Một điểm mới dự kiến sẽ đưa vào quy chế tuyển sinh sửa đổi năm nay, thay vì chỉ điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 1 lần sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể được thực hiện thay đổi 3 lần theo hình thức trực tuyến.

Lý giải về sự thay đổi này, đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng, những điều chỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh, giúp các em có thêm cơ hội để cân nhắc các nguyện vọng xét tuyển.

Đại diện nhiều trường đại học như Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân hay Trường ĐH Y Hà Nội,... cũng ủng hộ điều chỉnh này với lý do nhằm tạo thuận lợi hơn cho người học.

Tuy nhiên, một số ý kiến vẫn băn khoăn, cho rằng điều này có thể khiến kéo dài thời gian tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Đề xuất cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 2 lần

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển sinh và triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 tại 4 điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ do Bộ GD-ĐT tổ chức.

GS Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, việc cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến là điểm mới rất tích cực, giúp công tác tuyển sinh trở nên nhẹ nhàng hơn, nhanh gọn và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên theo ông Đức, việc cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần là quá dài, gây ảnh hưởng đến thời gian tuyển sinh.

Do đó, GS Đức đề xuất, việc điều chỉnh chỉ nên thực hiện 2 lần để tránh thời gian chờ đợi không cần thiết.

 

TS Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính cũng đồng ý với đề xuất này. Ông Tùng nói, việc điều chỉnh nhiều lần có thể gây ra sự phân tâm cho thí sinh. Thậm chí, theo kinh nghiệm làm tuyển sinh của ông, nếu cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần, chính các em cũng không nhớ là mình đã thay đổi nguyện vọng như thế nào.

Ông đề xuất Bộ GD-ĐT nên điều chỉnh điều này kịp thời để tạo thuận lợi cho nhà trường và thí sinh trong công tác tuyển sinh.

Đề xuất cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 2 lần

TS Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính đề xuất chỉ nên cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 2 lần

Trả lời những băn khoăn từ phía đại diện một số trường, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho hay, Bộ sẽ quy định cụ thể thời gian điều chỉnh nguyện vọng, có thể khoảng từ 5-7 ngày. Trong khoảng thời gian đó, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng từ 2 - 3 lần theo hình thức trực tuyến.

Do đó, việc thay đổi nguyện vọng 2 hay 3 lần cũng sẽ không ảnh hưởng tới khung kế hoạch thời gian xét tuyển. Do đó các trường có thể hoàn toàn yên tâm.

“Chúng tôi sẽ chỉ đạo các Vụ, Cục có thể gửi xác nhận đăng ký qua email cho thí sinh để các em chắc chắn về các nguyện vọng mình đã điều chỉnh”, ông Sơn nói.

Thúy Nga

Đề xuất giảm 5.000 đồng/nguyện vọng lệ phí đăng ký xét tuyển

Đề xuất giảm 5.000 đồng/nguyện vọng lệ phí đăng ký xét tuyển

Tại Hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021, đại diện các trường, Sở GD-ĐT và Bộ GD-ĐT đã trao đổi và đề xuất, mức thu lệ phí đăng ký xét tuyển nên “đồng giá” 25.000/ nguyện vọng, trong đó 15.000 đồng để lại Sở GD-ĐT.

5 nhóm ngành có tỷ lệ nhập học thấp nhất năm 2020

5 nhóm ngành có tỷ lệ nhập học thấp nhất năm 2020

Với tỷ lệ nhập học năm 2020 là 41,43% (năm 2019 là 34,58%), Khoa học tự nhiên là nhóm ngành có tỷ lệ tuyển sinh thấp nhất trong toàn hệ thống.