Từng xuất hiện trong nhiều phim truyền hình, Quỳnh Tứ (Hoàng Thị Hồng Tứ) được nhờ đứng tên Chủ tịch Công ty BSC từ tháng 12/2008 đến tháng 5/2014.

Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vừa công bố kế hoạch xét xử lần hai đối với Hà Văn Thắm và các đồng phạm trong vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Theo dự kiến, phiên tòa sẽ được mở lại vào đầu tháng 9 sau thời gian điều tra bổ sung. Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 52 bị can trong vụ án này về các tội “Tham ô tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, Viện KSND Tối cao còn truy tố bổ sung thêm 4 bị can gồm: Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Xây Dựng; Hứa Thị Phấn, đại diện nhóm cổ đông tại Ngân hàng Đại Tín, tiền thân của Ngân hàng Xây Dựng; Trần Văn Bình, Tổng Giám đốc Công ty Trung Dung, và Hoàng Thị Hồng Tứ, nguyên Chủ tịch Công ty BSC, Thư ký HĐQT OceanBank. Trong đợt xét xử lần 1 diễn ra cuối tháng Hai và đầu tháng Ba, Hoàng Thị Hồng Tứ liên tục bị TAND thành phố Hà Nội triệu tập với tư cách là “người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, Hoàng Thị Hồng Tứ bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” với vai trò đồng phạm của Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch OceanBank và Nguyễn Xuân Sơn, nguyên CT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. 3 bị can Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn và Trần Văn Bình bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

 

Hoàng Thị Hồng Tứ tốt nghiệp trường ĐH Sân khấu điện ảnh, được Hà Văn Thắm tiếp nhận làm công việc hành chính tại Văn phòng HĐQT OceanBank. Từ tháng 12/2008 đến tháng 5/2014, Tứ được Thắm nhờ đứng tên Chủ tịch Công ty BSC nhưng thực tế Tứ không góp vốn, không tham gia quản lý, điều hành công ty này. Tuy nhiên, với vai trò người đại diện theo pháp luật, Hoàng Thị Hồng Tứ theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm đã ký bổ nhiệm Phạm Hoàng Giang làm TGĐ Công ty BSC. Ngoài ra, theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm và Phạm Hoàng Giang, Hoàng Thị Hồng Tứ đã ký 97 “hợp đồng dịch vụ” để công ty BSC “thu phí” của khách hàng có nhu cầu vay vốn và mua ngoại tệ của OceanBank tổng số tiền 13,41 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này đã bị Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt, gây thiệt hại cho khách hàng và OceanBank.

Sao truyền hình làm chủ tịch công ty Hà Văn Thắm ra hầu tòa

Hoàng Thị Hồng Tứ, nguyên Chủ tịch Công ty BSC, Thư ký HĐQT OceanBank.

Kết quả điều tra đến nay chưa có tài liệu thể hiện Hoàng Thị Hồng Tứ có tư lợi trong việc làm trên, quá trình điều tra Hoàng Thị Hồng Tứ thành khẩn khai báo và tích cực hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án. Hoàng Thị Hồng Tứ có lý lịch nhân thân tốt, bản thân Tứ đã ly hôn chồng và đang nuôi hai con nhỏ. Do đó, cơ quan điều tra đề nghị quá trình truy tố, xem xét các tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình phạt đối với Hoàng Thị Hồng Tứ.

Hoàng Thị Hồng Tứ còn được biết đến với cái tên Quỳnh Tứ và từng tham gia một số bộ phim truyền hình qua các vai: Thắm trong "Sau lũy tre làng Hạ", Mai trong "Trăng lạnh", Hạnh trong "Nắng trong mắt bão", Kim Thanh trong “Ban mai xanh”, Thư trong "Những cánh hoa bay"…

Hoàng Thị Hồng Tứ còn được nhiều người biết đến khi có quan hệ khá thân thiết với ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng. Cả hai từng chung vốn đầu tư mở một thương hiệu cháo Cây Thị tại Hà Nội. Cả hai từng khẳng định coi nhau như anh trai – em gái.

Theo cáo trạng, cơ quan tố tụng đã chuyển tội danh của các bị can liên quan đến hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” sang tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan tố tụng cũng truy tố bổ sung Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn về tội Tham ô tài sản với khoản tiền các bị can tham ô là hơn 49 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu trong vụ án này. Cựu Chủ tịch OceanBank cùng các đồng phạm là cấp dưới có nhiều sai phạm trong hoạt động tín dụng, gây thiệt hại cho OceanBank và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của NHNN.

Viện kiểm sát xác định Nguyễn Xuân Sơn, đại diện phần vốn của PVN tại OceanBank đã có hành vi lợi dụng chức vụ được giao, ban hành, tổ chức và chỉ đạo các hoạt động trái pháp luật chiếm đoạt số tiền hơn 246 tỷ đồng.

(Theo Infonet)