Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, đây là cuộc làm việc thứ 2 của Tổ công tác với Bộ GD&ĐT (cuộc làm việc thứ nhất vào ngày 28/3/2018) và là cuộc kiểm tra thứ 103 của Tổ công tác từ khi thành lập.

23 cơ sở giáo dục đại học thực hiện tự chủ có chất lượng

Nhắc đến những điểm được dư luận, người dân đang quan tâm, những đánh giá của Chính phủ tại các phiên họp thường kỳ đối với ngành GD&ĐT, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng của ngành GD&ĐT, đặc biệt trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Cụ thể, ngành GD&ĐT đã có phản ứng kịp thời, sáng tạo khi chuyển sang học trực tuyến với nhiều phương thức giảng dạy, học tập, thi cử linh hoạt, hiệu quả, bảo đảm hoạt động giảng dạy không bị ngưng trệ, đáp ứng yêu cầu công tác phòng dịch bệnh. Bên cạnh đó, Bộ đã ban hành khung thời gian đào tạo, nội dung chương trình được điều chỉnh phù hợp.

Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ GD-ĐT
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Chủ nhiệm VPCP cũng đánh giá, ngành GD&ĐT đã chủ động, linh hoạt trong tổ chức kỳ thi THPT làm 2 đợt, thực hiện đối sánh kết quả thi với điểm học bạ. Kỳ thi được tổ chức tốt, bảo đảm an toàn, hiệu quả, giảm tốn kém cho gia đình học sinh và xã hội. Thành công của kỳ thi được xã hội và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đáng chú ý là Bộ GD&ĐT thực hiện Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, kết quả vừa qua đã có chuyển biến, chất lượng giáo dục phổ thông, đại trà và mũi nhọn được nâng lên; mạng lưới cơ sở đào tạo được mở rộng ở các cấp; hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; quan tâm phát triển giáo dục tại các địa phương, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa.

Một điểm sáng nữa của ngành GD&ĐT được Tổ công tác của Thủ tướng ghi nhận là qua thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về tự chủ Đại học, đến nay đã có 23 cơ sở giáo dục đại học thực hiện tự chủ có chất lượng, đổi mới nội dung, chương trình. 

"Lần đầu tiên Việt Nam có 4 cơ sở giáo dục đại học lọt vào bảng xếp hạng 1.000 trường đại học tốt nhất thế giới; 11 trường đại học vào danh sách các đại học hàng đầu châu Á; 2 trường đại học của Việt Nam lọt trong top 101-150 Bảng xếp hạng thế giới", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Tổ trưởng Tổ công tác cũng lưu ý, mặc dù có nhiều điểm sáng được đánh giá cao nhưng mong muốn người dân, Chính phủ, Thủ tướng với ngành còn lớn hơn nữa.

Từ đó, ông Dũng đề nghị Bộ GD&ĐT quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, trong đó có việc còn tồn đọng 7 nhiệm vụ còn chưa thực hiện. Bên cạnh đó, quan tâm hơn nữa đến đội ngũ nhà giáo.

Tình trạng thừa, thiếu giáo viên mầm non, cán bộ quản lý giáo dục tại một số địa phương chưa được giải quyết dứt điểm. Việc quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông ở một số địa phương chưa phù hợp...

 

Bộ GD&ĐT cũng cần quan tâm đến vấn đề bạo lực học đường còn xảy ra ở một số nơi; một bộ phận học sinh, sinh viên có biểu hiện sa sút về đạo đức, lối sống.

Đề cập đến những bất cập trong biên soạn, quản lý sách giáo khoa và tài liệu tham khảo vừa qua, Tổ công tác đề nghị Bộ GD&ĐT tiếp tục tiếp thu các ý kiến, cầu thị để làm tốt hơn.

Đối với việc cung cấp các dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, hiện Bộ GD&ĐT mới đồng bộ khoảng 2.000 hồ sơ, vì vậy, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ triển khai mạnh mẽ hơn việc này. 

Thực hiện tốt chuyển đổi số sẽ là điểm đột phá trong phát triển nhân lực 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm 2020 là năm đặc biệt với ngành GD&ĐT do bị tác động của dịch Covid-19, bão lũ miền Trung. Vì vậy, bên cạnh kế hoạch đặt ra, ngành có rất nhiều nhiệm vụ phát sinh. 

"Bộ GD&ĐT sẽ cố gắng nỗ lực, khắc phục những ảnh hưởng do dịch bệnh, lũ lụt để quyết tâm để không nợ đọng văn bản", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cam kết.

Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ GD-ĐT
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Về cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhìn nhận đây là cơ hội của ngành. Vừa qua trong thời gian dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đã đẩy mạnh học trực tuyến và bước đầu có kết quả khả quan; bước đầu có khó khăn nhưng hiệu quả của tiện ích đã là động lực của toàn ngành.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết thêm, Bộ đã có kế hoạch và có sự hỗ trợ của Bộ TT&TT, một số tập đoàn công nghệ thông tin để xây dựng kế hoạch chuyển đổi số của ngành GD&ĐT. Nếu thực hiện tốt kế hoạch chuyển đổi số sẽ là điểm đột phá trong phát triển nhân lực và đào tạo của ngành GD&ĐT.

Bộ tiếp thu ý kiến của Tổ công tác để rà soát lại toàn bộ nhiệm vụ còn chưa thực hiện, những hạn chế còn tồn tại; đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, cung cấp các dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để mang lại lợi ích cho học sinh, phụ huynh.

Thu Hằng

Nghiên cứu sinh Việt ở Harvard và những 'đáng lẽ' của tuổi trẻ

Nghiên cứu sinh Việt ở Harvard và những 'đáng lẽ' của tuổi trẻ

Theo Cao Bảo Anh, nghiên cứu sinh tại ĐH Harvard, để chinh phục học bổng, cần vượt qua những cái “đáng lẽ” của tuổi trẻ và kể lại câu chuyện của mình một cách mạnh mẽ và thuyết phục...