- Tác phong nhanh nhẹn, người phụ nữ quyền lực của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) khi nói chuyện với sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã dẫn một câu thơ của Nguyễn Trãi và lấy hình ảnh "bát phở" khi đề cập tới sự chuyển đổi của kinh tế Việt Nam.

Tổng Giám đốc IMF đọc thơ Nguyễn Trãi với sinh viên

Christine Lagarde: "Nếu không có sự cải cách lớn, Việt Nam sẽ rất khó để có thể bắt kịp. Vì sao? Bởi vì Việt Nam đang trên đà trở thành một trong những xã hội có dân số già nhất thế giới. Sự thay đổi về nhân khẩu học này có thể kéo lùi sự tăng trưởng kinh tế".

Thơ Nguyễn Trãi và tục lệ xin chữ

Sáng 17/3, hơn 500 sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã có buổi giao lưu thú vị với Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế - bà Christine Lagarde.

Trước khi thảo luận các nội dung chuyên môn, bà Christine Lagarde trích dẫn hai câu thơ từ “Bài thơ số 173 trong tập “Quốc âm thi tập” của nhà thơ Nguyễn Trãi ở thế kỷ 15:

"Nên thợ nên thầy vì có học

No ăn no mặc bởi hay làm".

(Nguyên văn tiếng Anh: “Learning is the key for everyone, whoever he is, either a teacher or a worker” – PV).

Cho đến lúc kết thúc bài nói chuyện, bà nhắc tới thói quen của người Việt: "Các bạn làm gì khi các bạn nghĩ về tương lai? Vào dịp Tết, nhiều sinh viên có thói quen tới Văn Miếu để xin chữ - những mong ước tốt đẹp. Mong ước của tôi cho năm nay – và 30 năm tới – là các bạn sẽ thành công khi cùng nhau đưa ra một công thức mạnh mẽ cho sự chuyển đổi này –cho bản thân các bạn, cho đất nước".

Những ví von gần gũi của vị lãnh đạo đến từ một tổ chức tiền tệ lớn của thế giới khiến các sinh viên không khỏi thích thú.

Tổng Giám đốc IMF đọc thơ Nguyễn Trãi với sinh viên

Công thức tăng kích cỡ cho "bát phở kinh tế Việt Nam"

Bài nói chuyện sau đó của bà tập trung vào 3 chủ đề: Bối cảnh kinh tế toàn cầu và những ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam; hiện tại và tương lai của nền kinh tế Việt Nam; các chính sách ưu tiên phát triển kinh tế trong nước, những cách thức để công dân trẻ tuổi có thể đóng góp vào sự phát triển của kinh tế Việt Nam.

Trong chủ đề thứ 2, Giám đốc IMF - vốn là một luật sư người Pháp - ví von: Việc sử dụng từ "công thức" cho sự chuyển đổi tiếp theo của VN" là "rất hợp lý ở một đất nước có văn hóa ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới".

Bà nói: "Món ăn yêu thích của tôi là Phở - một món ăn mang tính hình tượng đến mức dường nó nó có khả năng hội tụ những tinh túy nhất của Việt Nam chỉ trong một cái bát. Tại sao chúng lại có liên quan tới nhau? Bởi vì quản lý một nền kinh tế giống như chuẩn bị nấu một bát Phở hoàn hảo – đòi hỏi sự hòa quyện của tất cả các thành phần".

Sau khi phân tích những đặc điểm của kinh tế Việt Nam hiện tại, bà Christine Lagarde nêu ý kiến: 

"Cho phép tôi đưa ra 4 thành phần mới có thể đưa vào công thức này.

Trước tiên là sự bảo vệ ổn định kinh tế vĩ mô.

 

Thứ hai là tăng lương cho những người làm việc cho các cơ quan Nhà nước.

Thứ ba là đưa ra những cải cách cho ngân hàng bằng cách giải quyết các khoản vay không hiệu quả.

Thứ tư là thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn và ổn định hơn.

