Sau khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án để làm rõ hành vi sản xuất và mua bán xăng giả xảy ra tại Công ty TNHH Mỹ Hưng (thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) do ông Trịnh Sướng làm Chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc, chúng tôi đã lại hồ sơ "phi vụ" mua bán 2 triệu lít xăng A92 được cho là có liên quan đến đại gia này.

Theo tài liệu chúng tôi có được, Công ty TNHH Gia Thành (gọi tắt là Công ty Gia Thành) do em vợ ông Trịnh Sướng đứng tên, từng bị Công an Sóc Trăng phạt 50 triệu đồng vì "Mua bán xăng dầu với các đối tượng ngoài hệ thống phân phối".

'Phi vụ' mua bán 2 triệu lít xăng có liên quan đến đại gia Trịnh Sướng
Quá trình khám xét công ty của đại gia Trịnh Sướng

Cụ thể, theo báo cáo đề xuất của Phòng Cảnh sát kinh tế (PC 46 lúc đó, nay là PC03) Công an tỉnh Sóc Trăng về việc xử lý vi phạm hành chính về kinh doanh xăng dầu đối với Công ty Gia Thành cho thấy qua công tác nắm tình hình địa bàn, trinh sát PC46 tiếp nhận nguồn tin do quần chúng nhân dân cung cấp trên tuyến sông Hậu (đoạn từ cửa Trần Đề và Định An thuộc địa phận huyện Long Phú và huyện Cù Lao Dung đến xã An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) có xuất hiện tàu chuyên dùng vận chuyển xăng dầu ngoài tỉnh, có trọng tải lớn neo đậu trên sông Hâụvào ban đêm để bơm xăng dầu cho một doanh nghiệp ở Sóc Trăng và Trà Vinh, có dấu hiện nghi vấn hàng hóa ngoại nhập không rõ nguồn gốc.

'Phi vụ' mua bán 2 triệu lít xăng có liên quan đến đại gia Trịnh Sướng
'Phi vụ' mua bán 2 triệu lít xăng có liên quan đến đại gia Trịnh Sướng
'Phi vụ' mua bán 2 triệu lít xăng có liên quan đến đại gia Trịnh Sướng
'Phi vụ' mua bán 2 triệu lít xăng có liên quan đến đại gia Trịnh Sướng
Báo cáo đề xuất của Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Sóc Trăng
 

Khi tiếp nhận tin báo, PC46 lực lượng xây dựng kế hoạch và đề xuất kết hợp với Phòng CSGT đường thủy, đồng thời bố trí trinh sát kiểm tra phương tiện nêu trên.

Vào lúc 0 giờ, 10 phút, ngày 27-6-2015, lực lượng trinh sát phối hợp với CSGT đường thủy phát hiện tàu Đông Hải (BKS SG 6532), tải trọng lớn đang bơm xăng qua một chiếc tàu khác nên tiến hành kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu Đông Hải có 12 thuyền viên do Nguyễn Thanh Tùng làm thuyền trưởng. Ông Tùng cho biết tàu Đông Hải là của Công ty TNHH TM XNK Vận tải Phúc Thành (quận 5, TP HCM) ký hợp đồng vận tải thuê 2 triệu lít xăng A92 của Công ty Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hoàng Lê Khang (ở xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP HCM). Công ty này thuê tàu Đông Hải của một doanh nghiệp khác để chở gần 1,3 triệu lít xăng A92 từ kho cảng Nhà Bè về Sóc Trăng.

Ông Tùng có xuất trình giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thủy nội địa so Sở GTVT TP HCM cấp và phiếu xuất kho, hóa đơn GTGT ghi số lượng 2 triệu lít xăng xăng trị giá trên 40 tỉ đồng của Công ty Gia Thành mua của Công ty Hoàng Lê Khang.

Qua làm việc được biết, số xăng này được 2 bên mua bán có dấu hiệu kinh doanh ngoài hệ thống phân phối, vì Công ty Gia Thành làm đại lý phân phối cho Công ty Sài Gòn Petro. Trên cơ sở đó, lực lượng kiểm tra lập biên bản tạm giữ hàng hóa, phương tiện và các giấy tờ có liên quan để xác mình làm rõ.

PC46 Công an Sóc Trăng sau đó kết luận Công ty Hoàng Lê Khang có đăng ký ngành nghề kinh doanh là buôn bán xăng dầu và các sản phẩm có liên quan. Công ty cũng không phải là đại lý hay tổng đại lý kinh doanh xăng dầu theo quy định nên được phép mua bán xăng dầu tự do. Công ty này không có kho bãi, không có chi nhánh hay cửa hàng xăng dầu, không có cửa hàng bán lẻ nên không cần thiết phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu theo quy định (Nghị định 83/2014 của Chính phủ). Vì vậy, PC46 Công an Sóc Trăng khi đó không xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Hoàng Lê Khang mà cho làm cam kết.

Đối với công ty em vợ ông Trịnh Sướng, doanh nghiệp này có ký hợp đồng làm tổng đại lý cho Chi nhánh cho Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM tại Cần Thơ (SaiGon Petro), nhưng vẫn thực hiện mua bán xăng dầu với Công ty Hoàng Lê Khang là sai quy định nên bị xử phạt 50 triệu đồng.

Theo điều tra của chúng tôi, mới đây, đại ga Trịnh Sướng tổ chức hội nghị khách hàng với quy mô lớn. Tại đây, nhiều thương nhân phân phối xăng dầu đã đến TP Sóc Trăng để chung vui cùng đại gia này.

(Theo NLĐ)