- Xử phạt hành chính 8 triệu đồng đối với những tồn tại, vi phạm về an toàn thực phẩm; 12 mẫu phẩm bị mang đi thử nghiệm.

Đây là nội dung thông báo số 88/TB-TTra ngày 6/11 của Sở Y tế Bình Dương ngày 06/11/2015 về việc kết luận thanh tra đột xuất đối với việc chấp hành bảo đảm an toàn thực phẩm tại Cty TNHH URC Việt Nam từ ngày 23/9 đến ngày 30/9/2015.

Thực hiện thanh đột xuất việc chấp hành các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm tại Công ty (Cty) URC Việt Nam, đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra tại các nhà máy số 1 (số 42 VSIP, Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore, thị xã Thuận An, Bình Dương) và nhà máy số 2 tại địa chỉ (số 22 VSIP II-A, đường số 29, Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore II, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) của Cty URC Việt Nam.

Bình Dương: Thử nghiệm ATTP 12 mẫu phẩm của URC

Đoàn thanh tra đã lấy 12 mẫu sản phẩm gửi Viện Y tế công cộng tại TP. HCM thử nghiệm. Kết luận thanh tra cho biết, kết quả kiểm nghiệm cho thấy, sản phẩm kẹo có nhân hương Sôcôla hiệu Dynamite có hàm lượng đường khử là 32,68%, vượt quá mức chỉ tiêu quy định mà Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương đã đưa ra (<=30%). 11/12 sản phẩm còn lại đều có kết quả thử nghiệm đạt theo hồ sơ công bố.

Ngoài ra, tại thời điểm thanh tra, phát hiện 2 nguyên liệu dùng sản xuất là Glucose Syrup/ Mạch nha thùng 280kg và Lemon Flavor thùng 210kg được bảo quản ở nơi không phù hợp với điều kiện bảo quản ghi trên nhãn.

Đoàn thanh tra đã yêu cầu Cty URC Việt Nam phải tiêu hủy và có báo cáo kết quả xử lý về Thanh tra Sở Y tế Bình Dương.

Đoàn thanh tra Sở Y tế Bình Dương đã xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, không tuân thủ các quy định về bảo quản nguyên liệu, phụ gia dùng sản xuất thực phẩm mà tổ chức sản xuất, chế biến đã công bố đối với Cty URC Việt Nam. Số tiền phạt là 8 triệu đồng.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu Cty URC Việt Nam thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bao gói sẵn (bánh, kẹo, nước uống không cồn).

 

Trước đó, ngày 15/9/ 2015, đoàn thanh tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội chủ trì đã tiến hành thanh kiểm tra và lấy mẫu sản phẩm nước tăng lực hương dâu hiệu rồng đỏ và Trà xanh hương chanh C2 của Công ty URC có trụ sở tại KCN Thạch Thất – Quốc Oai để kiểm nghiệm.

Thông tin trên báo chí, lãnh đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, “kết quả xét nghiệm cho thấy nước tăng lực hương dâu hiệu rồng đỏ; Trà xanh hương chanh C2 đạt các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Bộ Y tế ban hành. Tuy nhiên, căn cứ hồ sơ công bố sản phẩm do công ty URC tự công bố cho sản phẩm nước tăng lực hương dâu hiệu rồng đỏ, trà xanh hương chanh C2 thì một vài chỉ tiêu hóa học không đạt so với chỉ tiêu cơ sở tự công bố”.

Trước đó, công ty URC tại KCN Thạch Thất – Quốc Oai còn dính đến sai phạm trong xây dựng nhà máy liên quan đến các hạng mục bảo vệ môi trường.

Hoàng Kiên