Các gói cho thuê người đóng giả làm chú rể có giá từ 48 triệu cho tới... 100 triệu đồng, tùy theo hầu bao của khách hàng, đang được quảng cáo công khai trên mạng và là một trong những dịch vụ "hot" nhất hiện nay.

Vào sát những ngày lễ như Noel, Tết Tây..., dịch vụ cho thuê người yêu, thuê bạn gái đi chơi đã trở nên quen thuộc. Thế nhưng, cho thuê cả cô dâu - chú rể để tổ chức hẳn một đám cưới giả - che mắt nhà gái hoặc nhà trai, lại là chuyện khác hẳn. Ấy vậy mà dịch vụ tưởng chừng muôn vàn khó khăn này, lại đang được quảng cáo công khai và được khẳng định gần như thành công tuyệt đối.

Bắt đầu từ những dòng quảng cáo trên mạng, chúng tôi không khỏi tò mò về việc một công ty có tên Vina... đăng tin có thể "hô biến" một đám cưới với cô dâu - chú rể là "diễn viên đóng thế" hoàn hảo. Trên trang web được đăng ký và quảng cáo công khai, công ty này cho biết: có "Gần 50 mẫu kịch bản và lộ trình tổ chức cho từng hoàn cảnh", "Hơn 300 chú rể cô dâu được tuyển chọn khắt khe và gần 500 nhân sự tuổi từ 35 đến 75 hầu hết là cán bộ công sở và công chức hưu trí cùng các doanh nghiệp tham gia trên từng khu vực", đáng ngạc nhiên hơn, trong nhiều hoàn cảnh cụ thể công ty còn "Đăng ký kết hôn thật và hoàn tất thủ tục giấy khai sinh".

Choáng Hà Nội: Cho thuê chú rể, bảo hành 5 năm

Dịch vụ được quảng cáo với giá cả công khai trên mạng.

Từ những lời quảng cáo hấp dẫn trên, chúng tôi đã tìm tới trụ sở của công ty Vina... trên đường N.C, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Đón tiếp chúng tôi, là vị giám đốc tên T. Ông T. khẳng định, công ty mình có dịch vụ cho thuê từ cô dâu chú rể cho tới phụ huynh, các bác đại diện để phát biểu trong lễ cưới, cô dì chú bác nội ngoại 2 bên, bạn bè đồng nghiệp.

Tại công ty, ông T. cho chúng tôi xem nhiều bức ảnh đám cưới mà công ty Vina... đã đứng ra tổ chức "dàn dựng" thành công. Trong ảnh, những cảnh ăn hỏi - đám cưới diễn ra như bất kỳ một ngày vui nào khác, tuy nhiên chỉ có cô dâu hoặc chú rể, và những nhân viên công ty được "cài cắm" là biết tất cả chỉ là giả.

Choáng Hà Nội: Cho thuê chú rể, bảo hành 5 năm

Ông T. đang giới thiệu về các dịch vụ trọn gói thuê chú rể của công ty.

Ông T. khẳng định, toàn bộ kịch bản công ty sẽ nghĩ ra cho khách hàng, "bảo hành" 5 năm sau đám cưới với dịch vụ thuê chú rể xuất hiện ở các dịp khác có giá 2.500.000 đồng/lần, đảm bảo sự có mặt của họ như bình thường. Vậy là sau mỗi đám cưới, nếu cần chú rể về thăm bố mẹ vợ, thăm con sau thời gian "đi công tác xa", các cô dâu sẽ phải bỏ tiền để thuê họ đóng giả trong 1-2 giờ xuất hiện ở nhà mình.

Các hợp đồng bảo hành kéo dài 5 năm, nhưng ông T. cho biết thường chỉ sau 1 năm, cô dâu sẽ viện cớ không hợp, chia tay, hoặc "chồng có gái" để báo gia đình mình rằng hôn nhân đổ vỡ, đây là một cách chấm dứt việc phải thuê chú rể xuất hiện ở mỗi dịp lễ tết tốn tiền mặc dù vẫn còn "hợp đồng bảo hiểm".

Để che mắt gia đình cô dâu, công ty có cả căn hộ cho thuê để cô dâu đóng giả "đêm tân hôn" và mỗi khi họ hàng cô dâu muốn đến thăm con. Vậy là với gia đình ở tỉnh, cô dâu thừa sức che mắt bằng việc đã có chồng, có nhà, "hợp thức hóa" đứa con trong bụng để bố mẹ yên tâm.

Theo ông T., công ty đã hoạt động được 7 năm và chưa có một vụ dàn dựng nào bị "lộ", nguyên nhân do ông và nhân viên đã nghiên cứu rất kỹ từng hoàn cảnh của khách hàng - làm sao để kịch bản diễn ra một cách trọn vẹn, ông T. cũng cho biết không phải trường hợp nào công ty cũng đồng ý ký hợp đồng, vì liên quan đến vấn đề pháp luật và đạo đức có thể khiến công ty bị ảnh hưởng.

Khách hàng thuê chú rể là ai?

