- Từ cuối tháng tư, dù chưa đến hè nhưng Nha Trang đã trở nên ngột ngạt vì lượng du khách đổ đến tăng nhanh mỗi ngày. Nơi này cũng nóng bừng vì cơn sốt bất động sản du lịch đang đốt cháy mọi dự án vừa tung hàng.

Khách du lịch tăng nóng, lo thiếu phòng khách sạn

Nói điến du lịch biển Việt Nam, Nha Trang – Khánh Hòa luôn là địa danh được nhắc đến hàng đầu. Vẻ đẹp tự nhiên của Vịnh Nha Trang đã được cả thế giới công nhận từ hơn 20 năm qua. Vịnh Nha Trang đã được công nhận là một trong 29 Vịnh đẹp nhất thế giới từ năm 2003.

Nhờ đó, liên tiếp trong 2 thập kỷ qua, Nha Trang đã liên tục khẳng định vị trí và thế mạnh du lịch biển.

Tính đến cuối năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 664 cơ sở lưu trú du lịch với 29.400 phòng; trong đó có 92 cơ sở từ 3 - 5 sao với 15.069 phòng (chiếm 51,7% tổng số phòng) và 50 cơ sở với 5.513 phòng tiêu chuẩn tương đương 3 - 5 sao nhưng chưa được xếp hạng. Giai đoạn 2015 - 2017, toàn tỉnh đã tăng thêm 54 cơ sở với 8.983 phòng lưu trú (21,7%/năm) nhưng vẫn không theo kịp tốc độ tăng trưởng của khách du lịch (50,8%/năm).

Thực tế, các cơ sở khách sạn, nhà nghỉ và loại hình mới là căn hộ, biệt thụ du lịch luôn trong tình trạng thiếu hụt.

Trong 3 năm trở lại đây, những dự án bất động sản du lịch được rao bán qua hình thức căn hộ du lịch rất hấp dẫn và phát triển tràn lan tại các điểm du lịch lớn như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Ninh… Từ đó đã có ý kiến lo sợ sự phát triển này sẽ làm “nổ” bong bóng bất động sản do cung đang vượt quá cầu.

Sốt căn hộ du lịch Nha Trang: Giải mã sức hút dòng tiền
Từ cuối tháng tư, dù chưa đến hè nhưng Nha Trang đã trở nên ngột ngạt vì lượng du khách đổ đến tăng nhanh mỗi ngày. 

Thực trạng đang diễn ra loại hình căn hộ khách sạn tăng trưởng quá "nóng", không đồng điệu với lượng khách đến. Trong năm 2017, Đà Nẵng đã đón 6,5 triệu khách du lịch trong khi tổng lượng phòng lưu trú khách sạn là 30.000 phòng, trong đó có 8.000 phòng xếp hàng 4-5 sao. Nếu trong 2 năm nữa lượng phòng của Đà Nẵng tăng hơn gấp đôi, khách có đủ để lấp đầy?. Loại hình căn hộ du lịch tại Phú Quốc đang bùng nổ lên đến 10.000 và có khả năng sẽ không đủ khách đến lấp đầy như kỳ vọng

Trao đổi tại một diễn đàn mới đây, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, nhận định trên phạm vi cả nước, số lượng condotel chưa phải là quá nhiều, chưa phải dư thừa. Tuy nhiên, tại một số địa phương, loại hình căn hộ khách sạn lại tăng trưởng quá "nóng", không đồng điệu với lượng khách đến. Ông nhận xét chỉ riêng tại Khánh Hòa, ở trung tâm Nha Trang rất thiếu các phòng khách sạn cho khách du lịch nhưng khu vực Bãi Dài, Cam Ranh lại gia tăng mạnh mẽ; theo ông, dễ dẫn đến dư thừa.

Tại Nha Trang, đặc biệt cung đường biển Trần Phú luôn tấp nập khách qua lại và đã có nhiều điểm kẹt xe vào giờ cao điểm. Không chỉ có Nha Trang đông đúc nhộn nhịp, khắp tỉnh Khánh Hòa cũng hừng hực cơn sốt đất dù chưa chính thức có ranh giới về Đặc khu kinh tế bắc Vân Phong.

Khách tăng mạnh và đòi hỏi dịch vụ cao

 

Những năm gần đây, lượng khách qua Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh tăng trưởng rất mạnh, riêng năm 2016 tăng đến 78%. Tính chung cả năm 2017, số lượng chuyến bay quốc tế đến Cam Ranh tăng khoảng 70% so với năm 2016.

Sốt căn hộ du lịch Nha Trang: Giải mã sức hút dòng tiền
Sau những thất bại trong kinh doanh của Bavico, tất cả nhà đầu tư đều nghiệm ra rằng quan trọng nhất cho sự thành công khi đi vào hoạt động chính là nhà quản lý. 

