Đạt 29 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 nhưng Nguyễn Đức Ngà (xã Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An) có nguy cơ không đậu vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Lý do là bố Ngà, ông Nguyễn Đình Hóa từng bị án treo 20 năm trước.

Ngày 19/9, ông Cao Tiến Mai, Trưởng CA huyện Nam Đàn cho biết, qua thẩm tra lý lịch, công an huyện phát hiện trường hợp em Nguyễn Đức Ngà (từng học trường THPT Nam Đàn 2) không đủ tiêu chuẩn chính trị vào học ngành công an.

Thêm thí sinh 29 điểm bị dừng nhập học trường công an
Em Nguyễn Đức Ngà được 29 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015 nhưng đang có nguy cơ không được học tại Học viện Cảnh sát nhân dân do tiền án của bố

Trước đó trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Ngà đã đạt 28 điểm ((Toán 9, Hóa 9,5, Lý 9,5). Cộng thêm điểm ưu tiên, thí sinh này có tổng điểm là 29. Ngày 12/9, Ngà nhận được giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát nhân dân.

Tuy thế sau đó, qua quá trình thẩm tra lý lịch theo quy định, CA huyện Nam Đàn phát hiện ông Nguyễn Đình Hóa từng có có tiền án. Cụ thể, năm 1993, ông Hóa bị Tòa án nhân dân huyện Nam Đàn tuyên phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội ‘cố ý gây thương tích’.

Ông Hóa cho biết sau khi thi hành án, ông lập gia đình và sinh con cái mà không nghĩ đến việc xóa án tích. Ngay sau khi con trai có giấy báo nhập học, ông được mời lên trụ sở công an huyện. Lúc này ông Hóa mới nhớ lại tiền án từng mắc phải từ thời thanh niên.

 
Thêm thí sinh 29 điểm bị dừng nhập học trường công an
Giấy báo nhập học của Nguyễn Đức Ngà

Đại tá Cao Tiến Mai, Trưởng CA Nam Đàn cho hay, sự việc đã được báo cáo lên công an tỉnh. Hiện việc hoàn thiện giấy tờ, thủ tục liên quan đến trường hợp em Nguyễn Đức Ngà đang tạm dừng để chờ ý kiến công an tỉnh và Bộ Công an.

Trước đó như VietNamNet đã đưa tin, em Bùi Kiều Nhi (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) đạt tổng điểm 29 nhưng không được nhận vào ngành công an do bố Nhi từng có án treo từ thời chưa lập gia đình.

Sau khi báo chí phản ánh, dư luận cả nước đặc biệt quan tâm đến trường hợp này.

Ngày 18/9, Tổng cục Chính trị CAND đã đồng ý chiếu cố ‘tiêu chuẩn chính trị’ để CA Quảng Bình giải quyết cho em Bùi Kiều Nhi được nhập học tại Học viện Chính trị CAND.

Sau khi em Nhi được nhận vào học ngành công an, dư luận rất hoan nghênh quyết định kịp thời của Bộ Công an.

Cao Thái