Chiều ngày 11/6, Sở TT-TT tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin liên quan vụ Công ty TNHH Mỹ Hưng (Sóc Trăng) của đại gia Trịnh Sướng sản xuất, tiêu thụ số lượng xăng giả cực lớn gây chấn động dư luận vừa bị triệt phá.

Tại đây, bà Vũ Thị Hiếu Đông, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Sóc Trăng khẳng định tỉnh Sóc Trăng không có chuyện dung túng, bao che hành vi sản xuất, tiêu thụ xăng giả của ông Trịnh Sướng. Cụ thể, vào cuối năm 2018, lực lượng chức năng tỉnh đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu ở kho TT. Mỹ Xuyên nhưng các mẫu đều đạt chất lượng, không phát hiện xăng giả.

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra của công an thì nhóm Trịnh Sướng đưa ra thị trường khoảng 19,5 triệu lít xăng giả, thu lời bất chính khoảng 135 tỷ đồng.

"Tui cũng buôn bán xăng dầu nhiều năm rồi, nghe bạn bè nói lại là mua thêm xăng với phụ gia để bán có lợi nhuận hơn. Gần đây, tui cũng thử mua xăng 95 của các đầu mối nhập khẩu về giống như Petrolimex, Sài Gòn Petro rồi tui mua thêm xăng RON 87. Xăng 95 thì thường sử dụng khoảng 40$, xăng RON 87 sử dụng khoảng 40% và toluen khoảng 13%, còn lại 7% chất tạo màu. Khi pha trộn tui có test thử và bán ra thị trường", trên báo Thanh Niên dẫn lời đại gia Trịnh Sướng.

Cũng theo thông tin trên báo Thanh Niên thì trong những năm gần đây, ông Sướng đến huyện Mỹ Xuyên để san lấp đất, xây dựng kho có quy mô lớn để kinh doanh xăng dầu.

Tại đây, ông Sướng mua một khu đất có diện tích hàng chục ngàn mét vuông để phục vụ việc sản xuất, kinh doanh.

Theo nguồn tin của PV Tiền Phong, ông Trịnh Sướng sở hữu gần 60 thửa đất với tổng diện tích gần 46.000 m2 ở khắp các phường trên địa bàn TP. Sóc Trăng. Đặc biệt, phần lớn đất đều nằm ở vị trí mặt tiền các đường như Trần Hưng Đạo, Trương Công Định, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Mạc Đĩnh Chi... Ngoài 30 nền nhà trong khu đô thị 5A, những thửa đất còn lại đều có cây xăng, nhà hàng và khách sạn.

Theo giới kinh doanh bất động sản ở Sóc Trăng thì số tài sản ông này sở hữu có giá hàng trăm tỷ đồng.

Ông trùm buôn xăng dầu giả Trịnh Sướng sở hữu tài sản 'khủng' thế nào?
Kho xăng, nơi làm việc của ông Sướng
 

Ngoài ra, đại gia này còn chi hàng chục tỉ đồng mua lại một nhà hàng tiệc cưới trên đường Mạc Đĩnh Chi (phường 4, thành phố Sóc Trăng) và một khách sạn lớn tại khu đô thị 5A TP Sóc Trăng.

Đầu năm 2018, ông Trịnh Sướng đầu tư 50 tỷ đồng vào Cty cổ phần đầu tư và Phát triển Đô thị Dầu khí Cửu Long (PVCL) để mua 5 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ, dù giá cổ phiếu PVCL trên sàn chứng khoán vào thời điểm đó chỉ vào khoảng 4.000 đồng/cổ phần để từ đó ông chính thức trở thành cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 10,53%, vượt xa các cổ đông lớn còn lại.

Không chỉ "hào phóng" bỏ số tiền gấp 2,5 lần thị giá để đầu tư, ông Sướng còn cho PVCL vay từ 30 - 40 tỷ đồng không cần thế chấp trong giai đoạn 2017-2018 và hiện nay ông Trịnh Sướng hiện vẫn là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp này.

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, ông Sướng cũng được biết đến khi tặng rất nhiều xe cứu thương cho các bệnh viện ở ĐBSCL. Riêng tại Sóc Trăng, ông Sướng đã tặng 7 xe cứu thương cho các bệnh viện, mỗi xe trị giá trên 1 tỷ đồng.

Hiện tại, cơ quan công an đã tạm giữ hơn 3 nghìn lít dung dịch các loại trong đó có hơn 2 nghìn lít hỗn hợp đã pha chế thành xăng giả, hơn 400 lít dung môi chưa pha; 3 tàu thủy, 6 xe bồn, 5 máy bơm, 50kg tạo màu và nhiều vật dụng liên quan…

Ngày 4/6, Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án “sản xuất và mua bán hàng giả” liên quan đến việc khám xét kho nhiên liệu của ông Trịnh Sướng (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng).

Việc khởi tố vụ án "sản xuất và mua bán hàng giả" bắt nguồn từ một vụ cháy xe ô tô trên địa bàn. Sau quá trình khám nghiệm hiện trường cùng nghiệp vụ điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông nắm được nguyên nhân cháy là do xe sử dụng xăng kém chất lượng.

Các đối tượng khai nguồn cung cấp xăng từ kho xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng (Sóc Trăng).

(Theo Tổ Quốc)