Riêng trong dịp Tết Nguyên Đán 2018 chỉ tính tại Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh, mỗi ngày máy bay cất, hạ cánh đến hơn 100 lần để đưa, đón du khách nước ngoài, khiến sân bay kín chỗ. Tất cả hành khách đều mỏi mệt chờ đợi.

Chưa bao giờ việc xây dựng nhà ga hành khách quốc tế và hoàn thành đường băng số 2 lại trở thành yêu cầu cấp thiết hiện nay. Mặc dù công suất phục vụ 2,5 triệu khách/năm dự kiến nhu cầu đến năm 2020, tuy nhiên năm 2017 tổng lượng khách thông qua Cảng hàng không này đã đạt trên 6 triệu lượt. Theo đà tăng trưởng nóng trên 60% mỗi năm như hiện nay, dự tính đến năm 2030 công suất đón khách 8 triệu theo thiết kế ban đầu đã lạc hậu.

Sau nhiều lần chậm tiến độ, thiếu vốn, thời tiết… dự đính đến tháng 5/2018, đường băng số 2 của sân bay quốc tế Cam Ranh sẽ chính thức đưa vào khai thác vào cuối quý 1/2019 với công suất đón thêm 4 triệu lượt hành khách/ năm. Cùng với đại đô thị Hà Nội và Sài Gòn, Khánh Hòa là tỉnh duy nhất sở hữu sân bay có 2 đường băng cất và hạ cánh.

Sau những thất bại trong kinh doanh của Bavico, tất cả nhà đầu tư đều nghiệm ra rằng quan trọng nhất cho sự thành công khi đi vào hoạt động chính là nhà quản lý. Nếu không có nhà quản lý tốt, kinh nghiệm, có hệ thống khách hàng toàn cầu thì một dự án nghỉ dưỡng dù hội tù nhiều cái nhất cũng phâp phòng lo lắng. 

Theo thống kê của Sở Du lịch, quý I/2018, Khánh Hòa đón khoảng 1,43 triệu lượt khách. Trong đó khách quốc tế khoảng 748.000 lượt, chiếm hơn 52%. Đây là lần đầu tiên, lượng khách quốc tế vượt quá 50% tổng lượng khách du lịch đến Khánh Hòa.

Mai Thanh

Cơn sốt đất nền: 'Buôn' đặc khu, 'săn' quy hoạch

Cơn sốt đất nền: 'Buôn' đặc khu, 'săn' quy hoạch

Từ đầu năm tới nay, giá đất nền khắp cả nước, từ Cần Thơ đến Nha Trang, Đà Nẵng và miền Bắc là Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, giá đất nền đang tăng chóng mặt, tạo nên cơn sốt kéo nhiều người tham gia.

Bí thư Quảng Ninh chặn sốt đất Vân Đồn: Tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng

Bí thư Quảng Ninh chặn sốt đất Vân Đồn: Tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng

Do hiện tượng cò mồi, đầu cơ tích trữ và thổi giá đất ảo tại huyện Vân Đồn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo tạm dừng việc chuyển nhượng, giao dịch đất.

Sốt đất, tăng giá gấp 5 lần: Bùng nổ ở Hòa Lạc

Sốt đất, tăng giá gấp 5 lần: Bùng nổ ở Hòa Lạc

Từ đầu 2017, đất Hòa Lạc đã bắt đầu tăng, giới đầu cơ bất động sản săn lùng gom đất chờ quy hoạch. Cũng chính vì thế mà cò đất đua nhau thao túng, làm giá thị trường.

Sốt đất Phú Quốc: Tăng 20 lần, đâu là giá trị thực?

Sốt đất Phú Quốc: Tăng 20 lần, đâu là giá trị thực?

Đã tới lúc, nhà đầu tư cần nhìn nhận đánh giá lại để không phải chịu những hậu quả nặng nề như những cơn sốt đất vừa qua.

Phú Quốc trong cơn sốt đất: Hai mặt trái ngược

Phú Quốc trong cơn sốt đất: Hai mặt trái ngược

“Đất Phú Quốc” đang là từ khoá nóng của giới đầu tư bất động sản. Thông tin Phú Quốc sắp trở thành đặc khu khiến cho giá đất tăng chóng mặt, không ít người mua trở tay không kịp vì mỗi ngày một giá.

Giàu lên nhờ sốt đất: Mua ngay xe sang, vàng đeo nặng cổ

Giàu lên nhờ sốt đất: Mua ngay xe sang, vàng đeo nặng cổ

Có thể nói, giá đất ven biển, đất dự án tại Đà Nẵng tăng chóng mặt, kích ứng giá đất ở nhiều khu vực, nhiều phân khúc thị trường tăng mạnh, tạo ra một mặt bằng giá mới.