Đối với người chăn nuôi gia cầm 

- Tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực chăn nuôi để giảm thiểu nguy cơ vi rút xâm nhập; 

- Tuân thủ đúng lịch tiêm phòng và đảm bảo dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gia cầm; 

- Báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường cho trưởng thôn hoặc cơ quan thú y địa phương và 

-Không cho phép khách vào khu vực chăn nuôi. 

FAO và WHO Việt Nam khuyến nghị về cúm A(H5N8)
Ảnh minh họa

Đối với những người buôn bán gia cầm và những người bán gia cầm tại chợ:

- Chỉ thu gom gia cầm từ nguồn rõ ràng được và bán ở những khu vực được phép trong chợ; 

- Không bán gia cầm bên ngoài chợ; 

- Luôn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm; 

- Sử dụng giày dép riêng do các trang trại chăn nuôi gia cầm cung cấp khi bạn cần vào khu vực chăn nuôi; 

- Luôn rửa sạch giày dép của bạn khi bạn rời khỏi chợ có bán gia cầm.

 

Đối với bác sĩ thú y và những người tham gia vào công tác đáp ứng dịch:

Cần luôn sử dụng phương tiên phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc với gia cầm nhiễm hay nghi ngờ nhiễm bệnh để giảm thiểu nguy cơ bị lây bệnh. 

  4. Đối với cộng đồng 

- Thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và thường xuyên trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật. 

- Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng. 

- Rửa sạch và làm vệ sinh tất cả các bề mặt và dụng cụ được sử dụng để chế biến thực phẩm. 

- Không ăn “tiết canh” một món ăn của Việt Nam được làm từ tiết của vịt. 

- Tránh tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết. 

- Nếu bạn đã tiếp xúc với gia cầm có khả năng bị nhiễm bệnh, hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất khi bạn có các triệu chứng đường hô hấp. 

- Báo cáo ngay khi thấy gia cầm ốm chết bất thường cho cơ quan thú y địa phương. 

Các vụ dịch cúm gia cầm độc lực cao A (H5N8) đã được báo cáo ở Nga, Châu Âu, Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Phi trong những tháng gần đây, nhưng chỉ ở gia cầm và chim hoang dã. Các vi rút cúm gia cầm độc lực cao khác, chẳng hạn như H5N1, H5N6 và H7N9, đã được lây truyền từ động vật sang người. 

Cúm gia cầm độc lực cao H5N1 đã gây tử vong cho 64 người Việt Nam kể từ khi vi rút này được phát hiện tại Việt Nam vào năm 2003, và từ năm 2014 tới nay, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp tử vong nào, nhưng các ổ dịch trên gia cầm vẫn thường xuyên được phát hiện và phải tiêu hủy nhiều đàn gà và vịt.