Các Hiệp hội nước mắm vừa kiến nghị Thủ tướng làm rõ đơn vị đứng đằng sau T&A Ogilvy tài trợ cho Vinastas thực hiện cuộc khảo sát nước mắm nhiễm asen.

Cụ thể, nhóm hiệp hội gồm Hiệp hội nước mắm Phú Quốc, Hiệp hội nước mắm Phan Thiết, Hiệp hội nước mắm Nha Trang, Hiệp hội nước mắm Cát Hải, Hội Lương thực thực phẩm TPHCM và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam vừa có kiến nghị gửi lên các bộ ngành về các giải pháp phát triển nước mắm truyền thống.

Tại văn bản kiến nghị, các Hiệp hội cho biết đã thống nhất đánh giá cao những động thái quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và các bộ xử lý kịp thời sự cố “nước mắm truyền thống nhiễm asen” và đồng tình với kết luận xử lý của Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương thành lập về chấp hành pháp luật bảo vệ người tiêu dùng đối với Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas).

Riêng về việc Vinastas đăng tải văn bản xin lỗi vào ngày 24/11, các hiệp hội cho rằng Vinastas chưa thật sự thấy lỗi quan trọng nhất của mình đó là: nhân danh Hội bảo vệ người tiêu dùng tiếp tay cho một doanh nghiệp để làm hại cho những doanh nghiệp khác. Hành động này không chỉ lừa dối người tiêu dùng, đi ngược lại tên gọi của hội mà còn tạo nên một thị trường cạnh tranh không lành mạnh, tạo thế mạnh cho doanh nghiệp lớn chèn ép các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm theo phương pháp truyền thống.

 
Làm rõ ai đứng sau T&A Ogilvy vụ nước mắm thạch tín

Các hiệp hội kiến nghị làm rõ đơn vị đứng đằng sau T&A Ogilvy vụ nước mắm asen

Theo các hiệp hội, văn bản xin lỗi của Vinastas đã không làm rõ danh tính của nhà tài trợ cũng như lý do vì sao chỉ tập trung kiểm tra chỉ tiêu asen mà không tìm kiếm các kim loại nặng khác, tại sao quy chuẩn Việt Nam chỉ nêu ngưỡng độc của asen vô cơ lại đi kiểm tra asen tổng rồi lấy đó làm căn cứ kết luận nước mắm cao đạm có asen tổng vượt ngưỡng quy định của Bộ Y tế.

“Văn bản này cũng không nêu trách nhiệm đền bù của Vinastas vì đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống”, văn bản nêu.

Theo đó, các hiệp hội kiến nghị Chính phủ làm rõ đơn vị chủ trì việc tài trợ cho Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy để tiến hành các hoạt động vừa qua dẫn đến sự cố “nước mắm truyền thống nhiễm asen”. Việc công khai danh tính đơn vị chủ trì các hoạt động tài trợ cùng với lời xin lỗi của đơn vị chủ trì gây nên sự cố sẽ là biện pháp răn đe hiệu quả nhằm tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh bằng việc “gắp lửa bỏ tay người”, sử dụng truyền thông và nhiều tổ chức khác nhau, gây tác động lớn đến người tiêu dùng như vừa qua.

Bên cạnh đó, các Hiệp hội này cũng cho biết, sau kết luận của các Bộ, tuy tình hình đã tương đối ổn định nhưng hậu quả của sự kiện asen trong nước mắm truyền thống còn kéo dài, nhất là ở những vùng nông thôn, các chợ bình dân… không có điều kiện tiếp cận đầy đủ thông tin. Do đó, để có sự công bằng với những thiệt hại vô hình không thể tính được bằng tiền mà báo Thanh Niên cũng như Vinastas đã trực tiếp gây ra với ngành nước mắm truyền thống, các hiệp hội đề nghị Vinastas phải xin lỗi trực tiếp.

Ngoài ra, tại văn bản này, các nhà sản xuất và hội cho biết sẽ sớm tự công bố tiêu chuẩn chung của nước mắm truyền thống và kiến nghị Thủ tướng sớm giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn soạn thảo và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mắm để có cơ sở phân biệt nước mắm truyền thống với nước mắm công nghiệp hoặc nước chấm. Đồng thời kiến nghị Chính phủ cho phép thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam nhằm liên kết các nhà sản xuất nước mắm truyền thống để giữ gìn và phát triển nước mắm.

B.H