ngày nào đó, Amazon sẽ gặp thất bại", ông trả lời nhân viên và khẳng định: "Amazon sẽ phá sản. Nếu bạn nhìn vào các công ty lớn, tuổi thọ thường chỉ kéo dài được hơn 30 năm chứ không phải hàng trăm năm".

Amazon hiện đã bước sang tuổi 27 và nó đang tiến nhanh đến mốc 30 năm mà người sáng lập Bezos dự đoán.

Trong lá thư cuối cùng với tư cách CEO Amazon gửi cổ đông vào tháng 4 vừa qua, tỷ phú Bezos lại trích lời của nhà sinh học tiến hóa Richard Dawkins rằng: "Cứu vãn cái chết là điều bạn phải làm".

Vị tỷ phú cho rằng câu nói này là một ẩn dụ tuyệt vời cho Amazon, cho thấy các công ty cần phải liên tục đổi mới để trở nên khác biệt, thay vì giữ tình trạng trì trệ, thoải mái.

(Theo Business Insider/ Dân Trí)

Jeff Bezos nghỉ hưu ở tuổi 57 với khối tài sản 197 tỷ USD

Jeff Bezos nghỉ hưu ở tuổi 57 với khối tài sản 197 tỷ USD

Jeff Bezos quyết định nghỉ hưu vào ngày 5/7. Khối tài sản nghỉ hưu của tỷ phú giàu nhất thế giới cao gấp 739.489 lần tài sản nghỉ hưu trung bình của một công dân ở tuổi 65 tại Mỹ.