- Nguyễn Thái Ngạn thí sinh dự tại cụm thi An Giang là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Sử trong kì thi THPT quốc gia năm nay. Hiện tại, Ngạn là chiến sĩ cơ động tại Công an tỉnh An Giang.

Chiến sỹ cơ động đạt điểm 10 môn Sử

Ảnh nhân vật cung cấp

Nguyễn Thái Ngạn quê ở huyện Chợ Mới, An Giang. Trong kì thi năm nay, Ngạn dự thi 3 môn Văn- Sử- Địa. Ngoài thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Lịch sử, hai môn còn lại của Ngạn cũng đạt điểm khá cao với môn Văn 7,75 điểm và Địa 9 điểm.

Trước khi trở thành một chiến sĩ cơ động, ba năm trước vận may vào đại học không mỉm cười với Ngạn khi thiếu điểm vào Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Vì vậy tháng 9/2013, Ngạn nhập ngũ chiến sĩ nghĩa vụ, công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh An Giang.

Ngoài công việc của một chiến sĩ nghĩa vụ, Ngạn nuôi ước mơ trở thành chiến sĩ công an chính thức được phục vụ lâu dài trong ngành.

Ngạn chia sẻ, “Ba năm trước em từng mong muốn được vào công an nhưng không đủ kiến thức. Thời gian đi nghĩa vụ em càng hiểu được công việc của người chiến sĩ công an có ý nghĩa rất lớn, và càng mong được chính thức đứng trong ngành, vì vậy dù rời kiến thức nhà trường đã lâu nhưng em vẫn quyết tâm thi lại”.

 

Đầu năm học 2016, Ngạn báo cáo với lãnh đạo về việc ôn tập để tham dự kỳ thi xét tuyển CĐ-ĐH. Ngoài được đơn vị tạo điều kiện cho thời gian tự ôn vào ban ngày, ban đêm Ngạn tự tìm các thầy cô dạy Văn, Sử, Địa ôn thêm kiến thức.

Chia sẻ về bí quyết học tập để đạt được điểm cao, Ngạn cho biết, “Em cố gắng lĩnh hội hết những kiến thức thầy cô truyền đạt. Ngoài ra, em dành thời gian đọc thêm sách vở, đặc biệt là xem tin tức qua internet và các diễn đàn vì kiến thức ở đó rất bổ ích, đa dạng”

Trước thắc mắc, kiến thức ở mạng internet rất rộng, làm sao để có phương pháp học tốt, Ngạn bật mý bí quyết là “vào các diễn đàn học tập vì ở các diễn đàn luôn được chia sẻ những kiến thức hay, những bí quyết học tập tốt, từ đó chắt lọc kiến thức riêng cho mình”

Về lý do dành được điểm 10 môn Lịch sử, Thái Ngạn thật thà “Ngoài nắm vững kiến thức, em có chút may mắn vì đề thi vừa qua yêu cầu kiến thức xã hội rất nhiều, đặc biệt là môn Lịch sử. Môn Sử có nhiều câu hỏi thực tiễn. Khi làm bài mỗi câu hỏi em đều cố gắng đưa vào những tình huống cụ thể để bài thi được hay nhất và được điểm cao”

Nguyễn Thái Ngạn cho biết, khi biết điểm thi cả gia đình và đơn vị đều rất vui. Lãnh đạo công an tỉnh cũng chúc mừng và động viên cố gắng học tập hơn nữa. Nam sinh cho biết nguyện vọng đầu tiên trong đợt xét tuyển này là nộp vào Học viện Chính trị Công an nhân dân.

  • Lê Huyền