Phát biểu tại Lễ khánh thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (Bình Thuận) ngày 21/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình chia sẻ: Trong 15 năm qua, chúng ta đã đưa vào vận hành trên 40 nhà máy điện với tổng công suất trên 20 nghìn MW. Trong đó có đóng góp quan trọng của các dự án điện tại tỉnh Bình Thuận với sản lượng thiết kế khoảng 30,6 tỷ kWh.

Thiếu điện,giá điện,nhiệt điện,Vĩnh Tân,EVN
Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án điện.

Phó Thủ tướng cho rằng: Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đưa vào vận hành có thể cung ứng sản lượng điện rất lớn cho hệ thống điện quốc gia, trên 7 tỷ kWh, góp phần quan trọng đảm bảo cung ứng điện, nhất là trong bối cảnh khó khăn nhiều dự án nguồn điện lớn khác bị chậm tiến độ, thậm chí có những dự án rất khó khăn, vướng mắc, chưa có giải pháp hữu hiệu tháo gỡ.

Trong giai đoạn tiếp theo, hàng năm Việt Nam vẫn cần phải bổ sung từ 5-6 nghìn MW công suất nguồn điện mới để phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Tổng công suất đặt của toàn hệ thống hiện nay là khoảng 54.000 MW (bao gồm cả năng lượng tái tạo), đến năm 2020 sẽ đạt khoảng 60.000 MW và dự kiến lên đến 129.500 MW vào năm 2030. Thời gian qua chúng ta gặp khó khăn về đảm bảo cung ứng điện cho giai đoạn 2021-2025 do nhiều dự án điện đáng lẽ đưa vào vận hành nhưng thời thời điểm này lại chậm tiến độ với nhiều lý do khác nhau.

 

Theo báo cáo của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), do nhiều dự án nguồn điện lớn bị chậm tiến độ so với quy hoạch, đặc biệt các nguồn điện BOT, các dự án nhiệt điện than... nên hệ thống sẽ thiếu điện trong cả giai đoạn 2021-2025 (mặc dù đã phải huy động tối đa các nguồn điện, kể cả các nguồn điện chạy dầu).

Sản lượng thiếu hụt năm 2021 khoảng 6,6 tỷ kWh, đến năm 2022 tăng lên khoảng 11,8 tỷ kWh, năm 2023 có thể lên đến 15 tỷ kWh (tương ứng ~5% nhu cầu), các năm 2024-2025 thiếu hụt giảm dần sau khi bổ sung nguồn điện từ các cụm Nhiệt điện khí lô B, Cá Voi xanh.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh huy động vốn đầu tư xây dựng các công trình điện, khuyến khích các dự án sử dụng nguồn vốn ngoài nhà nước, nâng cao hiệu qủa quản lý đầu tư, đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển của đất nước với chất lượng ngày càng được nâng cao.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là dự án cấp bách, nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện 7) của Chính phủ, được xây dựng tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Với tổng mức đầu tư dự án là trên 36.000 tỷ đồng, Nhà máy có tổng công suất 1200 MW gồm 2 tổ máy (2 x 600 MW), là nhà máy nhiệt điện than sử dụng công nghệ ngưng hơi truyền thống với thông số hơi siêu tới hạn (Supper Critical), đốt than nhập khẩu. 

L.Bằng