Chủ tịch Apax Leaders rót vốn hơn 9 tỷ đồng cho thủ khoa toán
Shark Thủy rót vốn đầu tư cho dự án MathMap Academy của các Founder 9x

Mở màn phần thuyết trình, đội ngũ lãnh đạo của MathMap Academy gồm Lã Quang Vinh, Nguyễn Văn Sơn, Vũ Văn Tuyền, Lê Văn Thành, Nguyễn Công Chiến gửi đến các nhà đầu tư của Shark Tank lời mời 9 tỷ 402 triệu 919 nghìn 539 đồng cho 12,5% cổ phần công ty hoặc 5 tỷ 402 triệu 919 nghìn 539 đồng cho 5% cổ phần công ty.

Lý giải con số gọi vốn “lẻ” trên, các nhà sáng lập của MathMap Academy cho hay định giá dựa trên một số yếu tố chính như: đội ngũ sáng lập, tốc độ tăng trưởng, dòng tiền lũy kế và lãi suất sử dụng vốn bình quân, sản phẩm và thương hiệu…

Chủ tịch Apax Leaders rót vốn hơn 9 tỷ đồng cho thủ khoa toán
MathMap Academy tự tin cam kết nhà đầu tư có thể thu hồi vốn trong vòng 5 năm hoặc sớm hơn

Nhận xét giáo dục không phải là lĩnh vực thế mạnh và mô hình của MathMap Academy không phù hợp với hệ sinh thái của mình, hai Shark Phạm Thanh Hưng và Đỗ Liên nhanh chóng tuyên bố rút lui.

Trái lại, cùng nhận định việc phát triển tư duy thông qua toán học là thị trường rất tiềm năng và có ý nghĩa rất lớn, Shark Nguyễn Ngọc Thủy, Shark Nguyễn Thanh Việt, Shark Dzung Nguyễn đều dành nhiều sự quan tâm dành cho mô hình của MathMap Academy.

Chủ tịch HĐQT kiêm người sáng lập Tập đoàn Egroup - Sở hữu chuỗi trung tâm tiếng anh Apax dồn dập đưa ra những câu hỏi liên quan đến tài chính, hiệu suất lấp đầy của MathMap Academy. Trả lời lần lượt các vấn đề, CEO Lã Quang Vinh cho biết hiệu suất lấp đầy rơi vào khoảng 20 - 30% trung tâm chính quy. Một trung tâm mở ra khoảng 6 tháng, chậm nhất 1 năm đã có lãi phân bổ, giá vốn trên giá bán khoảng 25 - 40 %, một lớp học có từ 8 - 16 học sinh.

Với triết lý đầu tư vào “ngành - người”, Shark Thủy cũng đặt ra câu hỏi để thử phản ứng của startup: “Trong trường hợp có sản phẩm hay hơn nhưng anh thích đội ngũ khởi nghiệp này, chúng ta có thể thay đổi sản phẩm được không?”. 

 

Nhà sáng lập của MathMap Academy nhanh chóng ghi điểm với các nhà đầu tư khi đưa ra câu trả lời, đó là sẽ đem một vài giá trị cốt lõi của Academy kết hợp đồng hành với sản phẩm đó. Hướng đến mong muốn cuối cùng là hình thành nhân cách sống của học sinh, giúp các con vững bước ra ngoài cuộc sống.

Shark Thủy đưa ra cho MathMap Academy đề nghị 9 tỷ 402 triệu 919 nghìn 539 đồng, trong đó 4 tỷ 402 triệu 919 nghìn 539 đồng cho 20%, 5 tỷ còn lại rót dưới dạng trái phiếu chuyển đổi trong vòng 2 năm kèm điều kiện dòng tiền dương trên tất các cả trung tâm, 6 tháng đều có lãi về mặt phân bổ.

Shark Việt cũng đưa ra lời đề nghị cạnh tranh dành cho startup với 9 tỷ 402 triệu 919 nghìn 539 đồng, trong đó 5 tỷ cho 15% cổ phần, 4 tỷ 402 triệu 919 nghìn 539 đồng là trái phiếu chuyển đổi hoặc góp theo tiến độ.

Với hai lời đề nghị trên, Shark Dzung Nguyễn tuyên bố rút lui vì không thể có lời đề nghị tốt hơn dành cho startup.

Chủ tịch Apax Leaders rót vốn hơn 9 tỷ đồng cho thủ khoa toán
MathMap Academy gọi vốn thành công khi nhận được lời đề nghị đầu tư từ Shark Nguyễn Ngọc Thủy

Và hai lời đề nghị đầy sự cạnh tranh này đã khiến startup phải hội ý kín. Ngoài mục tiêu về vốn, MathMap Academy cần nhất là người đồng hành, dẫn dắt startup đi nhanh hơn và nhân rộng mô hình tốt hơn. Do đó, các nhà sáng lập của MathMap Academy đã quyết định nhận lời đồng hành từ Shark Thủy.

Hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax (với 2 thương hiệu là Apax English và Apax Leaders) hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, giảng dạy tiếng Anh và phát triển tư duy toàn diện cho trẻ em Việt Nam.

Hiện nay, Apax đang là hệ thống trung tâm Anh ngữ có tốc độ phát triển vượt bậc với hơn 120 cơ sở tại gần 30 tỉnh, thành phố lớn với hơn 75.000 học viên đã và đang theo học, cùng 700 giáo viên bản ngữ đạt chuẩn đào tạo quốc tế.

Trên chặng đường phát triển, Apax không ngừng sáng tạo, phấn đấu tạo ra những giá trị khác biệt, đem đến cho trẻ em Việt các chương trình đào tạo tiếng Anh và rèn luyện tư duy trong tâm thế của người dẫn đầu. Đây cũng là chìa khóa mở cánh cửa hội nhập cùng bạn bè quốc tế.

Doãn Phong