Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức hoãn tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 1/3 như kế hoạch trước đó.

Đây là một bước tiến rất lớn sau khi 2 bên có nhiều vòng đàm phán và gần nhất là tại Washington vừa qua.

Theo tuyên bố của ông Trump, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch sẽ họp tại Mar-a-Lago ở Florida, dự kiến vào cuối tháng 3/2019. Các cuộc đàm phán gần đây đã có “nhiều bước tiến đáng kể”.

Theo Bloomberg, trên Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Trump cho biết, “Tôi rất hài lòng khi thông báo rằng Mỹ đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong quá trình đàm phán thương mại với Trung Quốc liên quan tới các vấn đề quan trọng, bao gồm: bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ và rất nhiều lĩnh vực khác”. 

Chấp nhận lùi 1 bước, Tổng thống Donald Trump cảm thấy hài lòng
Mỹ lùi thời điểm tăng thuế.
 

 Trước đó, Mỹ dự kiến sẽ tăng thuế áp lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào 00h01 ngày 2/3.

Cuối  tuần trước, ông Trump đã gặp gỡ Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng trong khuôn khổ chuyến công du Washington của phái đoàn Trung Quốc nhằm đàm phán để tháo gỡ những bất đồng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Chấp nhận lùi 1 bước, Tổng thống Donald Trump cảm thấy hài lòng
VN-Index lên sát 1.000 điểm.

Các thị trường chứng khoán châu A ngay lập tức phản ứng tích cực đối với thông tin trên. Chỉ số VN-Index tăng gần 10 điểm lên sát ngưỡng 1.000 điểm đầu giờ sáng 25/2.

M. Hà