Cựu thủ tướng Thái Yingluck Shinawatra và một số quan chức trong chính phủ cũ của bà sẽ phải bồi thường hơn 500 tỉ bath vì thiệt hại của chương trình thu mua lúa gạo.

Thông tin trên được Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết hôm 18-9.

Theo lời ông Prayut, số tiền hơn 500 tỉ bath (tương đương 315 ngàn tỉ đồng) nói trên mới chỉ là con số ban đầu và số lượng cuối cùng còn phụ thuộc vào chất lượng số gạo mà chính phủ của bà Yingluck thu mua.

“Nếu số gạo đó không bán được, con số thiệt hại có thể cao hơn. Nếu chúng tôi có thể bán tốt, thiệt hại có thể giảm xuống” – ông Prayut nói thêm.

Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam cùng ngày cho biết hai ủy ban điều tra, một của bộ thương mại và một của bộ tài chính, sẽ hoàn thành hồ sơ điều tra vụ việc trên vào cuối tháng 9. Một khi con số thiệt hại cụ thể được xác định, các báo cáo điều tra sẽ được trình lên Thủ tướng Prayut Chan-ocha. Từ đó Thủ tướng sẽ yêu cầu Ủy ban Bồi thường xác định mức độ vi phạm của từng cá nhân cũng như mức bồi thường đối với từng đối tượng.

Cựu Thủ tướng xinh đẹp Thái Lan phải bồi thường trăm tỷ

Hình ảnh mới nhất của cựu thủ tướng Thái Yingluck Shinawatra được chia sẻ trên Facebook hôm 17-9

Ông Wissanu nhấn mạnh rằng những người phải bồi thường, trong đó chắc chắn có bà Yingluck, nếu chống đối thì sẽ bị thu giữ tài sản.

 

Ngoài cựu thủ tướng Yingluck, những cái tên khác cũng khó thoát danh sách bồi thường là cựu bộ trưởng Thương mại Boonsong Teriyapirom, cựu thứ trưởng Thương mại Phoom Sarapol và cựu tổng cục trưởng Cục Ngoại thương Manas Soythong.

(Theo Nation, Bangkok Post/ NLĐO)