Từ ngày 23/7 đến nay cả nước ghi nhận 551 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 15 tỉnh. Từ 23/7 đến 15/9, Việt Nam cũng thực hiện hơn 600 xét nghiệm trong tổng số 1.083.798 xét nghiệm Realtime RT-PCR từ đầu dịch, chiếm 59,6%.

Trong đó, TP. Đà Nẵng đã thực hiện 152.202 xét nghiệm; Hà Nội đã thực hiện 124.439 xét nghiệm; TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện 122.452 xét nghiệm. Hiện nay, tổng số người đã được xét nghiệm là 1.260.628 lượt người.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. 

Theo đó, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo “Hướng dẫn giám sát, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh vào Việt Nam” trong tình hình mới với việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và một số đối tác đã được Thủ tướng đồng ý về chủ trương.

Hiện, Bộ Y tế đang xin ý kiến thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia để thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đã có hơn 1,2 triệu lượt người được xét nghiệm rRT-PCR
Từ ngày 23/7 đến nay cả nước ghi nhận 551 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 15 tỉnh. Ảnh minh họa
 

Bộ Y tế cũng tăng cường năng lực cung ứng các sinh phẩm xét nghiệm, chẩn đoán nhanh. Khẩn trương nghiên cứu để sản xuất các sinh phẩm xét nghiệm giá thành thấp nhất với độ chính xác cao để có thể sớm sử dụng tại cửa khẩu và tại cộng đồng.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch lấy mẫu, xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 tại các cửa khẩu, sân bay phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”; Xây dựng phương án xét nghiệm, giảm thời gian cách ly tập trung đối với các chuyên gia, nhà đầu tư, đối tác thương mại, lao động kỹ thuật cao nhập cảnh vào Việt Nam từ một số quốc gia, khu vực “an toàn” sau nhiều ngày không ghi nhận các mắc mới trong cộng đồng.

Bộ cũng tiếp tục phổ biến và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện tốt thông điệp 5K gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.

Trong chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế luôn luôn nâng cao năng lực cho các địa phương, đơn vị theo các hướng dẫn cập nhật, bổ sung về giải pháp chuyên môn kỹ thuật phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”.

Đồng thời, Bộ yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch trong các cơ sở y tế không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế.

Tăng cường và mở rộng triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin để thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương để nâng cao năng lực cán bộ y tế trong toàn tuyến.

Hạnh Thúy