- Giáo sư Drew Gilpin Faust, Hiệu trưởng thứ 28 của ĐH Harvard (Mỹ) sẽ thăm và làm việc với Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) vào ngày 23/3.

Thông tin từ ĐHQG TP.HCM cho biết, Hiệu trưởng ĐH Harvard sẽ diện kiến với Giám đốc ĐHQG TP.HCM và làm việc với Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn về tiềm năng và những hướng quan trọng, ưu tiên hợp tác giữa hai đại học.

Hiệu trưởng ĐH Harvard sẽ thuyết trình với sinh viên Trường Nhân văn
 Giáo sư Drew Gilpin Faust (Ảnh: archive.boston.com)

Sau đó, bà sẽ có buổi thuyết trình với giảng viên và sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn về chủ đề Nội chiến Hoa Kỳ với nội dung “Cuộc chiến đã qua đi: Hồi ức và bài học lịch sử”.

GS. Drew Gilpin Faust là Hiệu trưởng thứ 28 của ĐH Harvard. Bà là giáo sư sử học danh hiệu Lincoln của Trường Khoa học và Nhân văn thuộc ĐH Harvard.

GS. Faust theo học tại Viện Concord ở Massachusett. Bà nhận bằng đại học, là bằng danh dự về sử học, từ trường Bryn Mawr vào năm 1968, nhận bằng thạc sĩ vào năm 1971 và bằng tiến sĩ vào năm 1975 tại ĐH Pennsylvania với đề tài nghiên cứu về nền văn minh Hoa Kỳ.

 

Bà là tác giả của 6 đầu sách, bao gồm “Mothers of Invention: Women of the Slaveholding South in the American Civil War” - tác phẩm đoạt giải thưởng Francis Parkman vào năm 1997.

Cuốn sách gần đây nhất  là “This Republic of Suffering: Death and the American Civil War” đoạt giải Bancroft vào năm 2009, và vào danh sách chung kết cho giải National Book Award và giải Pulitzer, được Báo The New York Times vinh danh là một trong 10 sách hay nhất năm 2008…

Trên cương vị là Hiệu trưởng ĐH Harvard, GS. Faust đã mở rộng hỗ trợ tài chính, giúp sinh viên ở mọi hoàn cảnh kinh tế khác nhau theo học tại Trường Harvard College (là bậc đào tạo theo mô hình giáo dục khai phóng) và đẩy mạnh việc nhận tài trợ từ chính phủ liên bang cho nghiên cứu khoa học.

Bà cũng thúc đẩy tăng cường hợp tác quốc tế của ĐH Harvard, nâng cao vai trò của giáo dục khai phóng tại trường...

Bà còn làChủ tịch Hội Sử học miền Nam, Phó Chủ tịch Hội Sử học Hoa Kỳ, là ủy viên của nhiều ban biên tập và tuyển chọn bao gồm Ban Giám khảo về lịch sử cho giải thưởng Pulitzer vào các năm 1986, 1990 và 2004...

Lê Huyền - Mỹ Hòa