Khoảng 100 đại diện các doanh nghiệp đã có mặt từ khá sớm tại Khu công nghệ cao TP.HCM sáng 2/7 để tham dự “Hội thảo chuyên ngành công nghiệp hỗ trợ – Phát triển nhà cung cấp trong nước cho nhà đầu tư Techtronic Tools Việt Nam” do Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) phối hợp cùng Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (Sở Công Thương) và Công ty TNHH Techtronic Tools Việt Nam (thành viên của TTI) tổ chức.

Thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ phát triển nhà cung cấp nội địa tại Việt Nam
Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm chủ lực của TTI tại hội thảo (ảnh: Lê Toàn)

Theo đó, các bên sẽ phối hợp tìm hiểu và giới thiệu nhà cung cấp để hình thành chuỗi cung ứng nội địa cho TTI tại Việt Nam; liên kết chặt chẽ trong việc tổ chức những hoạt động, chương trình đào tạo, diễn đàn cho nhà cung cấp Việt Nam. Chương trình hợp tác nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực.

Sau đại dịch COVID-19, một số doanh nghiệp FDI đa quốc gia đang bị gián đoạn nguyên liệu nhập khẩu từ đầu tháng 3 đến nay nên đã tìm kiếm các doanh nghiệp trong nước chuyên sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện (ngành công nghiệp hỗ trợ) để thay thế nguồn nguyên liệu nhập khẩu này.

 

Điều này đang tạo ra thời cơ để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước bước chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu và tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài để gia nhập thị trường thế giới sau khi hết dịch bệnh.

Đại diện nhà mua hàng kỳ vọng các nhà cung ứng nội địa phải cung ứng sản phẩm có chất lượng, giao hàng nhanh, ổn định cao và không ngại phát triển vì TTI muốn tạo ra những chuỗi cung ứng là những nhà cung cấp nội địa với tham vọng tỷ lệ nội địa hoá lên đến 80%.

Được biết, thời gian qua, UBND TP. HCM đã có nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ về vốn, công nghệ, đối tác, thị trường nhằm khai thác hết tiềm năng của ngành.

Minh Đức