Năm nay, đề thi cả ba môn Ngữ Văn, Tiếng Anh, Toán vào lớp 10 của Sở GD-ĐT TP.HCM được đánh giá "dễ thở". Đề thi đúng tinh thần giảm tải theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT do học sinh đã phải nghỉ học 3 tháng vì dịch Covid-19. 

Cùng với Ngữ văn, điểm thi môn Toán được tính theo hệ số 2 để xét tuyển vào lớp 10.

Điểm thi môn Toán vào lớp 10 của TP.HCM, lịch sử có lặp lại?
Học sinh thi vào lớp 10 ở TP.HCM (Ảnh: Thanh Tùng)

Ngay khi kết thúc giờ làm bài môn Toán (ngày 17/7), nhiều học sinh đã thở phào nhẹ nhõm và cho rằng đề tương đối dễ, phù hợp với lượng kiến thức học sinh thu nạp được trong một năm học nhiều khó khăn. Không ít thí sinh nhẩm tính được 7-8, thậm chí 9 điểm.

Không chỉ học sinh, các giáo viên trực tiếp giảng dạy môn Toán cũng nhận định đề thi năm nay không khó.

TS Nguyễn Phú Vinh, giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn nhận định trừ câu C - bài 8 là khó nhất thì các câu hỏi còn lại so với đề năm ngoái dễ hơn và không yêu cầu học sinh phải tính toán nhiều. Các yêu cầu ứng dụng nằm trong phạm vi kiến thức đã học. Chi tiết từng bài của đề "vét cạn" kiến thức toán lớp 9, kể cả hình học lẫn đại số.

Những con số 'thảm hại'

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của 2 năm trước - 2018 và 2019, sau khi thi xong môn Toán, nhiều học sinh cũng đánh giá đề tương đối dễ và tự tin đạt điểm cao. Tuy nhiên, kết quả lại rất bất ngờ.

Năm 2019, TP.HCM có 79.594 thí sinh dự thi nhưng có 39.484 em, chiếm 49,62%, có điểm thi dưới 5. Đặc biệt, có 126 thí sinh bị điểm 0 môn Toán.

Còn trước đó một năm (2018), nhiều học sinh cũng nhận xét đề không khó. Tuy nhiên, trong hơn 86.000 bài thi môn Toán chỉ có 42.101 bài từ 5 điểm trở lên, chiếm tỷ lệ 48,54%. Môn thi này cũng có 256 bài bị điểm 0.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM lúc đó nhận định, sở dĩ có kết quả như vậy là do đề thi có nhiều bài toán thực tế, khiến học sinh mất nhiều thời gian đọc đề.

 

Dù vậy, quan điểm của Sở là đề thi đòi hỏi học sinh phải có năng lực giải quyết các bài toán thực tế, đây là vấn đề không mới tại TP.HCM vì học sinh đã được học thường xuyên...

Điểm thi môn Toán vào lớp 10 của TP.HCM, lịch sử có lặp lại?
Học sinh trước giờ làm bài môn Toán thi vào lớp 10 ở TP.HCM (Ảnh: Thanh Tùng)

Lịch sử có lặp lại?

Sở GD-ĐT TP.HCM đang gấp rút hoàn thành công tác chấm thi để kịp thời công bố điểm thi vào lớp 10 theo thời gian dự kiến (27/7).

Nhiều giáo viên dự đoán phổ điểm Toán năm nay sẽ cao hơn các năm trước.

TS Nguyễn Phú Vinh nhận định “Thang điểm năm nay có thể khá hơn năm ngoái và có thể có nhiều điểm 9, nhưng để đạt điểm 10 cũng rất khó”.

Giáo viên Lâm Vũ Công Chính, Trường THPT Nguyễn Du thì dự đoán phổ điểm sẽ dao động từ 6-7. Chỉ học sinh khá, giỏi mới có thể đạt được từ 8 điểm trở lên.

Tuy nhiên, thầy Trần Tuấn Anh, giáo viên dạy Toán ở quận Gò Vấp, lại phân tích: Năm 2019, điểm số có lượng thí sinh đạt nhiều nhất là điểm 5,25. Tỷ lệ thí sinh đạt điểm trên trung bình năm 2019 là 50,4%, tăng khoảng 1,63 % so với năm 2018. Năm 2020, với cấu trúc đề thi Toán tương tự như năm 2019, tỉ lệ điểm trên trung bình sẽ khó có sự vượt trội lớn.

Theo thầy Tuấn Anh, hiện tại ở các trường việc dạy Toán vẫn theo nội dung kiến thức trong sách giáo khoa và kiểm tra cách giải các dạng bài. Trong khi nội dung sách giáo khoa vẫn giữ nguyên thì đề thi môn Toán trong kỳ tuyển sinh lên lớp 10 lại chủ yếu là kiểm tra năng lực, vận dụng Toán trong việc giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Vậy nên, dù các thầy cô đã có hướng thay đổi phương pháp giảng dạy cũng như rèn luyện các dạng toán thực tiễn thì cũng mới chỉ là giai đoạn chuyển giao.

Lê Huyền

Đáp án chính thức môn Toán thi lớp 10 TP.HCM 2020

Đáp án chính thức môn Toán thi lớp 10 TP.HCM 2020

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố đáp án chính thức môn Toán thi lớp 10 TP.HCM 2020.