ICAEW hợp tác Bộ Tài chính nâng chất lượng nhân lực kế toán, kiểm toán
Bà Đặng Thị Mai Trang - Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam và ông Vũ Đức Chính, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán - Bộ Tài chính ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Mục tiêu ký kết MOU này nhằm xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài và chặt chẽ, hướng tới thực hiện mục tiêu chung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của ngành kế toán, kiểm toán Việt Nam phù hợp với yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Một trong những nội dung hợp tác quan trọng của Biên bản ghi nhớ là xem xét khả năng xây dựng chương trình bồi dưỡng học để lấy Chứng chỉ Báo cáo tài chính quốc tế - IFRS tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hai bên sẽ định kỳ tổ chức các hội thảo, hội nghị để trao đổi kiến thức kế toán, kiểm toán; cùng thực hiện các dự án nghiên cứu; chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực kỹ thuật và thông lệ tốt nhất trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán.

ICAEW hợp tác Bộ Tài chính nâng chất lượng nhân lực kế toán, kiểm toán
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán giữa Bộ Tài chính và ICAEW

Ông Vũ Đức Chính, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán (Cục QLKT) cho biết, sự đồng hành của ICAEW trong việc tổ chức hội thảo, đào tạo, chia sẻ tài liệu, kinh nghiệm quốc tế là những hoạt động hiệu quả, kịp thời, góp phần giúp đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời lan toả các giá trị nghề nghiệp đến các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán.

Ông Chính cho biết thêm, thời điểm này là giai đoạn quan trọng của Cục khi tập trung nghiên cứu để triển khai đề án Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế, đề án chuẩn mực kế toán công Việt Nam và tăng cường năng lực quản lý, giám sát tuân thủ pháp luật về kế toán, kiểm toán. Ông Chính bày tỏ mong muốn với các nội dung thông qua bản ghi nhớ hợp tác đã được các cấp lãnh đạo phê duyệt, ICAEW và Cục QLKT tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa với các cuộc hội thảo chuyên sâu, chia sẻ kinh nghiệm, chương trình bồi dưỡng để thi chứng chỉ ICAEW và nhiều hoạt động khác.

Về phía ICAEW, ông Mark Billington, Giám đốc điều hành, Thị trường quốc tế cho biết, dựa trên nền tảng hợp tác hiệu quả trong nhiều năm qua giữa ICAEW và Cục QLKT, Biên bản ghi nhớ mà hai bên ký kết ngày hôm nay sẽ giúp tăng cường xây dựng năng lực và nâng cao kỹ năng cho nguồn nhân lực Kế toán, Kiểm toán của Việt Nam trong thời gian tới.

 
ICAEW hợp tác Bộ Tài chính nâng chất lượng nhân lực kế toán, kiểm toán
 Ông Mark Billington, Giám đốc điều hành, Thị trường quốc tế phát biểu trực tuyến tại sự kiện

Bộ Tài chính và ICAEW đã có quá trình gần 10 năm hợp tác hiệu quả, thông qua chuỗi hoạt động phát triển nghề nghiệp tại Việt Nam với Cục QLKT cùng hai Hội nghề nghiệp trực thuộc Bộ là VAA và VACPA.

ICAEW là tổ chức quốc tế tại Việt Nam, nhận được nguồn vốn của Chính phủ Anh thông qua Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, để thực hiện dự án hỗ trợ tiến trình áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS tại Việt Nam trong năm 2016/2017. ICAEW đã hợp tác chặt chẽ với Cục QLKT và UB Chứng khoán Nhà nước triển khai và hoàn thành xuất sắc Dự án, được Chính phủ Anh đánh giá cao.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Tạ Anh Tuấn cho biết, dịch vụ kế toán, kiểm toán độc lập tại Việt Nam đã có 30 năm hoạt động và có những bước phát triển đáng kể, đạt được những kết quả quan trọng và đáng khích lệ (quy mô khoảng 400 doanh nghiệp kế toán, kiểm toán với hơn 2.700 kế toán, kiểm toán viên hành nghề). Bộ Tài chính luôn xác định kế toán, kiểm toán là một trong những công cụ đắc lực góp phần làm minh bạch thị trường tài chính, làm tăng niềm tin của công chúng và thu hút đầu tư cho nền kinh tế, tạo sự ổn định bền vững của nền kinh tế.

Theo Thứ trưởng, một trong những mục tiêu trọng tâm của Bộ Tài chính hiện nay là nghiên cứu để áp dụng các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, nhằm góp phần nâng cao sự tin cậy, tính so sánh được của các thông tin tài chính, nâng cao trách nhiệm giải trình của doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, thúc đẩy hội nhập của nền kinh tế Việt Nam với khu vực và thế giới.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang tập trung vào các giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ kế toán, kiểm toán như kiện toàn cơ quan quản lý, giám sát, nâng cao chất lượng kiểm toán viên, rà soát lại chế tài xử lý vi phạm với doanh nghiệp kiểm toán và các kiểm toán viên, cơ cấu lại nguồn cung và cầu kiểm toán cũng như cập nhật các chuẩn mực kiểm toán của Việt Nam theo chuẩn quốc tế.

Sau lễ ký kết, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo Cục QLKT phối hợp chặt chẽ với ICAEW để xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể, nhằm tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm triển khai áp dụng các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế; tổ chức các chương trình đào tạo cho cán bộ chuyên môn của Cục, Hội nghề nghiệp và cán bộ kế toán của các doanh nghiệp về chuẩn mực và thông lệ quốc tế về kế toán cũng như kinh nghiệm quản lý, giám sát về kiểm toán.

Phương Dung