Tỷ phú Bill Gates từng nói: “Một công ty muốn phát triển nhanh thì phải giỏi trong việc tìm ra nhân tài, đặc biệt là những nhân tài thông minh”. Ngày càng nhiều doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng của tuyển dụng và chú trọng hơn đến việc tìm kiếm chuyên viên nhân sự có chuyên môn cao để hỗ trợ quá trình tuyển dụng.

Chuyên viên nhân sự không chỉ chịu trách nhiệm tuyển dụng mà còn tiếp nhận, theo dõi và đánh giá nhân viên. Ngoài ra, họ cũng có thể đưa ra sáng kiến về chế độ phúc lợi, phát triển chương trình đào tạo, team-building, cũng như tăng cường văn hóa nội bộ… Tìm chuyên viên nhân sự phù hợp cho công ty không phải là nhiệm vụ đơn giản mà cần cân nhắc đến nhiều yếu tố. 

Đọc vị một chuyên viên nhân sự ‘xịn’

Có khả năng xử lý khối lượng lớn công việc

Tại những công ty có khối lượng công việc cao, nhu cầu tuyển dụng nhân viên mới càng cấp bách, nhân viên cũ phải đảm nhận trách nhiệm mới… Lúc này, một chuyên viên nhân sự sẽ phải đồng thời xử lý nhu cầu tuyển dụng dồn dập, đánh giá hiệu quả công việc và đề xuất bổ sung quyền lợi cho nhân viên cũ.

Nhanh nhẹn

Quá trình tuyển dụng chậm chạp có thể ảnh hưởng lớn đến guồng vận hành của công ty: nhân viên mới chưa tới, nhân viên cũ bị gia tăng áp lực, dự án trì trệ… Do vậy, một chuyên viên nhân sự cần biết cách đẩy nhanh tiến độ khi cần. Điều này đặc biệt quan trọng nếu ứng viên yêu thích nằm trong “tầm ngắm” của công ty đối thủ. Lúc này, chuyên viên nhân sự sẽ “ra tay” đảm bảo các bước trong quy trình tuyển dụng diễn ra kịp thời.

Sáng tạo

Vai trò của sự sáng tạo đặc biệt quan trọng đối với chuyên viên nhân sự. Sự sáng tạo trong tuyển dụng có thể giúp công ty thu hút nhiều ứng viên hơn. Ví dụ: content tuyển dụng độc đáo, tặng quà cho ứng viên, thực hiện phỏng vấn ngẫu nhiên ngoài đường… Chưa kể, nếu thiếu sáng tạo, các hoạt động văn hóa nội bộ hay team-building khó mà trở thành hoạt động thu hút và kết nối tập thể được.

Kỹ năng mềm vượt trội

Cùng với chuyên môn về HR, một chuyên viên nhân sự cần có những kỹ năng mềm vượt trội. Trong đó, khả năng hợp tác và giải quyết vấn đề đặc biệt có giá trị. Đồng thời, kỹ năng giao tiếp tốt cũng cần thiết, giúp chuyên viên nhân sự giải thích rõ các vấn đề nhạy cảm về quyền lợi các cá nhân, ví dụ như lộ trình tăng lương hay quyền lợi bảo hiểm.

 

Ngoài ra, HR có EQ cao cũng sẽ sớm có được khả năng đọc vị con người, có “con mắt tinh đời” để nhìn ra nhân sự tài năng giữa vô số CV gửi tới hoặc trong hàng loạt ứng viên đến phỏng vấn.

Đọc vị một chuyên viên nhân sự ‘xịn’

Thích ứng tốt với sự thay đổi

Ngoài ra, trong giai đoạn biến động bởi Covid-19, chuyên viên HR có tầm nhìn và bản lĩnh sẽ sớm nhìn ra được sự thay đổi về nhu cầu của nhân sự nói chung để điều chỉnh kế hoạch. Mọi kế hoạch đào tạo, teambuilding tại chỗ sẽ “phá sản”, thay vào đó phải chuyển sang môi trường online.

Điều này đòi hỏi HR phải nghiên cứu trước các phương án tăng cường sức khỏe cho toàn tập thể, ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong công sở và sớm đề xuất lên lãnh đạo. Ngoài ra, họ cũng tham mưu các thay đổi về thời gian biểu, chấm công để đảm bảo quyền lợi cho nhân sự làm việc tại nhà.

Thậm chí, nhìn xa hơn, HR phải linh hoạt về phương án sa thải, cắt giảm lương cho nhân viên, trong trường hợp xấu công ty thua lỗ do dịch. Vừa đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, vừa làm mọi người hài lòng, đó là điều mà một HR tài năng cần giải quyết.

Không mua được cây thì trồng cây

Rất khó để tìm được một chuyên viên nhân sự hoàn hảo, đáp ứng tất cả yêu cầu của công ty ngay từ đầu. Nếu chỉ chăm chăm tìm ứng viên hoàn hảo, có thể doanh nghiệp bỏ lỡ những cá nhân tiềm năng khác. Thay vào đó, nếu có một ứng viên đáp ứng gần hết yêu cầu đưa ra, doanh nghiệo nên đào tạo họ để trở thành một HR sắc bén, giỏi việc.

Các ứng viên ngày nay biết rõ giá trị của mình và nhiều ứng viên được săn đón ráo riết. Nếu quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp kéo dài, chậm chạp, doanh nghiệp có thể mất chuyên viên nhân sự “xịn” vào tay công ty đối thủ. Do đó, khi đã chọn được ứng viên ưng ý, công ty cần gửi thư mời làm việc sớm nhất có thể. Nếu chưa đưa ra được quyết định cuối cùng, công ty nên giữ liên lạc với các ứng viên có triển vọng, để đảm bảo họ vẫn có hứng thú với vị trí này.

Ngoài ra, một trong những cách dễ dàng để tìm chuyên viên nhân sự là làm việc với một công ty tuyển dụng. Công ty tuyển dụng có nhiều chuyên gia có kinh nghiệm để tìm ra ứng viên phù hợp với doanh nghiệp.

(Nguồn: Careerbuilder.vn)