- TP.HCM sẽ tổ chức thi thử THPT quốc gia 2017 vào học kì II, để học sinh làm quen với cách thức thi mới.

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết trong học kì II, thành phố sẽ tổ chức cho học sinh thi thử THPT quốc gia.

Việc tổ chức thi thử làm đúng các quy trình và nghiêm túc như kỳ thi THPT quốc gia. Tùy vào điều kiện thực tế, các trường có thể đăng ký để học sinh tham gia thi thử.

Về phương án chuẩn bị câu hỏi cho các bài thi trắc nghiệm, ông Đạt cho biết, sắp tới Sở sẽ tập hợp các câu hỏi từ các trường THPT để thành lập ngân hàng đề thi. 

Ngoài ra, Sở cũng làm việc các trường về công tác chuẩn bị thi thử và sẽ lên kế hoạch, lịch thi chi tiết và có thông báo cụ thể.

Phương án thi THPT 2017 sẽ tổ chức theo 5 bài thi, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (3 môn bắt buộc) và 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lí, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, GDCD đối với Giáo dục THPT; tổ hợp Lịch sử, Địa lý với GDTX). Thí sinh sẽ phải thi 4 bài thi, gồm 3 bài bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

 
TP.HCM sẽ thi thử THPT quốc gia vào học kì II
Học sinh dự thi THPT quốc gia ( Ảnh: Đinh Quang Tuấn)
Ngoại trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Mỗi thí sinh trong một phòng thi sẽ có một mã đề riêng. Bài thi sẽ được chấm bằng máy.

Về đề thi, đề thi môn Toán sẽ có 50 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Môn ngoại ngữ có 50 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút. Đối với hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm (mỗi môn cấu phần tổ hợp bài thi 40 câu) Thời gian làm bài thi của 2 môn này là 150 phút.

Trước đó, TP.HCM đề xuất lên Bộ GD-ĐT Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT tại TP.HCM từ năm 2017. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT đã có công văn ban hành phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và các năm tiếp theo thống nhất chung cả nước nên TP.HCM không được tổ chức theo phương án riêng.

 Lê Huyền