Chuyên cơ của Tổng thống Putin luôn có cặp, khi công du thì chiếc máy bay còn lại cũng sẽ được sử dụng để “đánh lừa” khủng bố. Những chuyên cơ này không kém cạnh chiếc Air Force One của lãnh đạo Nhà Trắng. Những chiếc máy bay này được xếp vào loại có tiện nghi sang trọng và khả năng đảm bảo an ninh cực tốt.

Bí mật của Obama trên chuyên cơ Air Force One

Cũng giống như nhiều nguyên thủ quốc gia của các cường quốc, Tổng thống Nga Putin sở hữu một dàn máy bay riêng cực khủng, gồm 11 chiếc: 1 chiếc IL-96-300PU, 2 chiếc IL-62M, 2 chiếc TU-154M, 2 chiếc TU-134, 2 chiếc Yak-40 và 2 chiếc trực thăng Mi-8. Điều đặc biệt, các máy bay đều có một cặp để đảm bảo an ninh, khi ông Putin có chuyến công du thì chiếc máy bay còn lại cũng sẽ được sử dụng để “đánh lừa” khủng bố.

Chuyên cơ của Tổng thống Putin thường xuyên xuất hiện là Ilyushin Il-96-300PU, phiên bản mới nhất của những chiếc Ilyushin Il-96. Đây là mẫu máy bay chở khách thân rộng, 4 động cơ đẩy có tầm hoạt động lên tới 12.800 km.

Mặc dù phát triển dựa vào nền tảng máy bay dân sự, song chiếc chuyên cơ này hoàn toàn đảm bảo tiện nghi cho ông Putin và một số lãnh đạo nước Nga khi công cán. Trên máy bay có phòng khách, phòng ngủ, phòng họp và cả phòng riêng cho những người tháp tùng. Tất cả các phòng đều được trải thảm và điều kiện vệ sinh tuyệt đối đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế. 

chuyên- cơ, putin, tổng-thống-nga-putin, máy-bay, hàng-không, tiếp-viên-hàng-không,
Ông Putin bước ra từ chiếc chuyên cơ của mình

Tổng thống Nga và các quan chức cấp cao có thể điều hành tất cả các công việc một cách bình thường ngay khi đang ở trên chuyên cơ thông qua một hệ thống thông tin liên lạc hiện đại, như máy tính, hệ thống thông tin vệ tinh và định hướng radio Omega.

Bộ phận quan trọng nhất trên máy bay là trung tâm điều hành quốc gia di động, bao gồm cả việc điều động quân đội và lực lượng hạt nhân. Đây là phòng tuyệt mật.

Do tính chất đặc biệt, chiếc máy bay được mở rộng phần thân và trang bị nhiều thiết bị bảo đảm an ninh cho nguyên thủ cũng như bộ phận điều khiển cho phép Tổng thống Nga chỉ huy các lực lượng quân đội trong tình huống xảy ra cuộc xung đột vũ trang hạt nhân.

Mặc dù thông tin về chiếc máy bay này phải tuyệt mật để đảm bảo an ninh, nhưng một số nguồn tin tiết lộ rằng trên máy bay có các trạm phát gây nhiễu quang điện tử chống lại sự xâm nhập của tên lửa phòng không vác vai với hệ thống dẫn đường. Thậm chí, máy bay còn trang bị hệ thống phòng thủ bằng laser để chống lại tên lửa di động và khả năng tàng hình trà trộn vào máy bay gần đó để tránh bị khủng bố. Trên máy bay cũng được thiết kế để cho phép thoát hiểm khẩn cấp trong trường hợp gặp tai nạn.

Mỗi máy bay đều có một cơ trưởng, hai đội bay và 10 tiếp viên. Tất cả cơ trưởng đều phải là phi công đặc biệt, ít nhất cũng phải trải nghiệm chiến tranh. Việc tuyển chọn phi công và tiếp viên đều chặt chẽ, nghiêm ngặt do ban cận vệ tổng thống thực hiện. 

Cách đây không lâu, Russia Today đưa tin, tên lửa của Ukraine có thể đã nhắm vào chiếc chuyên cơ số 1 chở Tổng thống Putin đang trên đường về Mátxcơva từ Brazil, nhưng đã nhầm sang chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, bởi hai chiếc máy bay được sơn màu khá giống nhau. Tuy nhiên, sau đó Interfax cho biết chuyên cơ của ông Putin không bay qua khu vực này do đang xảy ra xung đột.

Ngoài ra, đội bay phục vụ Tổng thống Putin còn là những chiếc Tu-204-300A có khả năng di chuyển với vận tốc tối đa đạt 900 km/h và Airbus ACJ319 với tầm hoạt động 11.100 km.

chuyên- cơ, putin, tổng-thống-nga-putin, máy-bay, hàng-không, tiếp-viên-hàng-không,
Chuyên cơ của Tổng thống Putin thường xuyên xuất hiện là Ilyushin Il-96-300PU, phiên bản mới nhất của những chiếc Ilyushin Il-96.
chuyên- cơ, putin, tổng-thống-nga-putin, máy-bay, hàng-không, tiếp-viên-hàng-không,
Nội thất bên trong máy bay được thiết kế sang trọng
chuyên- cơ, putin, tổng-thống-nga-putin, máy-bay, hàng-không, tiếp-viên-hàng-không,
Ghế ngồi được thiết kế bằng da
chuyên- cơ, putin, tổng-thống-nga-putin, máy-bay, hàng-không, tiếp-viên-hàng-không,
Phòng họp kín với gam màu xanh