10 động tác giãn cơ, khỏe người cho ‘dân văn phòng’

Tư thế ngồi làm việc không đúng, lại kéo dài suốt hàng giờ đồng hồ có thể gây ra đau lưng, đau đầu, căng thẳng và đau cổ vai gáy. Sau ít nhất 45 phút ngồi làm việc, mỗi người nên ra khỏi chỗ ngồi để vươn vai, giãn cơ. Không chỉ giảm đau mỏi, tăng năng suất mà đôi mắt cũng được nghỉ ngơi sau nhiều tiếng nhìn vào màn hình.

Đặc biệt, các động tác dưới đây có thể dễ dàng thực hiện với ghế văn phòng, tuy nhiên cần tránh những bài tập nào gây đau hoặc khó chịu.

Giãn ngực

Kéo giãn ngực và vai là một trong những bài tập tốt cho cơ thể, vì chúng ta thường có xu hướng bị gập người về phía trước trong hầu hết thời gian ngồi làm việc.

Cách thực hiện: Ở tư thế ngồi hoặc đứng, đưa cánh tay ra sau và đan các ngón tay vào nhau (nếu có thể). Duỗi thẳng cánh tay và nhẹ nhàng nâng tay lên cho đến khi bạn cảm thấy căng ở ngực. Hãy giữ trong 10 - 30 giây, lưng thẳng, ngực ưỡn và tránh động tác này nếu bạn có vấn đề về vai.

Cuộn vai lên - xuống, trước - sau

Vai và cổ thường chịu nhiều áp lực và căng thẳng do các hoạt động gõ máy tính, nhấp chuột và cúi lưng. Thực tế, khi ngồi chúng ta có thể bị gù nhiều hơn mình tưởng tượng, làm cho cơ thang và các cơ vai khác bị căng thẳng. Do đó, việc cuộn vai có thể giúp máu di chuyển qua cơ thang và vai, từ đó giảm áp lực

Cách thực hiện: Ngồi hoặc đứng, thả lỏng vai rồi cuộn vai từ phía trước lên trên, so vai về phía tai, ép chặt hết mức có thể trong 1 - 2 giây rồi cuộn chúng về phía sau, ép xuống dưới khi bạn thư giãn (lưng thẳng). Để lặp lại, bạn tiếp tục cuộn vai theo hình tròn, giữ ở vị trí lên và xuống từ 8 - 10 lần, rồi cuộn theo chiều ngược lại.

Giãn lưng trên

Động tác giãn lưng trên này sẽ kéo căng tất cả các cơ giữa bả vai cũng như cơ thang và vai.

10 động tác giãn cơ, khỏe người cho ‘dân văn phòng’

Cách thực hiện: Ngồi hoặc đứng, duỗi thẳng hai tay ra phía trước. Đẩy cao phần lưng trên ra sau, vươn người ra xa khi bạn thả lỏng đầu cúi về phía trước. Bạn có thể tưởng tượng mình đang ép cơ thể với một quả bóng tưởng tượng trong lòng và giữ tư thế trong vòng 10 - 30 giây.

Xoay cột sống

Ngồi trong thời gian dài cũng có thể ảnh hưởng đến phần lưng dưới, khiến lưng bị đau mỏi. Lúc này, chỉ cần xoay người một chút và căng cơ lưng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Cách thực hiện: Ở tư thế ngồi trên ghế, chân đặt vuông góc với sàn, thẳng lưng, siết cơ bụng và nhẹ nhàng xoay thân về phía bên phải. Bạn có thể dùng tay đặt lên tay vịn hoặc thành ghế để giúp kéo căng sâu hơn. Bạn chỉ nên vặn đến mức thấy thoải mái và giữ lưng thẳng trong khi hông vẫn vuông góc trên ghế. Giữ trong 10 - 30 giây và quay hướng ngược lại.