Ông T. cho biết, cứ 10 cô dâu tới đây thuê chú rể thì tới 8 cô lâm vào hoàn cảnh... dính bầu, nhưng bạn trai đã có gia đình nên không thể cưới xin. Số ít hơn là các cô dâu có vấn đề giới tính hoặc sức ép gia đình.

Với xu hướng làm mẹ đơn thân, hoặc yêu người đã có gia đình nên không thể làm đám cưới như bình thường, ông T. cho biết công ty của mình chính là nơi cứu họ. Ông T. chia sẻ, mới đây công ty ký hợp đồng với một cô dâu thuê chú rể giả, nhưng tiền của đám cưới này lại do ông chồng thật sự bỏ ra, thuê chú rể cho vợ bé của mình. Cô dâu đã có bầu nhưng chấp nhận làm vợ bé người đàn ông này, và công ty phải tổ chức cưới từ A-Z với số tiền 114 triệu, trong đó việc chọn chú rể là khó khăn nhất vì nhà cô dâu khá quy củ.

Hay lại có trường hợp khác, cô dâu trót có thai nhưng bố mẹ không ưng chàng rể nên nhất định không cho cưới. Họ đành phải tìm tới công ty để giải quyết "cú phốt" cho con gái mình, vậy là một đám cưới giả được diễn ra để che mắt họ hàng, người quen với giá 35 triệu.

 
Choáng Hà Nội: Cho thuê chú rể, bảo hành 5 năm

Choáng Hà Nội: Cho thuê chú rể, bảo hành 5 năm

Choáng Hà Nội: Cho thuê chú rể, bảo hành 5 năm

Bảng giá cho các gói cưới tại công ty


Một tháng, chi nhánh ngoài miền Bắc của công ty Vina... tổ chức trên dưới chục đám cưới thuê chú rể giả ở các tỉnh thành khác nhau. Cao điểm nhất là từ tháng 6 đến tháng 12, và ghi nhận chưa có rủi ro nào xảy ra. Theo ông T., nguy cơ lớn nhất để một đám cưới giả bị "hỏng" là chạm mặt người quen. Để đề phòng, công ty này chọn ekip cho nhân sự khá kỹ càng, chú rể phải có mối quan hệ khép kín, có khả năng "diễn" tốt nhất kể cả khi đã rượu vào thì "lời không được ra".

Trên bảng báo giá các gói cưới xin, gồm các gói Đám cưới cơ bản, Đám cưới truyền thống và Đám cưới đầy đủ với giá cả dao động từ 48 triệu cho tới 100 triệu. Giá cả phụ thuộc vào độ hoành tráng của đám cưới, số người mà công ty "dựng" lên như họ hàng, cô bác, đồng nghiệp, bạn bè... Tất cả mọi dịch vụ ở đây đều được tính tiền rõ ràng, kể cả việc thuê vòng kiềng cho mẹ chú rể để "lấy oai" với bên nhà gái, với giá 1,6 triệu/lần. Thường thì các cô dâu sẽ lựa chọn gói cơ bản để tiết kiệm chi phí, cũng như muốn nhanh chóng kết thúc trong đơn giản để tránh hỏi han phiền hà.

Công ty Vina... lựa chọn các chú rể có ngoại hình đẹp trai, phong thái lịch sự, giao tiếp tốt. Ở ngoài đời, các "chú rể" này không được làm công việc mang tính chất ngoại giao để tránh "lộ", có dùng Facebook cũng phải ở chế độ private.

Có dịch vụ cho thuê bạn gái, "thư ký"

Tại đây, ông T. cũng cho chúng tôi xem tờ Voucher quảng cáo về một loại dịch vụ khác của công ty, đó là cho thuê bạn gái đi chơi, đi bơi, "tâm sự", cho thuê thư ký đi họp, đi cafe, đi công tác, ăn nhậu, ký hợp đồng... Theo ông T. thì đây mới là hoạt động chính của công ty. Mỗi một cô gái thuộc nhân sự công ty được thuê 1 ngày khoảng 2 triệu trong nội thành, 2,5 triệu ngoại thành có nhan sắc xinh đẹp, có trình độ giao tiếp tốt và dịch vụ này được các "ông sếp" rất ưa chuộng.

Trao đổi trên báo Công An Nhân Dân, Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư Interla, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết Việc làm thuê vợ thuê chồng là trái pháp luật. Vợ chồng là được điều chỉnh theo luật hôn nhân và gia đình. Quan hệ hôn nhân phải xuất phát từ tình yêu và dựa trên tinh thần tự nguyện.

Theo nguyên tắc, trước khi tổ chức kết hôn thì phải làm thủ tục đăng ký kết hôn ở xã, phường còn kể cả làm đám cưới mà không đi đăng ký cũng chưa đủ để được công nhận là vợ chồng. Những công ty đứng ra môi giới, tổ chức dịch vụ này nếu bị phát hiện sẽ vi phạm pháp luật. Tội danh thì tùy thuộc vào hành vi mà những công ty này đã làm nhưng trước hết là sẽ bị xử phạt hành chính.

(Theo Trí thức trẻ)