Từ năm 2020, Công ty CP lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ tự chủ trong hoạt động mua dầu thô, đứng tên trong hợp đồng ký trực tiếp với nhà cung cấp. PVOIL vẫn tham gia hoạt động cung cấp dầu thô cho nhà máy này với vai trò đại lý.

Công ty CP lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho hay, BSR đã từng bước tự chủ mua dầu thô nước ngoài với khối lượng lớn.

Đầu năm 2019, BSR đã nhập khẩu lô dầu WTI Midland đầu tiên của Mỹ với khối lượng gần 1 triệu thùng. BSR sẽ tiếp tục nhập khẩu 2 lô dầu thô WTI Midland từ Mỹ với khối lượng mỗi lô 1 triệu thùng.

Mỏ Bạch Hổ suy giảm, Việt Nam nhập hàng triệu thùng dầu về lọc
Lọc dầu Dung Quất sẽ phải tăng lượng dầu thô nhập khẩu.

Trong đó, lô thứ nhất dự kiến giao hàng tại nhà máy vào tháng 10/2019 và lô thứ 2 dự kiến giao hàng vào tháng 12/2019.

 

Lọc dầu Dung Quất đang xem xét mua và chế biến lô dầu đầu tiên Bonny Light từ Tây Phi; dự kiến được giao vào tháng 10/2019.

Song song với nguồn dầu thô trong nước, năm 2019, BSR sẽ nhập khẩu khoảng 9 chuyến dầu thô với tổng khối lượng khoảng 7,45 triệu thùng.

Tại Hội nghị quốc tế về lĩnh vực dầu khí APPEC lần thứ 35 diễn ra mới đây, lãnh đạo Công ty CP lọc hóa dầu Bình Sơn đã làm việc với 10 nhà cung cấp dầu thô nhập khẩu cho nhà máy lọc dầu Dung Quất bao gồm: Shell, Vitol, BP, PVOSN, PETCO, SOCAR, Glencore, Gazpromneft, Repsol và Sumitomo.

Qua các buổi tiếp xúc, các hãng Shell, BP mong muốn được hợp tác trong việc cung cấp dầu thô cho lọc dầu Dung Quất hoặc tư vấn đưa ra loại dầu thô mang lại hiệu quả để BSR có thể đánh giá, lựa chọn tại từng thời điểm nhằm tối ưu nguồn cung dầu thô cho nhà máy này.

Nhà cung cấp SOCAR cam kết hỗ trợ trong việc cung cấp dài hạn dầu thô chiến lược Azeri cho nhà máy lọc dầu Dung Quất nếu chính sách thuế nhập khẩu dầu thô Azeri được điều chỉnh về 0% như các loại dầu khác. Hãng thông tấn Platts sẽ cập nhật thông tin thị trường, đánh giá các biến động và nhận định diễn biến thị trường năm 2020 để cung cấp cho BSR chủ động trong sản xuất, kinh doanh.

Lương Bằng