Căng cơ liên sườn

Ngay cả khi chú ý đến tư thế của mình, sẽ có lúc bạn lại bị ngồi khom lưng. Động tác căng cơ liên sườn sẽ kéo căng tất cả các cơ ở lưng, cơ liên sườn và cánh tay.

 
10 động tác giãn cơ, khỏe người cho ‘dân văn phòng’

Cách thực hiện: Ngồi hoặc đứng thẳng (chân rộng), đan các ngón tay vào nhau và duỗi thẳng lên trần nhà. Hít thở sâu khi vươn người lên cao hết mức có thể, sau đó thở ra và kéo căng cánh tay sang hai bên. Bạn có thể đưa cánh tay sang hai bên để kéo căng cơ sâu hơn. Lặp lại từ 8 - 10 lần.

Giãn cẳng tay

Ít người nhận ra là cánh tay “khốn khổ” của mình đã bị siết chặt như thế nào vì gõ phím. Động tác này sẽ giúp kéo căng các cơ ở cẳng tay và cổ tay.

Cách thực hiện: Ngồi hoặc đứng, duỗi tay phải ra và úp bàn tay xuống song song với sàn. Dùng tay trái kéo nhẹ các ngón tay đang về phía bạn, sao cho cảm thấy cẳng tay đang căng ra. Giữ động tác trong 10 - 30 giây và lặp lại ở tay còn lại.

Giãn cổ

Nhiều người cúi đầu về phía trước khi làm việc trên máy tính, điều này có thể gây thêm căng thẳng cho cơ cổ. Việc này kéo dài còn có thể dẫn đến đau đầu và căng thẳng lưng trên.

Cách thực hiện: Ngồi vào ghế, đưa tay phải xuống và nắm lấy thành ghế đồng thời nghiêng đầu nhẹ nhàng sang trái để cổ và vai bên phải được kéo căng. Giữ trong 10 đến 30 giây và lặp lại ở phía bên kia.

Giãn hông

Nửa người dưới cũng sẽ căng mỏi khi ngồi quá nhiều. Khi bạn ngồi, cơ mông căng ra trong khi cơ chậu sườn siết lại, điều này tạo ra sự co cứng. Để hạn chế điều này, bạn hãy đứng dậy và ra khỏi ghế để giãn cơ hông.

10 động tác giãn cơ, khỏe người cho ‘dân văn phòng’

Cách thực hiện: Trong khi đứng, thu chân phải về sau vài bước. Hạ cả hai chân xuống cho đến khi bạn cảm thấy căng ở phía trước của hông phải, siết cơ mông của chân sau để kéo căng sâu hơn. Hãy giữ động tác 10 - 30 giây và lặp lại ở chân kia.

Giãn cơ mông đùi

Động tác đơn giản này sẽ giúp mở rộng hông, giúp kéo căng loạt cơ phức tạp ở hông và mông.

Cách thực hiện: Khi ngồi, duỗi chân, bắt chéo mắt cá chân phải qua đầu gối trái và ngồi thẳng lưng. Nhẹ nhàng vươn người về phía trước, giữ lưng thẳng cho đến khi bạn cảm thấy cơ mông và hông phải căng ra. Hãy giữ động tác 10 - 30 giây và lặp lại ở phía còn lại. Bạn có thể chùng đầu gối nếu ban đầu chưa quen.

Giãn cơ đùi trong

Đây là cách kéo giãn tuyệt vời cho đùi trong, hông và háng, giúp giảm tình trạng căng cứng ở nửa người dưới.

Cách thực hiện: Trong khi ngồi bệt, dang rộng 2 chân, đưa ngón chân ra ngoài và ngả người về phía trước với khuỷu tay đặt trên đùi. Giữ lưng thẳng và cơ bụng co lại. Hãy nhẹ nhàng ấn về phía trước đồng thời sử dụng khuỷu tay để đẩy đùi ra ngoài cho đến khi bạn cảm thấy căng ở đùi trong. Giữ trong 10 - 30 giây và lặp lại bao nhiêu lần tùy thích.

(Nguồn: Careerbuilder.vn)