Nói cách khác, hãy tăng kích cỡ của cái bát để chứa được nhiều phở hơn, để mọi người cùng chia sẻ lợi ích".

Tổng Giám đốc IMF đọc thơ Nguyễn Trãi với sinh viên
GS Trần Thọ Đạt dẫn chương trình giao lưu với sinh viên

Hãy bắt đầu dịch chuyển bản thân và môi trường của các bạn

 Người phụ nữ ở tuổi 60 vừa được bổ nhiệm lần 2 nhiệm kỳ 5 năm của quỹ IMF đã dành nhiều thời gian để đưa ra thông điệp với sinh viên.

Bà bắt ngay câu chuyện thời sự gần đây về "trí tuệ nhân tạo" - một tiến bộ công nghệ đáng kinh ngạc: "Hồi đầu tuần này, nhà vô địch thế giới môn cờ vây mới có trận thua thứ 4 trước chiếc máy tính được cho là có quá trình “học tập sâu sắc”.

Tiếp đó, bà nhấn mạnh tới sức sáng tạo và khả năng đổi mới và nhắn nhủ sinh viên:

"Các bạn cần phải có kiến thức về toán học, kỹ thuật, tài chính và tất nhiên là cả kinh tế. Nhưng tôi cũng khuyến khích các bạn có những trải nghiệm đa dạng, trong cả các lĩnh vực văn học, nghệ thuật và ngôn ngữ".

Tổng Giám đốc IMF đọc thơ Nguyễn Trãi với sinh viên

Các sinh viên khá thuần thục khi lắng nghe trao đổi và hỏi đáp trực tiếp bằng tiếng Anh.

Đề cập tới tính bền vững, bà bày tỏ: "Một nghiên cứu mới cho thấy những hành vi phi đạo đức có thể trở thành đại dịch ở bất cứ ngành công nghiệp nào có tính cạnh tranh cao. Tuy nhiên, làm những điều đúng đắn mang lại những lợi ích lâu dài. Các bạn có thể giúp thiết lập một chuẩn mực đúng đắn cho chính bản thân mình và cộng đồng".

Sau khi đề cập tới "vấn đề cấp bách nhất trên toàn cầu là biến đổi khí hậu", bà khuyến cáo mọi người hãy nghĩ đến những rủi ro nếu như sự đầu tư bị sử dụng sai cách, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống trên khắp hành tinh, không loại trừ bất cứ ai.

Khẳng định "các bạn đều có cơ hội trở thành những công dân toàn cầu", Christine Lagarde kêu gọi những người trẻ: "Hãy kết nối!". Kế nối với bạn bè, đồng nghiệp, những người đồng lứa trên khắp thế giới.

Tổng Giám đốc IMF đọc thơ Nguyễn Trãi với sinh viên

"Tại đây, trong căn phòng này, tôi nhìn thấy những nhà hoạch định chính sách những lãnh đạo doanh nghiệp tương lai. Tôi nhìn thấy một thế hệ sẽ mang lại sự chuyển đổi tiếp theo cho  Việt Nam. Một viễn cảnh thật đáng mong đợi! Nhưng cũng là một trách nhiệm lớn lao!"


 Christine Lagarde đứng đầu Bộ Tài chính Pháp giai đoạn 2007 – 2011, bà là nữ bộ trưởng đầu tiên trong lịch sử các nền kinh tế G8, theo đuổi không mệt mỏi những cải cách kinh tế thông minh và táo bạo. Nhậm chức Tổng giám đốc IMF  tháng 7/2011 khi tổ chức này đang trải qua thời kỳ song gió, sau 5 năm điều hành, người phụ nữ tóc bạch kim không chỉ thành công trong công việc làm giảm nhẹ tác động của cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu mà còn tiến hành hiệu quả hàng loạt thay đổi để gia tăng ảnh hưởng của các tihj trường mới nổi tại IMF. Tháng 2 năm nay, IMF đã bầu lại bà làm Tổng giám đốc thêm một nhiệm kỳ 5 năm.

  • Hạ Anh - Nguyễn Thảo
  • Ảnh: Lê Anh Dũng