Ngoài việc lái xe, phong thái phục vụ chủ nhân siêu giàu cũng là yếu tố đánh giá một tài xế hạng 5 sao.

Mỗi thương hiệu xe hơi đều sở hữu một cá tính riêng biệt. Cá tính đó chỉ được phát huy tối đa, khi chủ nhân biết cách để hưởng thụ cuộc sống của mình, bên cạnh chiếc xe hơi. Porsche sẽ đánh mất hoàn toàn bản sắc nếu ông chủ là người ưa hưởng thụ và thích ngồi sau. Thật tẻ nhạt nếu phải tự cầm lái S-class của Mercedes hay LS-series của Lexus di chuyển trên mọi cung đường.

Rolls-Royce cũng vậy. Ở hàng ghế sau của Phantom là ông chủ, người cầm lái chỉ có thể là tài xế. Với đẳng cấp của mẫu sedan siêu sang, mọi phong thái của tài xế đều đỏi hỏi phải vượt bậc. Rolls-Royce cung cấp cho khách hàng một chương trình đào tạo lái xe riêng dành cho tài xế của chủ xe. Việc đào tạo được diễn ra ngay tại nhà máy của hãng, tại Goodwood, England.

Điều bí ẩn về các tài xế siêu xe của đại gia 

Trải nghiệm đáng nhớ dưới đây được ghi lại bởi Darren Moss, một cây viết của Autocar UK. Khóa huấn luyện tài xế chuyên nghiệp tại Rolls-Royce mang tên “White Glove Training”, người hướng dẫn là Andi McCann, tài xế riêng của CEO Rolls-Royce, Torsten Muller-Otvos. Andi McCann phục vụ riêng ông chủ khi di chuyển tại Anh, cũng như khi Torsten đi công tác nước ngoài.

Chiếc xe mà người trải nghiệm trong khóa học là mẫu Phantom trục cơ sở kéo dài. Đầu tiên, Darren lái thử một vòng để Andi có thể đánh giá được năng lực cơ bản của người lái.

Điều bí ẩn về các tài xế siêu xe của đại gia 

Darren khá lo lắng khi vận hành chiếc Phantom nặng 2,670kg cùng động cơ V12. Mọi thứ từ điều khiển chân ga, phanh cho đến đánh lái đều được Darren sử dụng nhẹ nhàng hết mức có thể. Lộ trình khá ngắn, chủ yếu là những góc cua khuất tầm nhìn và nhiều chướng ngại vật. Kết thúc vòng chạy thử, Darren nghĩ mình đã làm tốt. Nhưng Andi chỉ cho anh 3 sao, tức là mức trung bình so với hạng cao nhất 5 sao.

Bài học cơ bản đầu tiên là cách mở cánh cửa khổng lồ kiểu bản lề ngược của Phantom, sao cho chủ nhân bên trong được bảo vệ và che chắn đúng cách khỏi ống kính máy ảnh và đèn flash của những paparazzi khi tham dự sự kiện. Tài xế phải chắc chắn rằng cửa xe đã được khóa, bởi có những paparazzi sẵn sàng xông ra mở cửa khi xe vừa dừng lại.

Bước tiếp theo là đi vòng ra phía cạnh chiếc Phantom, mở nhẹ cửa để lấy chiếc ô đặc trưng của Rolls-Royce nằm trong cánh cửa. Chiếc ô được mở ra nhằm che đi ống kính máy ảnh hay đèn flash của cánh paparazzi đang chực chờ khoảnh khắc hớ hênh của chủ nhân phía trong.

Điều bí ẩn về các tài xế siêu xe của đại gia 

Khi sẵn sàng, chủ nhân sẽ đặt tay lên vai người tài xế, cả hai cùng bước ra bên ngoài. Lúc này, nhiệm vụ của người tài xế đã hoàn thành.

Người tài xế phải đảm bảo góc nhìn gương chiếu hậu trong xe Rolls-Royce sao cho ánh mắt của chủ nhân phía sau không bắt gặp ánh mắt tài xế khi nhìn vào gương. Đồng thời, bằng cách quan sát hệ thống camera bao quát quanh xe, tài xế phải dừng xe ở khoảng cách phù hợp với lề đường.

 

Không chỉ dừng ở những yếu tố đó, người tài xế riêng của CEO Rolls-Royce còn cho biết, quá trình đi đón khách cũng phức tạp không kém. Một tài xế chuyên nghiệp sẽ tìm hiểu kỹ càng lộ trình đường đi đón khách sao cho đó là một lộ trình thuận lợi nhất. Những khách hàng giàu có không hề muốn lãng phí từng giây phút của bản thân mình. Andi kể, ông đã từng bị khách mắng chỉ vì đến chậm 6 giây.

Tiếp theo, Andi hướng dẫn kỹ năng lái xe. Ông chỉ ra bốn kỹ năng cơ bản của một người tài xế chuyên nghiệp gồm: phanh, tăng tốc, đánh lái và giữ cân bằng. Một tài xế của Rolls-Royce cần thành thục một cách êm ái nhất những kỹ năng trên. Andi đưa ra những tính từ như ‘sắc nét’, ‘thỏa mái’ và ‘dễ dàng’.

Cuối cùng, Darren được kiểm tra lại một lần nữa. Vẫn trên cung đường đó, nhưng lần này Darren ý thức được hơn điều kiện lái xung quanh. Nếu không có các phương tiện khác dày đặc quanh bùng binh, Darren cho chiếc Phantom lăn bánh nhẹ nhàng chứ không phanh xe lại. Mắt nhìn xa hơn để dự đoán trước những tình huống sẽ gặp phải. Bên cạnh đó, Darren học cách phanh nhẹ nhàng hơn bằng cách làm ấm phanh.

Một trong những kỹ năng mà Darren nhận thấy được là luôn quan sát ít nhất 2 hoặc 3 xe ở phía trước. Việc này giúp anh phán đoán trước được tình huống, và đưa ra cách xử lý phù hợp. Thậm chí, các kỹ năng cơ bản như đánh lái, ra làn, nhập làn… đều phải được xử lý như khi xe đang đi thẳng.

Một lần nữa, Andi khiến Darren lo lắng khi không hề nói gì, kết thúc bài kiểm tra. Andi được xếp 4,5 điểm trên tổng 5,0 – một con số khá tuyệt vời với một phóng viên xe hơi không chuyên ngành lái xe hạng sang phục vụ khách hàng. Giờ đây, Andi có thể lái xe Rolls-Royce ở khắp nơi trên thế giới, cùng với một quy chuẩn được sinh ra từ Rolls-Royce, Anh quốc.

(Theo NDH)