Quen biết với Trầm Bê từ trước nên khi gặp khó khăn Phạm Công Danh tìm đến Trầm Bê là nơi cứu cánh. Mặc dù không đủ điều kiện để vay với số tiền lớn, nhưng Trầm Bê đã “xé luật” để cho Phạm Công Danh được vay khoản tiền 1.700 tỉ đồng một cách chóng vánh.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại các Ngân hàng Xây dựng (VNCB), Sacombank; Tiên Phong; BIDV; đồng thời chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố bổ sung bị can Trầm Bê (SN 1959), nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT, Chủ tịch HĐTD Sacombank cùng 21 bị can liên quan.

Trầm Bê và 'phi vụ' cho Phạm Công Danh vay 1.700 tỷ đồng

Trầm Bê từng được biết đến là một nhân vật đình đám trong giới tài chính ngân hàng.

Theo kết quả điều tra bổ sung, trong khi cần khoản tiền lớn lên đến 2.000 tỉ đồng, tại BIDV, Phạm Công Danh đã đã tìm đến Trầm Bê do 2 người có mối quan hệ từ khi Trầm Bê còn ở ngân hàng TMCP Phương Nam.

Khoảng giữa tháng 4/2013, Phạm Công Danh đến Ngân hàng Sacombank gặp Trầm Bê và đặt vấn đề vay khoảng 2.000 tỷ đồng. Trầm Bê đồng ý cho Danh vay nhưng phải có tài sản đảm bảo là bất động sản hoặc tiền gửi.

Sau đó, Trầm Bê dẫn Phạm Công Danh gặp Phan Huy Khang Tổng giám đốc Sacombank. Tại phòng làm việc của Khang, cả ba nhân vật đình đám trong giới tài chính ngân hàng này đi đến thống nhất việc Sacombank cho Phạm Công Danh vay từ 1.300 tỷ đồng đến tối đa 1.800 tỷ đồng, nhưng phải có tài sản đảm bảo.

 
Trầm Bê và 'phi vụ' cho Phạm Công Danh vay 1.700 tỷ đồng

Phạm Công Danh trong lần hầu toà.

Vì vay một số tiền lớn như vậy buộc phải trình lên HĐQT quyết định, sẽ mất thời gian và sẽ có thể khó vay được vì khi trình lên HĐQT, sẽ có nhiều ý kiến trái chiều không đồng thuận.

Tiên đoán trước những khó khăn như vậy, Trầm Bê đã giao cho Phan Huy Khang tổ chức thực hiện việc cho Danh vay tiền. Việc bàn bạc chỉ có mặt của Trầm Bê, Phạm Công Danh và Phan Huy Khang.

Sau khi được Trầm Bê và Phan Huy Khang đồng ý, ngày 19/4/2013, Phạm Công Danh chỉ đạo cấp dưới chuẩn bị nguồn tiền bảo lãnh, lập phương án kinh doanh, hồ sơ vay, theo yêu cầu của phía Sacombank.

Cấp dưới của Phạm Công Danh đã hoàn tất 6 bộ hồ sơ pháp nhân của 6 công ty, kèm bản phân chia vốn vay cho 6 công ty này. Và Trầm Bê đã phê duyệt các khoản vay dù hồ sơ chưa đầy đủ.

Trầm Bê và 'phi vụ' cho Phạm Công Danh vay 1.700 tỷ đồng

Phan Huy Khang - nhân vật giúp sức đắc lực trong phi vụ Trầm Bê cho Phạm Công Danh vay số tiền 1.700 tỉ đồng.

Quá hạn vay, 6 công ty không trả được nợ, Sacombank đã thu nợ gốc và lãi vay từ tiền gửi của VNCB tại Sacombank, gây thiệt hại cho VNCB số tiền hơn 1.800 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra bổ sung, lời khai trên của ông Trầm Bê phù hợp với lời khai của Phạm Công Danh. Cơ quan điều tra xác định đủ căn cứ khởi tố các bị can Trầm Bê, Phan Huy Khang đã phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trong” với vai trò đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh.

(Theo Dân trí)