Tìm kiếm thông tin về ông Otto và Global Home chủ yếu thấy gắn với những lần chịu chơi và chịu chi dành cho ca sĩ Thu Minh hơn là vai trò doanh nhân lớn.

Năm 2012, ca sĩ Thu Minh kết hôn với doanh nhân quốc tịch Hà Lan Roelof Willem Otto De Jager, người được cô cho biết là ông chủ lớn trong lĩnh vực kinh doanh, biết 5 thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Tiệp Khắc và Hà Lan.

Chịu chi và chịu chơi

Doanh nhân sinh năm 1957 này hoạt động trong lĩnh vực đồ nội thất và dịch vụ bất động sản tại các thị trường như Anh, Ireland, Czech và Việt Nam với nhiều công ty mang tên khác nhau. Ông hiện là giám đốc Công ty Global Home, có trụ sở tại Czech. Trước đó, tháng 1/2016, công ty Sibex tại Anh của ông đóng cửa sau 15 năm hoạt động.

Chân dung chồng Thu Minh và công ty bị nhiều DN gỗ đòi nợ

Năm 2013, ông Otto tặng quà Giáng sinh cho ca sĩ Thu Minh là một siêu xe trị giá 7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tìm kiếm thông tin về vị doanh nhân này và Global Home mà ông làm giám đốc không dễ dàng. Các thông tin có được chủ yếu bằng tiếng Việt, gắn với những lần chịu chơi và chịu chi dành cho ca sĩ Thu Minh hơn là hoạt động của ông Otto với vai trò một doanh nhân tại một công ty đa quốc gia.

Vợ chồng ca sĩ Thu Minh thu hút sự chú ý của dư luận với những món quà đắt tiền mà vị doanh nhân mua để chiều lòng người đẹp: Nhẫn đính hôn gắn kim cương trị giá 300.000 USD, đồng hồ Rolex 65.000 USD, nhẫn cưới hơn 6 tỷ đồng trước lễ cưới, xe hơi Mercedes S500 với nội thất làm theo yêu cầu trị giá gần 7 tỷ đồng...

Năm 2013, vị doanh nhân này còn chi tiền tỷ để Thu Minh làm liveshow kỷ niệm 20 năm sự nghiệp ca hát.

Hồ sơ Global Home

Các thông tin về Global Home và hoạt động của ông Otto với tư cách lãnh đạo doanh nghiệp này khá khiêm tốn, chủ yếu trên website của công ty ở các chi nhánh khác nhau. Hiện, công ty có trụ sở chính ở Czech, văn phòng đại diện tại Mỹ, Ireland và Việt Nam.

Ra đời năm 2006, Global Home hiện tự nhận là một trong những nhà sản xuất hàng đầu của Việt Nam về đồ gỗ nội thất trong nhà với những sản phẩm thủ công, xuất tại cơ sở Việt Nam với chất lượng và giá cả cạnh tranh.

Chân dung chồng Thu Minh và công ty bị nhiều DN gỗ đòi nợ

Vợ chồng Thu Minh mua nhà để đón con đầu lòng.

 

Website của công ty cho biết, đơn vị này có một đội ngũ gồm 60 chuyên gia chuyên kiểm tra, đánh giá tiêu chuẩn và mẫu thiết kế. Họ kết hợp với những người thợ thủ công tốt nhất trong ngành công nghiệp sản xuất đồ gỗ Việt để làm nên thành công.

Global Home khẳng định, công ty là một nhà sản xuất thiết kế gốc (ODM) - một loại doanh nghiệp thiết kế và sản xuất ra một sản phẩm với những yêu cầu cụ thể của hãng khác rồi gắn nhãn hiệu của hãng khác đó mà tiêu thụ.

ODM khác với nhà sản xuất gia công ở chỗ ODM tự thiết kế và thường đăng ký bằng sáng chế cho thiết kế của mình. Số lượng doanh nghiệp theo mô hình kinh doanh này càng ngày càng tăng. Một ODM có thể cung ứng sản phẩm cho nhiều hãng sở hữu nhãn hiệu khác nhau. Một hãng sở hữu nhãn hiệu cũng có thể đặt hàng từ nhiều ODM khác nhau. Các sản phẩm của công ty được lưu trữ tại showroom ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, công ty cũng có những người quản lý bán buôn – người phối hợp bán hàng và hậu cần từ kho tọa lạc tại Ireland và miền nam nước Anh.

Khách hàng của Global Home có thể lựa chọn sản phẩm từ hơn 20 bộ sưu tập hoàn chỉnh của công ty tại kho rộng 32.000 m2 tại TP HCM (lớn nhất). Hai kho hàng ở Ireland và Anh có kích thước 15.000 m2.

Cũng theo website của công ty, các đơn hàng có thể được lập thông qua hệ thống trực tuyến và sẽ được xác nhận đơn hàng chỉ trong vòng 60 giây. Việc giao hàng sẽ được tiến hành trong 7 ngày làm việc, đơn vị này cam kết.

Global Home cũng giới thiệu về cơ hội sở hữu bộ sưu tập độc quyền đối với khách hàng, bằng việc cho phép thiết kế theo yêu cầu đặc biệt của khách.

"Có trụ sở tại Việt Nam, các nhà thiết kế của Global Home tiếp xúc hàng ngày với các đồng nghiệp tại những lĩnh vực khác nhau của quá trình sản xuất và nói chuyện trực tiếp với các nhà bán lẻ lớn trong dịch vụ thiết kế riêng biệt", website công ty cho biết.

Theo Furniture Today, thị trường chủ yếu của Global Home là châu Âu, Australia và New Zealand. Năm 2013, công ty này bắt đầu mở rộng thị trường tại Mỹ.

Hiện, công ty đã làm việc với 15 nhà máy ở Việt Nam để cung cấp nội thất phòng ngủ. Giá trị sản phẩm mà công ty vận chuyển là 50 triệu USD mỗi năm.

Tại Việt Nam, công ty hoạt động trong một văn phòng 22 người tại TP HCM và tuyển dụng thêm 25 chuyên gia kiểm soát chất lượng, người người làm việc với các nhà máy cốt lõi của họ.

Theo Data Myne, từ 29/7/2015 đến 29/7/2016, Global Home S.R.O. cung cấp 21 chuyến hàng đến Mỹ. Bên nhập khẩu chính là công ty Nebraska Furniture, một trong những công ty cung cấp đồ nội thất lớn nhất của Mỹ...

Ngoài Công ty TNHH Gia Hân đã chính thức gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng, nhiều doanh nghiệp gỗ đã lên tiếng về việc không thanh toán nợ cũng như cách làm của doanh nhân Otto và Global Home. Đến nay, vợ chồng ca sĩ Thu Minh chưa chính thức thông tin về những cáo buộc nói trên.

(Theo Zing)